Giảm axit uric với hạt đậu xanh tươi nguyên vỏ

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh bổ sung các món ăn, thức uống từ hạt đậu xanh tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Giảm axit uric bằng đậu xanh có hiệu quả không?

Hạt đậu xanh được biết đến là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong thành phần của hạt đậu xanh có chứa lượng lớn protein, chất xơ, vitamin B, E và các khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt... cần thiết cho hệ xương khớp, tim mạch, hệ miễn dịch. Ăn hạt đậu xanh thường xuyên có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol.

Ngoài ra, hạt đậu xanh tươi còn giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư... Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa các hợp chất chống oxy hóa khác như flavonoid, polyphenol, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Đặc biệt, theo các chuyên gia y tế, hạt đậu xanh tươi còn có công dụng điều hòa axit uric dư thừa ở những bệnh nhân gout và những người có axit uric cao. Dựa trên cơ chế làm chậm quá trình hấp thu đạo, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể gây ra bệnh gout.

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Nhờ vậy, đậu xanh được sử dụng để nấu cháo, nấu chè hoặc làm nước uống giúp thanh mát cơ thể để giảm các biểu hiện sưng tấy, viêm đau trong cơ thể khi axit uric tăng cao.

Cách điều hòa axit uric bằng hạt đậu xanh tươi

Canh đậu xanh

Chuẩn bị: 100g đậu xanh nguyên vỏ, rửa sạch và ninh nhừ với nước. Có thể thêm một ít gừng hoặc lá tía tô để tăng hương vị và hiệu quả.

Cách sử dụng: Chia thành 2 phần, dùng phần đầu tiên thay cho bữa sáng và phần còn lại sử dụng vào bữa trưa hoặc tối. Duy trì thực hiện trong 30 ngày để nhận thấy hiệu quả thuyên giảm các triệu chứng bệnh gout.

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng đậu xanh trong hỗ trợ điều hòa axit uric. Đồ họa: Thùy Dung
Có nhiều cách khác nhau để sử dụng đậu xanh trong hỗ trợ điều hòa axit uric. Đồ họa: Thùy Dung

Nước đậu xanh rang

Chuẩn bị: Rang đậu xanh nguyên vỏ cho đến khi vàng đều, dậy mùi thơm.

Cách sử dụng: Dùng nước đậu xanh rang pha với nước ấm thay cho nước lọc mỗi ngày.

Cháo đậu xanh

Chuẩn bị: Nấu cháo đậu xanh thông thường, không cho thêm gia vị.

Cách sử dụng: Ăn 2 bát cháo đậu xanh mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Người bệnh nên duy trì thực hiện trong 30 ngày để cải thiện tình trạng axit uric tăng cao.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Củ cải đường có thể giúp đào thải axit uric hiệu quả

Hương Giang (Theo Eatingwell) |

Nồng độ axit uric nếu tăng cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt liên quan đến bệnh gout. Củ cải đường có thể giúp bạn giảm thiểu nó.

5 thực phẩm giúp giảm axit uric hiệu quả

THÙY DƯƠNG ( THEO HEALTHSHOTS) |

Một số thực phẩm như chuối, cam, chanh, dầu ô liu,... sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn tiến hành điều trị axit uric.

Axit Uric cao và tác động từ món chè đỗ đen

Trà My |

Người axit uric cao hoặc những người mắc gout nên hạn chế tiêu thụ chè đỗ đen. Đỗ đen là loại thực phẩm giàu purin. Trong 100g đỗ đen chưa chế biến có khoảng 70-80 mg purin. Đây là mức purin không quá lớn nhưng khi nấu cùng đường khiến các chất dinh dưỡng biến đổi.

Mới bắt buộc xác thực sinh trắc học, đã có chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện

Minh Ánh |

Dù yêu cầu bắt buộc xác thực sinh trắc học mới chỉ bắt đầu từ ngày 1.7 nhưng ngay lập tức, trên không gian mạng đã xuất hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng tình huống khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học nhằm chiếm đoạt thông tin.

Hội thảo Tháo gỡ "điểm nghẽn”, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Linh Trang |

Để tạo diễn đàn cùng bàn luận, tìm các giải pháp tháo gỡ các nút thắt của thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, Báo Lao Động phối hợp cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội thảo "Tháo gỡ “điểm nghẽn”, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển". Chương trình sẽ diễn ra vào 9h ngày 5.7.2024 tại Hà Nội.

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đang điều trị bệnh lao, muốn khắc phục thêm hậu quả

Việt Dũng |

Theo luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, thân chủ đang phải điều trị bệnh lao song tinh thần minh mẫn, đề nghị xin giảm nhẹ cho các bị cáo, cùng việc khắc phục thêm một phần hậu quả trước ngày ra tòa.

Ngôi sao EURO: Điểm mặt 3 cầu thủ nổi bật vòng 1/8

NHÓM PV |

Jamal Musiala, N'Golo Kante và Diogo Costa là 3 cầu thủ thi đấu nổi bật tại vòng 1/8 EURO 2024, góp công lớn giúp đội nhà tiến vào vòng tứ kết của giải đấu năm nay.

TPHCM dự kiến chi 7.000 tỉ đồng mở rộng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh lên 30m

MINH QUÂN |

TPHCM dự kiến chi 7.000 tỉ đồng mở rộng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ ngã tư Hàng Xanh đến nút giao Đài Liệt Sĩ) lên 30m. Đồng thời, tại nút giao Đài Liệt Sĩ làm đảo xoay vòng kết hợp hầm chui.

Củ cải đường có thể giúp đào thải axit uric hiệu quả

Hương Giang (Theo Eatingwell) |

Nồng độ axit uric nếu tăng cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt liên quan đến bệnh gout. Củ cải đường có thể giúp bạn giảm thiểu nó.

5 thực phẩm giúp giảm axit uric hiệu quả

THÙY DƯƠNG ( THEO HEALTHSHOTS) |

Một số thực phẩm như chuối, cam, chanh, dầu ô liu,... sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn tiến hành điều trị axit uric.

Axit Uric cao và tác động từ món chè đỗ đen

Trà My |

Người axit uric cao hoặc những người mắc gout nên hạn chế tiêu thụ chè đỗ đen. Đỗ đen là loại thực phẩm giàu purin. Trong 100g đỗ đen chưa chế biến có khoảng 70-80 mg purin. Đây là mức purin không quá lớn nhưng khi nấu cùng đường khiến các chất dinh dưỡng biến đổi.