Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ này đối với bệnh nhân gút kéo dài từ ba đến bốn tháng sau đợt bùng phát - cao hơn 1,5 lần so với người bình thường. Tác giả nghiên cứu Abhishek Abhishek, giáo sư khoa thấp khớp tại Đại học Nottingham, Anh, cho biết: “Bệnh gút thường đi kèm với những vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận”.

Mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét dữ liệu của hơn 62.500 bệnh nhân gút ở Anh từ năm 1997 đến năm 2020. Trong khoảng thời gian đó, gần 10.500 bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ sau khi được chẩn đoán mắc bệnh gút.

​Đáng lưu ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những bệnh nhân này có nguy cơ bùng phát gút cao gấp đôi trong hai tháng trước và cao gấp 1,5 lần từ ba đến bốn tháng trước đó. Phát hiện này đúng với tất cả bệnh nhân khi loại trừ những bệnh nhân mắc bệnh tim hoặc đột quỵ trước khi họ mắc bệnh gút.

Hơn nữa, những bệnh nhân gút chết vì đau tim hoặc đột quỵ có nguy cơ gặp phải những cơn bùng phát gút trong 60 ngày trước đó cao hơn gấp 4 lần, và từ 3 đến 4 lần trong 2 tháng trước đó.

Giáo sư Abhishek nhấn mạnh nguy cơ gia tăng này chỉ là tạm thời và giảm bớt hoàn toàn sau 4 tháng. Tuy vậy, nghiên cứu đã chỉ ra được mối liên quan giữa bệnh gút và sự gia tăng của các bệnh tim mạch.

Abhishek nhấn mạnh rằng, kết quả nghiên cứu không chỉ ra nguyên nhân của mối quan hệ giữa các đợt bùng phát gút và nguy cơ mắc bệnh tim. “Vào thời điểm này, chúng tôi chỉ khẳng định rằng có mối liên hệ giữa hai căn bệnh này” - ông nói và lưu ý rằng, nghiên cứu này đã được thực hiện rất nghiêm ngặt và kỹ lưỡng, đã tính đến yếu tố bên ngoài như các vấn đề sức khỏe khác của từng bệnh nhân, tiền sử dùng thuốc, nền tảng kinh tế, lựa chọn sống,...

Lời khuyên với bệnh nhân gút

Nhưng tín hiệu tích cực là nhiều bệnh nhân gút đã kiểm soát được tình trạng mãn tính, ngăn ngừa các cơn bùng phát bệnh thường xuyên thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc giảm nồng độ axit uric. Một câu hỏi đặt ra là liệu những bệnh nhân này có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim tương tự hay không. Abhishek cho biết, cần có những nghiên cứu sâu hơn để điều tra những câu hỏi đó.

Tiến sĩ Jeffrey Anderson, bác sĩ nghiên cứu của Trung tâm Y tế Intermountain tại Viện Tim Intermountain ở thành phố Salt Lake đồng ý rằng, mặc dù phát hiện này không chứng minh rằng, các đợt bùng phát bệnh gút thực sự gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ, nhưng kết luận của nhóm nghiên cứu là "phù hợp với những gì chúng ta biết về tình trạng viêm - nguyên nhân gây ra các cơn đau tim do nhiễm trùng và do rối loạn chuyển hóa".

Ông đưa ra lời khuyên: "Trong cơn bùng phát, bệnh nhân nên nhận thức được nguy cơ đau tim tăng lên và nên cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng của đau tim (đau thắt ngực), đau tim và đột quỵ, đồng thời tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức để điều trị".

Để ngăn chặn cơn bùng phát ngay từ đầu, Anderson cho biết, bệnh nhân nên thực hiện tất cả các pháp đồ để cố gắng kiểm soát bệnh gút của mình.

Huyền Mai (theo usnews.com)
TIN LIÊN QUAN

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Cách nhận biết từng giai đoạn, diễn biến của bệnh gút

Huyền Mai (theo arthritis.org) |

Đối với hầu hết người mắc bệnh gút, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ các đợt tái phát, ngăn ngừa biến chứng bằng cách nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp.

Lợi ích bất ngờ của sữa với bệnh gút

Huyền Mai (theo medicalnewstoday.com) |

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể có tác động tốt đến bệnh nhân mắc bệnh gút. Các protein trong sản phẩm từ sữa có thể giúp cơ thể loại bỏ và hạ thấp nồng độ axit uric, ngăn ngừa các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp gây ra bệnh gút.

Hải Dương thông xe nút giao hơn 300 tỉ đồng vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Mai Dung |

Ngày 5.2, UBND tỉnh Hải Dương chính thức thông xe dự án đầu tư xây dựng nút giao liên thông kết nối Đường tỉnh 392, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Độc đáo cách đuổi chim phá lúa bằng tiếng nhạc ở vùng cao Quảng Nam

Hoàng Bin - Phú Thiện |

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, người dân vùng cao Nam Trà My, Quảng Nam đã sử dụng tre nứa thô sơ kết hợp với nước từ dòng suối chảy, để chế tạo thành bộ dụng cụ đuổi chim chóc rất độc đáo nhằm bảo vệ mùa vàng.

Nước phương Tây thứ hai sắp ký thỏa thuận an ninh với Ukraina

Khánh Minh |

Đức và Ukraina có thể ký một thỏa thuận hợp tác an ninh tại Hội nghị An ninh Munich, diễn ra từ ngày 16-18.2.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội có tân nữ tổng giám đốc

PHẠM ĐÔNG |

Bà Nguyễn Thị Vân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách vừa được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.

10 năm thuê trọ ở Hà Nội vẫn khó mua được căn hộ chung cư cũ

Thu Giang |

Nhiều gia đình sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn khó mua được căn hộ chung cư cũ do mức giá liên tục tăng nóng.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Cách nhận biết từng giai đoạn, diễn biến của bệnh gút

Huyền Mai (theo arthritis.org) |

Đối với hầu hết người mắc bệnh gút, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ các đợt tái phát, ngăn ngừa biến chứng bằng cách nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp.

Lợi ích bất ngờ của sữa với bệnh gút

Huyền Mai (theo medicalnewstoday.com) |

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể có tác động tốt đến bệnh nhân mắc bệnh gút. Các protein trong sản phẩm từ sữa có thể giúp cơ thể loại bỏ và hạ thấp nồng độ axit uric, ngăn ngừa các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp gây ra bệnh gút.