7 thói quen tai hại không ngờ trong nhà bếp

Minh Nhật (Theo Huffpost) |

Nhà bếp cũng có thể là nguồn gốc gây hại cho sức khỏe nếu không được giữ sạch sẽ và tuân thủ những quy tắc trong vệ sinh.

Để thức ăn chín và thức ăn sống lẫn lộn

Nhiều người thường chất thức ăn vào tủ lạnh một cách bừa bộn mà không quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Để tránh sự ô nhiễm chéo, chúng ta phải tuân theo các quy định nhất định về cách bố trí thực phẩm trong tủ lạnh.

Theo bà Ellen Shumaker - chuyên gia về Khoa học Thực phẩm tại Mỹ, thực phẩm sống có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh, vì vậy cần đặt chúng ở dưới các loại thực phẩm đã chế biến sẵn để tránh tiếp xúc.

Do đó, nếu muốn thức ăn của mình an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu trữ thực phẩm sống ở giá đỡ dưới cùng của tủ lạnh và giữ các loại thực phẩm đã chế biến ở trên. Bạn cũng cần sử dụng nắp và đồ đựng thích hợp, cũng như vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh tích tụ bụi và độ ẩm.

Không sắp xếp đồ ăn một cách hợp lí

Khi xếp đồ vào tủ kệ lưu trữ thực phẩm, nhiều người có thói quen đặt các sản phẩm yêu thích hoặc thường dùng ở phía trước để dễ dàng lấy ra. Tuy nhiên, theo Martin Bucknavage - chuyên gia phụ trách an toàn thực phẩm tại bộ môn Khoa học Thực phẩm của Đại học Pennsylvania State, chúng ta nên áp dụng một phương pháp gọi là "trước trước sau sau".

Theo Bucknavage, phương pháp này bao gồm: Sử dụng sản phẩm cũ nhất trước, dựa trên thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo sử dụng hết các sản phẩm trước khi chúng hết hạn và tránh lãng phí thực phẩm, để quên chúng ở phía sau tủ kệ.

Dùng chung dụng cụ để nấu và nếm thức ăn

Một phần thú vị khi nấu ăn tại nhà là nếm thức ăn trong quá trình nấu, giúp đảm bảo sự cân bằng hợp lý của các gia vị. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, việc nếm thử thức ăn có thể dẫn đến sự phát tán vi khuẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, dụng cụ nếm và nấu thức ăn nên là hai dụng cụ khác nhau.

Rã đông đồ ăn quá lâu

Thường khi rã đông thực phẩm, nhiều người để chúng rã đông tự nhiên trên bàn trong khi đi làm hoặc làm việc vặt khác. Tuy nhiên, theo chuyên gia an toàn thực phẩm Martin Bucknavage, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

Chuyên gia An toàn Thực phẩm Jeff Shumaker cũng nhấn mạnh rằng thực phẩm không nên được để ở nhiệt độ trên 41 độ F và dưới 135 độ F (đối với thực phẩm nóng) trong hơn 4 giờ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, để đảm bảo thực phẩm của bạn được an toàn và ngon miệng, hãy tính toán để thực hiện quá trình rã đông hợp lí, thay vì để thực phẩm rã đông tự nhiên trên bàn.

Để thớt ướt chồng lên nhau

Việc để các tấm thớt chồng lên nhau là một sai lầm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thay vì chồng tấm thớt cắt lên nhau, bạn nên để thớt dựng đứng hoặc đặt chúng trên giá để thớt khô một cách nhanh chóng.

Sử dụng khăn lau cho bát đũa

Trong nhà bếp, việc giữ cho bề mặt bếp và dụng cụ luôn sạch sẽ và an toàn là rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và bệnh tật. Một trong những thói quen xấu có thể gây hại đến sức khỏe là lau khô dụng cụ bằng khăn lau chén. Khăn lau chén có thể trở thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở, đặc biệt là khi chúng được sử dụng để lau khô các dụng cụ còn ướt.

Cho thú cưng vào phòng bếp

Trong quá trình nấu ăn, không nên để thú cưng ở trong nhà bếp. Điều này rất rõ ràng vì động vật có thể làm nhiễm khuẩn khu vực này với lông, nước bọt và các chất bài tiết khác. Mèo và chó đều có thể mang theo vi khuẩn gây bệnh, gây hại đến sức khỏe của con người.

Minh Nhật (Theo Huffpost)
TIN LIÊN QUAN

Bếp ướt, bếp khô - xu hướng phân chia nhà bếp đang thịnh hành

Huỳnh Phương (T/H) |

Phân chia khu nhà bếp thành bếp khô, bếp ướt đang là xu hướng thịnh hành. Bởi đây là giải pháp tối ưu khi vừa tận dụng tối đa không gian cho công năng lưu trữ, vừa đem lại thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Các vật dụng trong nhà bếp có thể gây ung thư mà bạn không ngờ tới

THU HIỀN (THEO onlymyhealth) |

Có một số vật dụng nhà bếp đã được xác định là có khả năng gây ung thư nếu bạn sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức. Trang Onlymyhealth đã liệt kê ra 5 vật dụng gây ung thư mà bạn cần biết.

Loạt giải pháp phòng ngừa ngộ độc bếp ăn học đường ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhằm phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, địa phương đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.

Vụ cháy 3 người tử vong ở Khâm Thiên: Mỗi cảnh sát chỉ tiếp cận được hiện trường 15 phút vì khói

HOÀI ANH - PHẠM ĐÔNG |

Vụ cháy nhà dân xảy ra trên phố Khâm Thiên (Hà Nội) sáng 8.7 khiến 3 người tử vong. Do lửa nóng và khói bao trùm, không trụ được nên mỗi chiến sĩ cảnh sát chỉ tiếp cận bên trong hiện trường được khoảng 15 phút và phải thoát ra để thay người khác vào dập lửa.

Tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh rộng cửa giành vé tham dự Olympic 2024

HOÀNG HUÊ |

Với thành tích lọt vào tứ kết giải cầu lông quốc tế Canada mở rộng 2023, tay vợt cầu lông nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thuỳ Linh sáng cửa giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Chứng khoán áp sát đỉnh cũ 1.140 điểm, nên hạn chế mua đuổi trong phiên tăng

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vẫn tiếp tục sóng hồi nhưng đang tiệm cận ngưỡng kháng cự là vùng đỉnh cũ quanh 1.140 điểm và xa hơn là kháng cự mạnh 1.150 điểm.

Nhiều bảo vệ dân phố ở Bình Dương chưa được nhận tiền hỗ trợ tuần tra năm 2019-2020

Huân Cao - Ngọc Duy |

Nhiều bảo vệ dân phố phường Tân Phước Khánh, thành phố Tân Uyên (Bình Dương) bức xúc vì đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tuần tra trong giai đoạn 2019-2020 theo quy định.

Robot AI tuyên bố có thể điều hành thế giới tốt hơn con người

Thanh Hà |

Nhóm robot AI phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc ngày 7.7 rằng, cuối cùng chúng có thể điều hành thế giới tốt hơn con người.

Bếp ướt, bếp khô - xu hướng phân chia nhà bếp đang thịnh hành

Huỳnh Phương (T/H) |

Phân chia khu nhà bếp thành bếp khô, bếp ướt đang là xu hướng thịnh hành. Bởi đây là giải pháp tối ưu khi vừa tận dụng tối đa không gian cho công năng lưu trữ, vừa đem lại thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Các vật dụng trong nhà bếp có thể gây ung thư mà bạn không ngờ tới

THU HIỀN (THEO onlymyhealth) |

Có một số vật dụng nhà bếp đã được xác định là có khả năng gây ung thư nếu bạn sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức. Trang Onlymyhealth đã liệt kê ra 5 vật dụng gây ung thư mà bạn cần biết.

Loạt giải pháp phòng ngừa ngộ độc bếp ăn học đường ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhằm phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, địa phương đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn.