Theo ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Hương - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM khi bị đau họng có thể dùng một số loại đồ uống cải thiện tình trạng bệnh.
Tuy nhiên, bác sĩ Hương cũng lưu ý các loại nước uống chỉ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau họng; không phải là thuốc điều trị, vì vậy không thể sử dụng thay thế cho thuốc. Người bệnh không nên lạm dụng các loại nước này, uống quá nhiều trong ngày có thể phản tác dụng.
Một số loại nước uống có thể không tốt cho người mắc một số bệnh khác. Vì vậy trước khi sử dụng người bệnh có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Dưới đây là những loại đồ uống mà bác sĩ Nguyễn Thị Hương tư vấn có thể sử dụng tại nhà để giảm triệu chứng.
1. Mật ong
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, có tác dụng giảm viêm và giảm đau do viêm họng liên cầu khuẩn. Người bệnh nên sử dụng mật ong nếu bị ho và đau họng bằng cách hòa 1 - 2 thìa mật ong vào trà hoặc nước ấm để giúp giảm đau và giảm ho.
Điều quan trọng cần lưu ý là không nên cho trẻ dưới một tuổi dùng mật ong.
2. Vitamin
Nếu bị viêm họng do liên cầu khuẩn, việc bổ sung vitamin C hoặc dùng thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C có thể giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như đau họng.
Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: trái cây có múi, ớt chuông, dâu tây, cà chua, cải xoăn… người bệnh có thể ép lấy nước hoặc xay sinh tố để uống.
3. Trà thảo mộc
Nhấm nháp tách trà thảo dược ấm có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Cụ thể hơn, một số loại trà có các hợp chất có thể giúp giảm đau.
Theo một nghiên cứu, trà thảo mộc được pha với nồng độ an toàn của dâu tây, cam thảo, cỏ xạ hương hoặc oregano có thể làm giảm sự khó chịu liên quan đến viêm họng liên cầu khuẩn.
4. Trà hoa cúc tím Echinacea
Chiết xuất Echinacea thường được sử dụng như một phương thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị cảm lạnh, viêm họng và cúm. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, giảm viêm và đau, đồng thời có tác dụng kháng virus.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cho thấy nó có thể làm bất hoạt vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn. Người bệnh có thể sử dụng loại thảo dược này dưới dạng trà để giảm viêm đau họng.
5. Quả cơm cháy
Quả cơm cháy đã được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị cảm lạnh và cúm. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả cơm cháy có thể có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn.
Quả cơm cháy thường được điều chế ở dạng siro hoặc kẹo dẻo và trà.
6. Nước hầm xương
Nước hầm xương đã được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Uống nước hầm xương ấm có thể giúp giữ nước và làm dịu cơn đau họng. Nước hầm xương cũng chứa carnosine, có thể giúp giảm phản ứng viêm góp phần gây đau họng. Loại nước này cũng dễ dùng và chứa các axit amin, vitamin và khoáng chất có lợi cho miễn dịch.