Tự tay giết chết thương hiệu của mình

LÊ THANH PHONG |

Khaisilk lấy lụa Trung Quốc dán mác “Made in Việt Nam” là lừa dối người tiêu dùng, không còn gì để thanh minh vì chứng cứ rành rành. Doanh nhân Hoàng Khải - ông chủ của Tập đoàn Khaisilk - đã thừa nhận 50% khăn lụa của thương hiệu Khaisilk bán tại Việt Nam là hàng Trung Quốc.

Nếu không có những dòng tố cáo của kháck hàng trên Facebook cá nhân, thì cũng sẽ như bao nhiêu năm qua, người tiêu dùng tiếp tục bị lừa. Cho dù ông Hoàng Khải có cúi đầu xin lỗi thì cũng không thể cứu được thương hiệu Khaisilk. 30 năm tồn tại trên thị trường, họ đã bán bao nhiêu khăn lụa tên Việt Nam, hàng Trung Quốc?

Người tiêu dùng căm ghét nhất là sự dối trá, Khaisilk đã phạm vào đúng điều này. Nhiều doanh nhân làm ăn trung thực, nỗ lực xóa đi trong cộng đồng hai chữ “gian thương” hay “buôn gian bán lận”, nhưng ai ngờ một tên tuổi lớn của doanh nhân Việt lại làm điều này.

Thêm một thương hiệu Việt bị mất niềm tin, và tất nhiên các thương hiệu Việt khác cũng bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng trong nước và quốc tế sẽ hoài nghi mỗi khi sử dụng sản phẩm “Made in Việt Nam”, bởi vì biết đâu trong ruột là hàng Trung Quốc. Trên thực tế, đã xảy ra nhiều vụ cơ sở kinh doanh nông sản Việt Nam nhập nông sản Trung Quốc về rồi gắn mác Đà Lạt. Nhưng đó là những cơ sở nhỏ lẻ, khác với một thương hiệu lớn như Khaisilk.

Sai lầm rất lớn của Khaisilk là người tiêu dùng Việt Nam muốn mua sản phẩm Khaisilk là để ủng hộ hàng Việt Nam, cho nên khách hàng cảm thấy mình đã bị lừa dối và rất thất vọng về nhãn hiệu này. Khaisilk đã tự tay giết chết thương hiệu của mình.

Bộ Công Thương phản ứng nhanh bằng công văn truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Đề nghị Cục Quản lý thị trường với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên; nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý”. Phải xử lý thật nghiêm, đúng pháp luật để lành mạnh hóa thị trường, đề cao sự trung thực trong kinh doanh. Doanh nghiệp Việt sẽ không thể trưởng thành, xếp ngang hàng với những tên tuổi lớn trên thế giới nếu như còn kiểu làm ăn gian lận như Khaisilk.

Doanh nhân Hoàng Khải buôn lụa Việt mà ở lâu đài, đi xe hơi Rolls-Royce Phantom, sở hữu tài sản hàng nghìn tỉ đồng và bộ sưu tập xe hơi sang lác mắt. Thế nhưng thật đau xót nếu phía sau lời khen ông Khải đã làm giàu và “vinh danh” tơ lụa Việt lại là những động thái lừa người tiêu dùng, lừa dân Việt.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Ngày mai, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà

Việt Dũng |

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhóm cựu lãnh đạo tỉnh này và nhiều cá nhân bị cáo buộc gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng vụ bán rẻ “đất vàng” sẽ hầu tòa.

Người lao động nghỉ hưu sớm, hưởng lương hưu thế nào?

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

Hiện nay nhu cầu nghỉ hưu sớm ngày càng gia tăng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Vậy điều kiện nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội bao gồm những điều kiện nào và làm thế nào để khi nghỉ hưu sớm người lao động vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình?

Tàu chở dầu bốc cháy dữ dội trên biển Móng Cái

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Một tàu đang chở khoảng 1.000 lít dầu tại khu vực biển TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Báo Lao Động và tổ chức công đoàn “tháo ngòi nổ” ngừng việc tập thể

QUANG ĐẠI |

Trước làn sóng ngừng việc tập thể có xu hướng lan rộng, báo Lao Động đã kịp thời, tích cực vào cuộc, sát cánh cùng tổ chức công đoàn tháo gỡ những khó khăn, bức xúc, giải quyết tốt đẹp các vụ việc phức tạp, góp phần bảo vệ quyền lợi người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bền vững.