TP.HCM ngày ông Công ông Táo: Sợ cá bị chích điện, thuê ghe ra sông để thả

Trưa 4.2 (tức 23 tháng Chạp), các sông, kênh rạch ở TPHCM tấp nập người thả cá phóng sinh tiễn ông Táo chầu trời.

Nhờ vị trí tiếp giáp sông Sài Gòn, người dân từ các nơi đổ về chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để phóng sinh cá, chim tiễn ông Táo về trời. Theo ghi nhận của PV, người dân đến chùa từ khá sớm để cúng, cầu nguyện trước khi phóng sinh. Mọi người tranh thủ làm lễ sớm để quay lại làm việc.
Nhờ vị trí tiếp giáp sông Sài Gòn, sáng 4.2 (tức 23 Âm lich), nhiều người dân từ khắp các nơi đổ về chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để phóng sinh cá, chim tiễn ông Táo về trời.
Theo ghi nhận của PV, người dân đến chùa từ khá sớm chọn mua chim, cá để phóng sinh. Các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này phía trước cổng chùa cũng vì thế nhộn nhịp hơn hẳn.
Người dân chủ yếu chọn loại cá trê, cá chép vì chúng có khả năng thích nghi cao khi được phóng sinh ra môi trường.
Theo quan niệm dân gian, trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Loài vật này được cho là sẽ hóa rồng, đưa ông Táo chầu trời, đồng thời, đem lại thành công, thịnh vượng cho gia chủ.
Nhiều người cầu nguyện, đọc kinh trước khi phóng sanh
Nhiều người cầu nguyện, đọc kinh trước khi phóng sinh.
Một số người cẩn thận thuê hẳn thuyền ra giữa sông Sài Gòn để thả cá. Lo sợ thả cá phóng sinh bị chích điện bắt như mọi năm, năm nay nhiều người dân đã thuê ghe để đi ra giữa sông thả xuống.
Lo sợ sau khi phóng sinh, cá được thả sẽ bị chích điện bắt như mọi năm, năm nay nhiều người dân đã thuê hẳn ghe để đi ra giữa sông thả cá.
Giá thuê ghe ra giữa sông thả cá khoảng 50 nghìn đồng cho một lần đi.
Anh Quốc An (ngụ quận 11) cho hay năm nào cũng tới đây để phóng sinh cá, mỗi lần thả khoảng từ 300- 500KG. “Thả xong cá mà thấy nhẹ nhõm hẳn, hy vọng một năm mới bình an, như ý cho gia đình mình” - Anh An nói.
Anh Quốc An (ngụ quận 11) cho hay năm nào cũng tới đây để phóng sinh cá, mỗi lần thả khoảng từ 300- 500kg. “Thả xong cá mà thấy nhẹ nhõm hẳn, hy vọng một năm mới bình an, như ý cho gia đình mình”, anh An nói.
Cá chép được thả nhẹ nhàng xuống sông
Cá chép được phóng sinh nhẹ nhàng xuống sông.
Người dân phóng sinh cá để cầu cho một năm mới ấm no, bình an.
Ghi nhận PV cho thấy, có nhiều người mua lượng cá lớn để phóng sinh. Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết đã mua tới 1 tấn cá chép, cá trê sau đó nhờ thương lái vận chuyển thẳng đến chùa để phóng sinh.

Photo

Lên top