Tín dụng đen "giăng bẫy" khắp ngõ phố Hà Nội sau thời gian cách ly

Đánh vào tâm lý cần tiền của những người khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sau thời gian cách ly xã hội, tại nhiều ngõ phố Hà Nội xuất hiện các quảng cáo, rao vặt, mời chào người dân vay tiền với thủ tục đơn giản bằng hình thức tín dụng đen dưới vỏ bọc hỗ trợ tài chính.

Ngày 5.5, theo ghi nhận của phóng viên, sau thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19, tại các ngõ phố Thủ đô Hà Nội dày đặc những tờ rơi, giấy dán quảng cáo cho vay tiền.
Những ngày gần đây, theo ghi nhận của phóng viên, sau thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19, tại các ngõ phố Thủ đô Hà Nội dày đặc những tờ rơi, giấy dán quảng cáo cho vay tiền.
Chúng có mặt ở mọi nơi, từ đầu xóm trọ, ngã tư đường, góc cột điện hay trong ngóc ngách... Sau vài ngày, lớp giấy cũ lại được dán đè lên bởi lớp giấy mới vì mưa ướt, bị xé nham nhở.
Chúng có mặt ở mọi nơi, từ đầu xóm trọ, ngã tư đường, góc cột điện hay trong ngóc ngách... Sau vài ngày, lớp giấy cũ lại được dán đè lên lớp giấy mới vì mưa ướt, bị xé nham nhở.
Anh T (34 tuổi, quê Hưng Yên) là lao động tự do quanh khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa) chia sẻ, có nhiều cách thức để vay tiền. Nếu vay số tiền dưới 10 triệu đồng có thể liên hệ với các đầu mối cho vay nặng lãi quanh khu trọ gần nơi ở, còn số tiền vay trên 10 triệu đồng thì chỉ có thể gọi điện tới các số điện thoại quảng cáo trên giấy dán cột điện, vỉa hè. Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần photo chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
Anh T (34 tuổi, quê Hưng Yên) là lao động tự do quanh khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ, có nhiều cách thức để vay tiền. Nếu vay số tiền dưới 10 triệu đồng có thể liên hệ với các đầu mối cho vay nặng lãi quanh khu trọ gần nơi ở, còn số tiền vay trên 10 triệu đồng thì chỉ có thể gọi điện tới các số điện thoại quảng cáo trên giấy dán cột điện, vỉa hè. Thủ tục đơn giản, chỉ cần photo chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
 
Sau thời gian dịch bệnh hoành hành, công việc bị ảnh hưởng, anh T không còn tiền sinh hoạt và mắc nợ hơn 10 triệu đồng cần trả gấp. Bí bách, anh T liên hệ với một đầu mối hỗ trợ tài chính tìm qua mẩu rao vặt dán trên vỉa hè. Nhờ thông qua một người quen giới thiệu, 2 bên thống nhất thỏa thuận mức lãi suất 35.000 đồng/ngày (trước đó là 50.000 đồng/ngày), trả nợ gốc trong vòng 3 tháng.
Như vậy, anh T phải chịu mức lãi suất khoảng 11%/tháng, gần 130%/năm. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng cho vay mức lãi suất ở mức thấp hơn rất nhiều, khoảng 10 – 14%/năm.
Như vậy, anh T phải chịu mức lãi suất khoảng 11%/tháng, gần 130%/năm. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng cho vay mức lãi suất ở mức thấp hơn rất nhiều, khoảng 10 – 14%/năm.
Với mức lãi suất cao như vậy, không chỉ anh T, mà còn rất nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi các tổ chức tín dụng đen đội lốt hỗ trợ tài chính đang có dấu hiệu quay trở lại địa bàn Hà Nội.
Với mức lãi suất cao như vậy, không chỉ anh T, mà còn rất nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi các tổ chức tín dụng đen đội lốt hỗ trợ tài chính đang có dấu hiệu quay trở lại địa bàn Hà Nội.
Thực tế, nhiều người vay không tính ra lãi suất mà chỉ căn cứ vào lời hẹn của người cho vay, chỉ nhắm thấy số tiền phải trả hàng ngày nằm trong khả năng của mình mà không biết rằng, với lãi suất đó có thể đã đủ để xem xét về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự.
Ông Vũ Hải (62 tuổi, trú tại phường Trung Liệt) nói: “Nhiều người có những khoản vay ngân hàng cần trả nợ, nếu không muốn trở thành nợ xấu hoặc bị nợ xấu không thể vay được vốn, rất cần tiền. Các đường dây cho vay nặng lãi đã tận dụng cơ hội này để kiếm lợi“.
 
Theo đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự (20%/năm, tức 1,666%/tháng), thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Nếu số tiền thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Cụ thể, trong giao dịch dân sự, cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự (20%/năm, tức 1,666%/tháng), thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Nếu số tiền thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Photo

Lên top