Trấn áp “tín dụng đen” hoành hành ngày giáp Tết

Hà Anh Chiến - Đình Trọng |

Thời điểm cận Tết, nhu cầu sử dụng tài chính tăng cao cho các hoạt động mua sắm, về quê đón Tết, khiến hoạt động “tín dụng đen” có cơ hội bùng phát, khiến nhiều người dân, công nhân lao động dễ “sập bẫy”. Để hạn chế nạn "tín dụng đen" gây khổ cho người dân, gần đây công an các  tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước liên tục ra quân trấn áp, triệt phá các băng nhóm "tín dụng đen"...

Công nhân lâm cảnh “lãi mẹ đẻ lãi con”

Theo ghi nhận của PV tại tỉnh Đồng Nai, dọc các tuyến đường, con hẻm trên địa bàn TP.Biên Hòa, nhất là khu vực tập trung tại các KCN có đông công nhân lao động (CNLĐ) sinh sống, dễ dàng bắt gặp vô số tờ rơi, biển quảng cáo cho vay kèm số điện thoại liên hệ. Chỉ cần nhấc điện thoại, người dân có thể được vay số tiền từ 1 đến 10 triệu đồng mà không cần thế chấp tài sản. Nhiều công nhân không lường trước được những hệ lụy khi trót vay tín dụng đen và lâm vào cảnh “lãi mẹ đẻ lãi con”, và bị các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” rất manh động, liều lĩnh sẵn sàng tấn công, đe dọa để đòi nợ.

Với số lượng hơn 26.000 công nhân, Khu công nghiệp Xuân Lộc được ví như “mảnh đất” màu mỡ cho các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng tại địa phương cũng như ở nơi khác đến đây hoạt động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Xuân Lộc - Nguyễn Ngọc Dũng cho hay,  trong thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá mạnh tín dụng đen trong công nhân, nhưng hoạt động này vẫn diễn ra ngầm đặc biệt là trong dịp Tết nên cơ quan công an tiếp tục điều tra triệt phá tiếp khi có đủ điều kiện.

Tương tự tại Bình Dương, những ngày cuối năm âm lịch năm 2019, nhu cầu vay tiền tiêu dùng của NLĐ rất cao nên họ dễ bị sập bẫy “tín dụng đen”. Để có tiền làm ăn bà L.T.M (55 tuổi, ngụ phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bễn Cát) đã phải vay 600 triệu đồng của vợ chồng đối tượng T.T.H (39 tuổi, ngụ phường Chánh Phú Hòa) và L.T.B.O. Theo thỏa thuận giữa hai bên, mỗi tháng bà M phải trả lãi suất cho vợ chồng H 15% (tương đương 180%/ năm). Chỉ trong 3 tháng bà M phải trả cho vợ chồng H khoảng 310 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên đến cuối năm 2019, bà M không còn khả năng chi trả, bà bị đe dọa nên phải trình báo lên cơ quan công an nhờ giúp đỡ.

Triệt phá “tín dụng đen” khi mới manh nha hình thành

Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhất là kiên quyết đấu tranh triệt xóa các băng, nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp triệt phá, trong đó tập trung triệt phá các băng, nhóm từ khi mới manh nha hình thành, mới vào địa bàn Đồng Nai hoạt động, để không phát triển thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Ngày 3.1, Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hai căn hộ ở chung cư Sơn An, (khu phố 3, phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) đã phát hiện 6 đối tượng có hộ khẩu thường trú ở miền Bắc mới vào TP.Biên Hòa thuê căn hộ chung cư này khoảng 2 tháng hoạt động tín dụng đen. Qua công tác đấu tranh, các đối tượng thừa nhận cho 35 người vay với lãi suất hơn 50%/tháng. Các đối tượng trên có thủ đoạn cho vay rất tinh vi, không ghi giấy nợ, không thế chấp, không nêu rõ lãi suất, không lưu giữ, ghi chép sổ sách thể hiện việc cho vay; mà chỉ cần xác định người vay có nhà ở cụ thể.

Trước đó, ngày 1.1.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Biên Hòa cũng đã bắt giữ nhóm 11 đối tượng do Nguyễn Việt Thắng (28 tuổi, trú tại TP.Hà Nội) cầm đầu chuyên hoạt động “tín dụng đen” từ các tỉnh phía bắc vào Đồng Nai thuê nhà hoạt động. Các đối tượng thừa nhận cho vay với lãi suất khoảng 25%/tháng. Với thủ đoạn trên, từ 1.7 đến 30.12.2019, nhóm đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, Phạm Anh Dũng cho biết, tội phạm hoạt động “tín dụng đen” có phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, núp bóng dưới hình thức hoạt động của các công ty tài chính, dịch vụ cho thuê xe ô tô, dịch vụ cầm đồ… Do đó, UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Công an thành phố tập trung lực lượng ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Tại tỉnh Bình Phước, các băng nhóm “tín dụng đen” cũng hoạt động khá nhiều nên lực lượng công an đang mở đợt trấn áp nhằm hạn chế người dân sa vào bẫy cho vay nặng lãi.

Mới đây ngày 5.1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã thực hiện tạm giữ hình sự một nhóm lên tới 10 người để điều tra làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Nhóm đối tượng này hoạt động có đường dây ở nhiều huyện và thành phố Đồng Xoài, Bình Phước. Hàng trăm người đã sập bẫy tín dụng “đen” của nhóm này. Có những giao dịch người vay phải trả lãi cao lên đến 300%/năm. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính lên đến cả chục tỉ đồng. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đồng Xoài đang khẩn trương xác định nạn và điều tra làm rõ hành vi vi phạm phát luật trong hoạt động tín dụng của nhóm 10 đối tượng này.

Công đoàn thành lập quỹ cho CN khó khăn

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chủ động tuyên truyền đoàn viên, người lao động cảnh giác với hình thức vay tiền từ hoạt động “tín dụng đen”. Ở Công đoàn các khu công nghiệp Bình Dương tổ chức hiệu quả các chương trình phúc lợi đoàn viên, quan tâm kịp thời hỗ trợ công nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, tổ chức công đoàn phối hợp với công ty tài chính đưa nguồn vốn vay về với người lao động.

Gần đây nhất, trong chương trình “Tết Sum vầy 2020”, LĐLĐ tỉnh Bình Dương công bố thành lập “Qũy hỗ trợ công nhân khó khăn”. Theo bà Ong Thụy Hoàng Mai - Phó Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương, quỹ có nguồn vốn ban đầu là 20 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn. Nguồn tài chính này của quỹ là để kịp thời hỗ trợ NLĐ không may gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó đề phòng CNLĐ sập bẫy tín dụng “đen”.

Hà Anh Chiến - Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

Vì sao tội phạm “tín dụng đen” từ các tỉnh phía Bắc gia tăng tại Đồng Nai?

MINH CHÂU |

Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Đồng Nai dưới sự chỉ đạo của đại tá Vũ Hồng Văn - tân giám đốc Công an tỉnh - đã liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cho vay với lãi suất “cắt cổ”.

Triệt phá nhóm tín dụng đen từ miền Bắc vào Đồng Nai cho vay lãi suất khủng

M.C |

Công an Đồng Nai liên tiếp triệt phá các nhóm hoạt động tín dụng đen từ miền Bắc vào tỉnh Đồng Nai hoạt động, cho vay với lãi suất “khủng” 50%/tháng.

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp 11 đối tượng tín dụng đen cho vay lãi nặng 25%/tháng

MINH CHÂU |

Ngày 1.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 11 đối tượng chuyên hoạt động cho vay lãi nặng (tín dụng đen) trên địa bàn TP.Biên Hòa và các địa phương lân cận.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Vì sao tội phạm “tín dụng đen” từ các tỉnh phía Bắc gia tăng tại Đồng Nai?

MINH CHÂU |

Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Đồng Nai dưới sự chỉ đạo của đại tá Vũ Hồng Văn - tân giám đốc Công an tỉnh - đã liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cho vay với lãi suất “cắt cổ”.

Triệt phá nhóm tín dụng đen từ miền Bắc vào Đồng Nai cho vay lãi suất khủng

M.C |

Công an Đồng Nai liên tiếp triệt phá các nhóm hoạt động tín dụng đen từ miền Bắc vào tỉnh Đồng Nai hoạt động, cho vay với lãi suất “khủng” 50%/tháng.

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp 11 đối tượng tín dụng đen cho vay lãi nặng 25%/tháng

MINH CHÂU |

Ngày 1.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 11 đối tượng chuyên hoạt động cho vay lãi nặng (tín dụng đen) trên địa bàn TP.Biên Hòa và các địa phương lân cận.