Thủ phủ mai vàng miền Trung tất bật chuẩn bị vụ Tết

Những ngày qua, nông dân trồng mai ở thị xã An Nhơn (Bình Định) - nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Trung đang “ăn, ngủ” ngoài đồng. Với họ, đây là thời điểm phải dồn sức chăm mai để kịp bán Tết.

Những ngày qua, khắp các làng mai ở thị xã An Nhơn, người trồng mai đang tất bật với việc bấm cành, sửa và uống nhánh mai để chuẩn bị phục vụ thị trường hoa Tết. Sau thời gian “ngâm mình” trong nước lũ, mai lại càng khó “chiều” khiến người trồng mai bỏ không ít công sức.
Những ngày qua ở thị xã An Nhơn, người trồng mai đang tất bật với việc bấm cành, sửa và uốn nhánh mai để chuẩn bị phục vụ thị trường hoa Tết. Sau thời gian “ngâm mình” trong nước lũ, mai lại càng khó “chiều” khiến người trồng mai bỏ không ít công sức.
Theo quan sát, trên nhiều ruộng mai, nước còn đọng thành vũng. Bùn non vẫn bám dày đặc trên các chậu mai.
Trên nhiều ruộng mai, nước còn đọng thành vũng. Bùn non vẫn bám trên các chậu mai.
Trong đợt mưa, lũ liên tiếp vừa qua, gần 1.500 gốc mai của gia đình bà Nguyễn Thị Liên (55 tuổi, ở làng mai Trung Lý, xã Nhơn Phong) bị ngập gần như toàn bộ. Đáng nói, nước lũ làm một đoạn kè bị vỡ khiến hàng chục cây mai của gia đình bà “trơ gốc”.
Trong đợt bão, lũ liên tiếp vừa qua, gần 1.500 gốc mai của gia đình bà Nguyễn Thị Liên (55 tuổi, ở làng mai Trung Lý, xã Nhơn Phong) bị ngập gần như toàn bộ. Đáng nói, nước lũ làm vỡ một đoạn kè khiến hàng chục cây mai của gia đình bà trơ gốc.
Hơn 1 tuần nay, bà Liên tất bật tỉa nhánh, buộc lạt để định vị các cành mai, giúp mai sớm phục hồi sau đợt mưa, lũ kinh hoàng vừa qua.
Hơn 1 tuần nay, bà Liên tất bật tỉa nhánh, buộc lạt để định vị các cành mai, giúp mai sớm phục hồi sau đợt bão, lũ vừa qua.
“Gần 1.500 gốc mai này vẫn còn nhỏ nên phải qua sang năm tôi mới bán được, giờ chỉ mong số mai bị trơ gốc không chết là vui rồi” – bà Liên nói thêm.
“Gần 1.500 gốc mai này vẫn còn nhỏ nên phải qua sang năm tôi mới bán được, nên gia đình đang tích cực chăm sóc để mai phát triển tốt” – bà Liên nói.
Còn ở làng mai Háo Đức (xã Nhơn An), ông Tôn Thất Danh (45 tuổi) cũng đang tất bật trong ruộng mai.
Còn ở làng mai Háo Đức (xã Nhơn An), ông Tôn Thất Danh (45 tuổi) cũng đang tất bật ngoài ruộng mai.
Theo ông Danh, khoảng tháng sau mới bắt đầu lặt lá mai; tuy nhiên, việc lặt lá còn phải phụ thuộc vào thời tiết; nếu khi lặt lá sớm mà trời nóng, mai nở sớm; còn trời lạnh mà lặt lá trễ, mai lại không nở kịp.
Theo ông Danh, khoảng tháng sau mới bắt đầu lặt lá mai; tuy nhiên, việc lặt lá còn phải phụ thuộc vào thời tiết; nếu khi lặt lá sớm mà trời nóng, mai nở sớm; còn trời lạnh mà lặt lá trễ, mai lại không nở kịp.
“Thông thường mai bán cho thị trường phía bắc thì lặt sớm, thường là 20-30.11  m lịch vì ngoài đó lạnh; còn thị trường phía nam thì lặt muộn hơn, thường vào đầu tháng Chạp” – ông Danh nói.
“Thông thường mai bán cho thị trường phía bắc thì lặt sớm, thường là 20-30.11 Âm lịch vì ngoài đó lạnh; còn thị trường phía nam thì lặt muộn hơn, thường vào đầu tháng Chạp” – ông Danh nói.
Trong đợt mưa, lũ vừa qua vườn mai với hơn 1.000 gốc của gia đình ông có thiệt hại nhưng không đáng kể. “Nếu như để mai ngập nước sẽ làm rụng lá từ đó mai nở sớm, còn nếu nước ngập quá lâu thì cây bị hư không bán được” – ông Danh chia sẻ.
Trong đợt mưa, lũ vừa qua vườn mai với hơn 1.000 gốc của gia đình ông có thiệt hại nhưng không đáng kể. “Nếu để mai ngập nước sẽ làm rụng lá từ đó mai nở hoa sớm, còn nếu nước ngập quá lâu thì cây bị hư không bán được” – ông Danh chia sẻ.
Theo phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, trên địa bàn thị xã có 1494 hộ trồng mai, với diện tích 145ha, số chậu mai hiện có khoảng 1,6 triệu. Địa phương trồng mai là 11/15 xã, phường; nhưng tập trung ở 2 xã Nhơn An, Nhơn Phong. Ngoài ra, trong đợt mưa, lũ vừa qua, một số vùng trũng bị ngập tạm thời, gió hất ngã chậu mai thời kỳ chưa kinh doanh, người dân đã khắc phục nhanh nên ảnh hưởng ít.
Theo phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, trên địa bàn thị xã có 1494 hộ trồng mai, với diện tích 145ha, số chậu mai hiện có khoảng 1,6 triệu. 11/15 xã, phường trên địa bàn thị xã có trồng mai; nhưng tập trung ở 2 xã Nhơn An, Nhơn Phong. Ngoài ra, trong đợt bão, lũ vừa qua, một số vùng trũng bị ngập tạm thời, gió hất ngã chậu mai thời kỳ chưa kinh doanh, người dân đã khắc phục nhanh nên ảnh hưởng ít.

Photo

Lên top