Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong lành và bình yên chưa từng có

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đóng cửa từ những ngày cuối tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát. Kể từ đó đến nay, khung cảnh vườn thú lâu đời tại TPHCM trở nên vắng lặng và yên bình "chưa từng có". Cả một không gian rộng lớn giờ đây chỉ còn lại 34 nhân viên chăm sóc cho gần 1.500 cá thể động vật.

 
Trái ngược hoàn toàn với khung cảnh đông đúc tấp nập người lớn, trẻ em và khách du lịch đến tham quan vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ những ngày trước đây, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại TPHCM, sở thú hơn 150 tuổi Thảo Cầm Viên trải qua những ngày vắng lặng chưa từng có. 
 
7h sáng, khi nắng vừa mới lên, lớp sương sớm vẫn còn trong bầu không khí. Thảo Cầm Viên yên ắng hơn hẳn, những âm thanh vang lên chỉ là tiếng của lá cây xào xạc khi gặp gió xen lẫn tiếng động vật thỉnh thoảng kêu lên. 
Không có người, lại gặp đúng mùa mưa, rong rêu đã bao phủ nhiều con đường. Cứ vài mét lại có những đám lá khô rụng xuống được vun tạm lại chưa có ai quét dọn vì đa số nhân sự ở tại đây chỉ chăm thú là đã hết cả ngày
Không có người, lại gặp đúng mùa mưa, rong rêu đã bao phủ nhiều con đường. Cứ vài mét lại có những đám lá khô rụng xuống được vun tạm lại chưa có ai quét dọn vì đa số nhân sự ở tại đây chỉ chăm thú là đã hết cả ngày.
 
Hàng quán và khu vực trò chơi đều dừng hoạt động, khoác lên mình lớp bụi dày và phía dưới toàn lá khô.
 
Để chăm sóc cho gần 1.500 cá thể, nhân viên ở lại Thảo Cầm Viên trong mùa dịch phải tăng khối lượng công việc gấp đôi so với ngày thường. Đa số nhân viên bắt đầu ngày làm việc từ 6h và kết thúc lúc 17h.
 
 
 
Từng cá thể động vật lặng lẽ đi lại trong khuôn viên riêng. Hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc cung cấp đủ thực phẩm cho 1.500 cá thể động vật trở thành một nỗi lo lớn.
 
Hiện nay khẩu phần ăn của các cá thể động vật phải thay đổi và sử dụng các loại thực phẩm khác để thay thế khi mùa dịch nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng khiến các chủng loại ít hơn và không đều đặn như trước.
 
 
Theo anh Phạm Phúc Thịnh - Nhân viên chăm sóc thú Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn, từ ngày không có khách tới, một số động vật như hươu cao cổ trở nên nhát người hơn, cũng không còn hay ra sát phía rào để chờ người cho ăn nữa.
37 năm gắn bó với công việc chăm sóc thú tại Thảo Cầm Viên trong đó 30 năm chăm sóc riêng cho đàn voi, ông Đỗ Thanh Hải cho biết bằng đấy năm làm nghề nhưng đây có thể là lần duy nhất trải qua những ngày tháng đặc biệt này.
37 năm gắn bó với công việc chăm sóc thú tại Thảo Cầm Viên trong đó 30 năm chăm sóc riêng cho đàn voi, ông Đỗ Thanh Hải cho biết bằng đấy năm làm nghề nhưng đây có thể là lần duy nhất trải qua những ngày tháng đặc biệt này khi không về nhà trong 4 tháng trời.
 
“Hiện giờ chỉ có 2 người chăm voi nên công việc phải làm quần quật cả ngày, toàn công việc nặng. Đặc biệt mùa mưa cỏ bị ướt thôi là voi bỏ ăn, hôm sau dọn rất cực. Nhưng cuối ngày hết việc về nghỉ ngơi cùng với anh em đồng nghiệp nên cũng vui và có nhiều kỉ niệm”- Ông Hải tâm sự những vất vả khi chăm sóc voi trong ngày dịch.
 
Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 doanh thu của Thảo Cầm Viên bị sụt giảm, nhân viên tại đây đều giảm 30% tiền lương nhận được để dùng số tiền đó hỗ trợ công ty bù đắp vào chi phí cho thú với quyết tâm bảo vệ những “đứa con” mà mẹ thiên nhiên trao tặng cho họ. "Đây như là ngôi nhà thứ 2 và mỗi con thú như là bạn như là người nhà vậy. Mình ở trong này không lo dịch, vẫn còn có thu nhập là tốt rồi."- Ông Hải nói.

Photo

Lên top