Những hình ảnh chỉ có ở trường bán trú vùng cao

Duy Hiệu |

Trường học bán trú là mô hình ra đời dành riêng cho các em học sinh gia đình dân tộc ở những vùng xa có kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Gần 3 năm hoạt động, trường tiểu học Mường Toong số 1 (Mường Nhé, Điện Biên) là nơi ăn, ngủ, sinh hoạt của hơn 300 em học sinh, tạo nên một cuộc sống bán trú tập thể tuy chưa đầy đủ về vật chất, nhưng lại mang nhiều điều thú vị.

Nằm trên địa bàn huyện Mường Nhé (Điện Biên) – huyện biên giới cực Tây của tổ quốc, các em học sinh của trường Tiểu học Mường Toong số 1 hầu hết đều là người dân tộc thiểu số. Có đến 70% là người Mông, còn lại là người Thái, Dao, Hoa .. đặc biệt có 2 em học sinh người Cống, dân tộc rất ít người ở Việt Nam.
Nằm trên địa bàn huyện Mường Nhé (Điện Biên) – huyện biên giới cực Tây của tổ quốc, các em học sinh của trường Tiểu học Mường Toong số 1 hầu hết đều là người dân tộc thiểu số. Có đến 70% là người Mông, còn lại là người Thái, Dao, Hoa .. đặc biệt có 2 em học sinh người Cống, dân tộc rất ít người ở Việt Nam.
Có tất cả 325 học sinh ở nội trú, là một trong số những trường có số lượng học sinh nội trú đông nhất trong cả huyện. Các em sẽ ăn uống, sinh hoạt, ngủ lại trường từ thứ thứ 2 đến hết thứ 6, chỉ cuối tuần các em mới về với gia đình.
Có tất cả 325 học sinh ở nội trú, trường Tiểu học Mường Toong là một trong số những trường có số lượng học sinh nội trú đông nhất trong cả huyện. Các em sẽ ăn uống, sinh hoạt, ngủ lại trường từ thứ thứ 2 đến hết thứ 6, chỉ cuối tuần mới về với gia đình.
Em Vàng Thị Hoa, đang học lớp 4E, là một trong số những em học sinh bán trú của bản Huổi Đanh. Vì lớp 1 và lớp 2 còn quá nhỏ để sống xa gia đình nên từ lớp 3 trở lên mới được nhà trường sắp xếp cho ở bán trú. Mô hình bán trú tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển giáo dục vùng cao, tỷ lệ chuyên cần đến lớp cao, các thầy cô ít phải đi vận động các em đi học.
Em Vàng Thị Hoa, đang học lớp 4E, là một trong số những học sinh bán trú của bản Huổi Đanh. Vì lớp 1 và lớp 2 còn quá nhỏ để sống xa gia đình nên các học sinh từ lớp 3 trở lên mới được nhà trường sắp xếp cho ở bán trú. Mô hình bán trú tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển giáo dục vùng cao, tỷ lệ chuyên cần đến lớp cao, các thầy cô ít phải đi vận động các em đi học.
Các em bán trú sẽ được thầy cô chăm lo cho ba bữa ăn mỗi ngày, sáng ăn mì tôm, bánh mì, .. trưa và tối sẽ luôn có cơm, thịt và rau thay đổi tuỳ vào mỗi ngày. Trước mỗi bữa cơm, những học sinh lớp lớn cũng sẽ cùng các thầy cô chuẩn bị bữa đầy đủ cơm, thức ăn vào từng khay cho các bạn.
Học sinh ở đây sẽ được thầy cô chăm lo cho ba bữa ăn mỗi ngày, sáng ăn mì tôm, bánh mì, trưa và tối luôn có cơm, thịt và rau thay đổi tùy vào mỗi ngày. Trước mỗi bữa cơm, những học sinh lớp lớn sẽ cùng thầy cô chuẩn bị bữa đầy đủ cơm, thức ăn vào từng khay cho các bạn.
Giây phút giải trí của các cô bé phòng ở bán trú số 16. Học xa nhà, một số ít những em được bố mẹ cho đem điện thoại đến trường để liên lạc. Nghe nhạc, chơi trò chơi là một công cụ giải trí mới mẻ và hấp dẫn với những đứa trẻ này.
Giây phút nghỉ ngơi sau những giờ học trên lớp của các cô bé phòng ở bán trú số 16. Học xa nhà, một số ít em được bố mẹ cho đem điện thoại đến trường để liên lạc.
Mọi công việc cá nhân từ thức dậy, ăn cơm, tắm giặt đều theo giờ giấc quy định. Khoảng thời gian sau buổi học chiều là lúc các em đi tắm theo từng nhóm, tiếng dội nước xối xả cùng tiếng cười nói tạo nên một bầu không khí tấp nập, ồn ào đúng chất trẻ con.
Mọi công việc cá nhân từ thức dậy, ăn cơm, tắm giặt đều theo giờ giấc quy định. Khoảng thời gian sau buổi học chiều là lúc các em đi tắm theo từng nhóm, tiếng dội nước xối xả cùng tiếng cười nói tạo nên một bầu không khí tấp nập, ồn ào.
Điều đặc biệt ở đây có lẽ là tính cách tự lập của mỗi em học sinh, dù mới 8,9 tuổi nhưng mọi việc vệ sinh cá nhân các em đều tự mình làm. Theo chia sẻ của cô Hồng – Hiệu trưởng nhà trường, mất khoảng thời gian đầu khi mới xuống trường là phải hướng dẫn các em sinh hoạt, vệ sinh có nề nếp, còn sau đó các em thích nghi rất nhanh với cuộc sống bán trú.
Điều đặc biệt ở đây có lẽ là tính cách tự lập của mỗi học sinh, dù mới 8,9 tuổi nhưng các em đã tự mình làm các công việc vệ sinh cá nhân. Theo chia sẻ của cô Hồng – Hiệu trưởng nhà trường, khoảng thời gian đầu khi mới xuống trường, các em được hướng dẫn sinh hoạt, vệ sinh có nề nếp. Sau đó, các em thích nghi rất nhanh với cuộc sống bán trú.
Cùng với hai buổi học sáng và chiều như tất cả các học sinh trong trường thì buổi tối những em ở bán trú vẫn phải lên lớp học bài, thời gian học bài buổi tối cũng quy củ như những buổi học ban ngày, dưới sự kèm cặp của hai thầy cô.
Cùng với hai buổi học sáng và chiều như tất cả các học sinh trong trường, buổi tối, những em ở bán trú vẫn phải lên lớp học bài, thời gian học bài buổi tối cũng quy củ như những buổi học ban ngày, dưới sự kèm cặp của hai thầy cô.
Thời gian học cùng nhau trên lớp đã nhiều, những đứa trẻ ở bán trú lại được ăn ngủ, chơi với nhau. Tuy phải sống xa bố mẹ nhưng bù lại chúng lại có thêm những quãng thời gian vui đùa bên bạn bè, ở cái tuổi ham chơi thì điều đó tuyệt vời biết bao. Cũng như những trường học vùng cao khác, cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt chưa đủ tốt nhưng những đứa trẻ vẫn tự sống cho mình một cuộc sống tự lập và phóng khoáng.
Thời gian học cùng nhau trên lớp đã nhiều, những đứa trẻ ở bán trú lại được ăn ngủ, chơi với nhau. Tuy phải sống xa bố mẹ nhưng bù lại, chúng lại có thêm những quãng thời gian vui đùa bên bạn bè. Cũng như những trường học vùng cao khác, dù cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt chưa đủ tốt nhưng những đứa trẻ lại có được một cuộc sống tự lập, phóng khoáng.
Duy Hiệu
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.