Những cây quất tết đặc biệt

Tại vườn quất Tứ Liên, Hà Nội có những cây quất thế rất đẹp và độc đáo, phần nhiều những cây quất ấy đã được các doanh nghiệp, cơ quan đặt mua. Trong số đó, có những cây quất người mua trả giá khủng nhưng chủ vườn không bán mà chỉ cho thuê…

:  Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, với nhu cầu ngày càng cao của người dân Hà Nội về sắm đồ độc, lạ chơi Tết, các nghệ nhân nhà vườn trồng quất cảnh làng Tứ Liên đã sáng tạo ra thú chơi mới cho người dân Hà thành.
Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, với nhu cầu ngày càng cao của người dân Hà Nội về sắm đồ độc, lạ chơi tết, các nghệ nhân nhà vườn trồng quất cảnh làng Tứ Liên đã sáng tạo ra thú chơi mới cho người dân Hà thành.
Trong vườn quất của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh có những cây quất thế được đặt tên rất độc đáo như: Kim Long –Bạch Mã, Tình mẫu tử
Trong vườn quất của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh có những cây quất thế được đặt tên rất độc đáo như: Kim long - Bạch mã, Tình mẫu tử...
Cây quất “Kim Long Bạch mã“.
Cây quất “Kim long - Bạch mã“.
Cũng theo nghệ nhân Mạnh cho biết: “Cây quất này có thế Kim Long – Bạch mã, trong chuyện Tây Du Ký thì con Rồng là con của Vua thủy tề được hóa thành ngựa để hộ tống Đường Tăng đi lấy kinh. Phải mất từ 5 - 8 năm thì với uốn được tác phẩm đẹp như vậy, có khách ở Quảng Ninh thuê với giá 50 triệu nhưng vì xa quá nên ông Mạnh ko đồng ý”.
Nếu trước đây thị trường trong nước thường ưa chuộng loại cây quất chơi Tết trồng dưới đất, giáp Tết mới đánh vào chậu với các cây vừa to vừa cao, thì những năm gần đây thị trường lại chuyển hướng sang yêu thích những loại cây nhỏ, trồng theo phong cách bonsai, trồng trong lọ hoặc chậu...
Những năm gần đây thị trường chuyển hướng sang yêu thích những loại cây nhỏ, trồng theo phong cách bonsai, trồng trong lọ hoặc chậu...
: Chậu cây “tình mẫu tử” của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh được người xem đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Gốc cây to, cổ và quất được tạo dáng từ dưới lên trên theo hình dáng người mẹ cõng con trên lưng. Đợt vừa rồi có khách trả 15 triệu nhưng ông Mạnh chưa bán vì thời điểm nay chỉ mới bước vào đầu vụ Tết nên thị trường tiềm năng cho cây quất cảnh vẫn còn rất sôi động và giá bán sẽ còn được cao hơn.
Chậu cây “tình mẫu tử” của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh được người xem đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo. .
kỹ thuật trồng cũng khá phức tạp. Do trồng trong bình, có độ ẩm lớn nên lượng nước tưới cho cây phải phù hợp. Những cây quất trồng trong bình phải được đặt trong nhà có mái che tự động.
Kỹ thuật trồng quất cảnh cũng khá phức tạp. Do trồng trong bình, có độ ẩm lớn nên lượng nước tưới cho cây phải phù hợp. Những cây quất trồng trong bình phải được đặt trong nhà có mái che tự động.
Các nghệ nhân, nhà vườn ở Tứ liên đã phát huy tình thần cần cù, sáng tạo, từ đôi bàn tay khéo léo những người nông dân trồng quất cảnh đã cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật đặc trưng khác biệt mà không phải nơi nào cũng có được, phần mang lại doanh thu cao cho địa phương.
Các nghệ nhân, nhà vườn ở Tứ Liên phát huy tình thần sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật khác biệt mà không phải nơi nào cũng có.

Photo

Lên top