Người "biến" gỗ thô thành khuôn bánh trung thu "đẹp từng centimet"

Ông Trần Văn Bản (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là người hiếm hoi vẫn giữ nghề truyền thống đục gỗ làm khuôn bánh trung thu gần 40 năm nay. Từ những khúc gỗ thô ráp, qua bàn tay của ông Bản đều trở thành những chiếc khuôn bánh đủ hình thù, đẹp từng centimet.

 
Là người hiếm hoi vẫn giữ nghề truyền thống đục gỗ làm khuôn bánh trung thu. Mỗi năm, cứ vào dịp tháng 8 âm lịch, tiếng đục gỗ lại vang lên trong căn nhà của ông Bản bất kể ngày đêm .
 
Qua bàn tay khéo léo của lão làng gần 40 năm làm nghề đúc khuôn bánh trung thu, những khúc gỗ thô ráp được khắc lên mình nhiều họa tiết độc đáo, đẹp đến từng centimet.
          
 
"Những năm gần đây số lượng khuôn bánh làm ra cũng ít bởi khách hàng có nhiều lựa chọn từ các sản phẩm bằng inox, nhựa... Thế nên giờ không còn nhiều gia đình theo nghề này vì không có việc thường xuyên", ông Trần Văn Bản cho hay.
 
Theo ông Bản, những loại khuôn truyền thống bình thường chỉ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ là hoàn thành. Còn những khuôn với nhiều họa tiết cầu kỳ có khi cả ngày cũng chưa làm xong. 
 
  Để sản xuất ra một sản phẩm hoàn hảo, nó đòi hỏi sự chính xác cao trong từng khâu: Xẻ gỗ, tạo khuôn, đục họa tiết...
  
Đặc biệt, khuôn bánh nướng và khuôn bánh dẻo được làm khác nhau. Đối với bánh nướng phải đục đều nét, để khi nướng lớp vỏ bên ngoài bắt lửa đều.
          
 
 Được biết, mỗi dịp trung thu, gia đình ông Bản bán ra thị trường khoảng 600-700 khuôn bánh. Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu về mẫu mã và kiểu dáng của thị trường cả nước, ông Bản không ngừng cho ra những mẫu khuôn mới với nhiều họa tiết đẹp mắt.

Photo

Lên top