Làng nghề bánh tráng 200 năm nổi tiếng ở Cần Thơ tất bật vào Tết

Tạ Quang |

Cần Thơ – Những ngày này, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) lại nhộn nhịp từ trong nhà ra ngoài đường. Họ tất bật làm, phơi các vỉ bánh tráng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), thời điểm này hàng chục hộ kinh doanh đang sôi động, nhộn nhịp sản xuất bánh tráng phục vụ Tết Nguyên đán 2024.
Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), thời điểm này hàng chục hộ kinh doanh đang sôi động, nhộn nhịp sản xuất bánh tráng phục vụ Tết Nguyên đán 2024.
Quan sát thấy, những vỉ bánh trắng phau được phơi rợp hai bên đường dưới thời tiết nắng đẹp, tạo nên khung cảnh bình dị của làng quê ở miền Tây.
Quan sát thấy, những vỉ bánh trắng phau được phơi rợp hai bên đường dưới thời tiết nắng đẹp, tạo nên khung cảnh bình dị của làng quê ở miền Tây.
Theo các hộ làm bánh tráng, năm nay sản phẩm bánh tráng được thị trường tiêu thụ mạnh, vậy nên công việc làm ăn thuận lợi.
Theo các hộ làm bánh tráng, năm nay sản phẩm bánh tráng được thị trường tiêu thụ mạnh, vậy nên công việc làm ăn thuận lợi.
Bà Hà Thị Sáu cho biết, hiện lượng khách đặt hàng tăng cao, mỗi ngày lò bánh của gia đình bà cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chiếc bánh. Nhờ đầu tư 2 chiếc máy tráng bánh dừa, mè và bánh tráng ngọt nên sản xuất được lượng bánh nhiều hơn để kịp giao cho khách.
Bà Hà Thị Sáu cho biết, hiện lượng khách đặt hàng tăng cao, mỗi ngày lò bánh của gia đình bà cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chiếc bánh. Nhờ đầu tư 2 chiếc máy tráng bánh dừa, mè và bánh tráng ngọt nên sản xuất được lượng bánh nhiều hơn để kịp giao cho khách.
“Tuy nhiên, do năm nay nguyên liệu tăng nhiều nên lợi nhuận cũng không được cao. Thấy đời sống kinh tế vẫn còn khó khăn nên tôi chỉ dám tăng giá bán mỗi kg bánh tráng khoảng 1.000 đồng chứ không dám tăng nhiều”, bà Sáu cho hay.
“Tuy nhiên, do năm nay nguyên liệu tăng nhiều nên lợi nhuận cũng không được cao. Thấy đời sống kinh tế vẫn còn khó khăn nên tôi chỉ dám tăng giá bán mỗi kg bánh tráng khoảng 1.000 đồng chứ không dám tăng nhiều”, bà Sáu cho hay.
Còn đối với anh Trần Thanh Tâm, vào những ngày cận Tết này anh luôn phải thức sớm từ 2h và thuê thêm thợ làm mới có đủ bánh để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.
Còn đối với anh Trần Thanh Tâm, vào những ngày cận Tết này anh luôn phải thức sớm từ 2h và thuê thêm thợ làm mới có đủ bánh để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.
“Tôi không dám nhận đơn hàng nhiều vì sợ tráng bánh không kịp giao cho khách. Thời điểm này tôi chỉ dám nhận đơn của mối quen để đảm bảo chất lượng”, anh Tâm nói.
“Tôi không dám nhận đơn hàng nhiều vì sợ tráng bánh không kịp giao cho khách. Thời điểm này tôi chỉ dám nhận đơn của mối quen để đảm bảo chất lượng”, anh Tâm nói.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng chủ yếu tráng 3 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt ăn liền; bánh tráng lạt dùng cuốn thịt, cá; bánh tráng dừa, mè dùng để nướng.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng chủ yếu tráng 3 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt ăn liền; bánh tráng lạt dùng cuốn thịt, cá; bánh tráng dừa, mè dùng để nướng.
Tuỳ mỗi loại mà bánh sẽ có giá khác nhau. Cụ thể, hiện bánh lạt có giá dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/70 chiếc bánh; bánh ngọt 140.000 đồng/100 chiếc, bánh đặc biệt 300.000 đồng/100 chiếc bánh; bánh dừa nướng, mè là 350.000 đồng/100 chiếc bánh.
Tuỳ mỗi loại mà bánh sẽ có giá khác nhau. Cụ thể, hiện bánh lạt có giá dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/70 chiếc bánh; bánh ngọt 140.000 đồng/100 chiếc, bánh đặc biệt 300.000 đồng/100 chiếc bánh; bánh dừa nướng, mè là 350.000 đồng/100 chiếc bánh.
Ông Trà Ngọc Sính - Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) – thông tin, mỗi năm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng cung ứng ra thị trường trung bình khoảng 120 triệu chiếc bánh tráng, đặc biệt sản lượng bánh tráng sản xuất trong dịp Tết chiếm 50% cả năm. Riêng trong dịp Tết năm nay, lượng bánh tráng tăng khoảng 10% so với mọi năm.
Ông Trà Ngọc Sính - Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) – thông tin, mỗi năm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng cung ứng ra thị trường trung bình khoảng 120 triệu chiếc bánh tráng, đặc biệt sản lượng bánh tráng sản xuất trong dịp Tết chiếm 50% cả năm. Riêng trong dịp Tết năm nay, lượng bánh tráng tăng khoảng 10% so với mọi năm.
Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ trong năm 2023. Đến nay, làng nghề đã được lan truyền rộng rãi và có nguồn tiêu thụ lớn đến từ nhiều vùng.
Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ trong năm 2023. Đến nay, làng nghề đã được lan truyền rộng rãi và có nguồn tiêu thụ lớn đến từ nhiều vùng.
Tạ Quang
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ rực rỡ về đêm với đường đèn nghệ thuật mang khát vọng tầm cao mới

YẾN PHƯƠNG |

Nhiều người dân và du khách dành lời khen cho đường đèn nghệ thuật Cần Thơ năm nay rực rỡ, lung linh, hấp dẫn mọi người xuống phố để tham quan, thưởng lãm.

Nghề làm bánh tráng 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TẠ QUANG - MỸ LY |

Tồn tại suốt 200 năm, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng không chỉ tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn là sự gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của người dân bản địa.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng chính thức là Di sản văn hóa phi vật thể

YẾN PHƯƠNG |

Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt. TP. Cần Thơ), vừa chính thức được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nga chuẩn bị cuộc chiến pháp lý về tài sản bị phương Tây phong tỏa

Linh Nhi |

Các cuộc thảo luận về việc tịch thu hoàn toàn tài sản bị phong tỏa của Nga gần đây đã trở nên thường xuyên hơn ở các thủ đô phương Tây.

Bản tin công đoàn: Nhân viên y tế TPHCM sắp được nhận phụ cấp ưu đãi nghề

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn: Bãi bỏ thu nhập đặc thù, áp dụng chế độ tiền lương thống nhất; Nhân viên y tế TPHCM sắp được nhận phụ cấp ưu đãi nghề; Thiệt thòi của tài xế công nghệ khi không được tham gia BHXH bắt buộc...

Xê dịch thông minh trong kỷ nguyên bùng nổ kết nối

ANH VŨ |

Xu hướng xê dịch trong dịp nghỉ Tết đang ngày càng lan rộng, nhất là với thế hệ trẻ Việt Nam. Giữa cuộc sống đầy bận rộn, nhiều người trẻ chọn một chuyến du lịch như một bước khởi đầu năm mới thay vì đón Tết theo cách truyền thống.

Trò chuyện với ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của loại gạo ngon nhất thế giới

BÍCH PHƯỢNG - PHONG LINH |

Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 mang thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam tiếp tục lần thứ 2 đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới vào cuối năm 2023. Ngay trên bờ ruộng thực nghiệm gạo ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống gạo này, đã chia sẻ với Báo Lao Động về hành trình 20 năm kiên trì theo đuổi mục tiêu tạo ra những hạt gạo không chỉ ngon mà còn phải lành.

Nhà văn Nguyễn Một và cái nhìn “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín”

ngọc dủ (thực hiện) |

Trong cuộc trò chuyện đầu năm với Báo Lao Động, nhà văn Nguyễn Một - người vừa đoạt Giải thưởng văn học Hội nhà văn Việt Nam năm 2023 với tác phẩm “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” đã đưa ra những góc nhìn về câu chuyện của một tác phẩm viết về đề tài chiến tranh, giai đoạn hậu chiến và những thông điệp đằng sau của nó.

Cần Thơ rực rỡ về đêm với đường đèn nghệ thuật mang khát vọng tầm cao mới

YẾN PHƯƠNG |

Nhiều người dân và du khách dành lời khen cho đường đèn nghệ thuật Cần Thơ năm nay rực rỡ, lung linh, hấp dẫn mọi người xuống phố để tham quan, thưởng lãm.

Nghề làm bánh tráng 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TẠ QUANG - MỸ LY |

Tồn tại suốt 200 năm, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng không chỉ tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn là sự gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của người dân bản địa.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng chính thức là Di sản văn hóa phi vật thể

YẾN PHƯƠNG |

Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt. TP. Cần Thơ), vừa chính thức được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.