Xê dịch thông minh trong kỷ nguyên bùng nổ kết nối

ANH VŨ |

Xu hướng xê dịch trong dịp nghỉ Tết đang ngày càng lan rộng, nhất là với thế hệ trẻ Việt Nam. Giữa cuộc sống đầy bận rộn, nhiều người trẻ chọn một chuyến du lịch như một bước khởi đầu năm mới thay vì đón Tết theo cách truyền thống.

Việc lên kế hoạch cho một chuyến “xê dịch” giờ đã dễ dàng hơn trong quá khứ rất nhiều. Với sự giúp đỡ của các loại công nghệ hỗ trợ du lịch thông minh như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) hay thanh toán không chạm, những vấn đề từng khiến giới yêu du lịch đau đầu trong quá khứ giờ đã được giải quyết một cách đơn giản.
Du lịch thông minh được định nghĩa là sự kết nối năng động giữa trải nghiệm của con người với công nghệ thông minh. Công nghệ du lịch thông minh giúp nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh và nâng cao tính bền vững thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến.

Internet vạn vật (IoT):

Công nghệ Internet vạn vật (IoT) giúp con người kết nối với hầu hết những đồ vật xung quanh và dễ dàng điều khiển chúng qua kết nối internet. Từ hệ thống sưởi, điều hòa không khí, ánh sáng, truyền hình kết nối Internet, người dùng có thể bật hoặc tắt các thiết bị này dù họ đang trong chuyến du lịch cách nhà mình tới hàng ngàn cây số.

Công nghệ này cũng góp phần tạo trải nghiệm du lịch liền mạch. Ở sân bay, thông qua các cảm biến, IoT thông báo khi hành lý của người dùng ở gần và cho phép họ xác định vị trí hành lý nhanh hơn. Trong các khách sạn, thẻ khóa điện tử được sử dụng sẽ tự động làm thủ tục nhận phòng mà không cần phải dừng lại ở quầy lễ tân. Ban quản lý các khu du lịch cũng có thể gửi tin nhắn đến khách du lịch vào những thời điểm họ ít bận nhất để giới thiệu các điểm tham quan ở địa phương hay cung cấp thông tin về các dịch vụ giao thông công cộng gần đó.

Hướng dẫn viên trí tuệ nhân tạo (AI)

Một số công nghệ AI rất hữu ích trong việc mang lại trải nghiệm mới và vui vẻ cho khách du lịch.
Với sự nổi lên của các chatbot AI đầy sức mạnh như ChatGPT hay Bard, những công việc như tìm địa điểm, lên kế hoạch cho chuyến đi cũng như tham khảo giá, tìm xe đều có thể được hoàn thành một cách tự động. Những chatbot này được đào tạo từ thông tin trên internet và có thể trao đổi trực tiếp với khách du lịch qua đối thoại, dễ dàng giúp giải quyết khó khăn hoặc đưa ra gợi ý cho một loạt các dịch vụ như đặt đồ ăn, taxi, đọc tin nhắn, lên lịch công việc và cuộc hẹn, cài đặt báo thức, dịch vụ phòng, thông báo về các tiện ích của khách sạn, thuyết minh địa điểm du lịch.

Bên cạnh đó, AI cũng giúp đỡ các nhà hàng, khách sạn hay các tổ chức du lịch. Tại một số nơi trên thế giới, AI được tích hợp vào robot để làm công việc lễ tân, hướng dẫn viên du lịch và trợ lý ảo, đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng thầm lặng trong ngành khách sạn và du lịch.

Không chỉ hỗ trợ khách du lịch trong các hoạt động di chuyển, tham quan, AI còn có thể giúp kết nối những du khách từ nhiều nơi trên thế giới. Khả năng dịch thuật và truyền đạt ngôn ngữ ngày càng phát triển của AI cho phép khách du lịch trao đổi bằng ngôn ngữ của họ.

Liên kết vệ tinh và những công nghệ cảnh báo nguy hiểm

Trước đây, đi du lịch xa đồng nghĩa với việc giảm khả năng liên lạc, kết nối với những người khác. Những chuyến đi ra nước ngoài hoặc lên núi, ra biển đều tiềm ẩn nguy cơ mất liên lạc. Thế nhưng, tất cả đã thay đổi khi các hãng công nghệ lớn quyết định phát triển tính năng kết nối và liên lạc thông qua vệ tinh.

Apple là một trong những thương hiệu tiên phong trong vấn đề này. Thay vì phải chuẩn bị một chiếc điện thoại chuyên dụng để liên kết vệ tinh trong các chuyến đi xa, người dùng iPhone 14, 15 đã có thể nhắn tin báo nguy hiểm qua liên kết vệ tinh để yêu cầu giúp đỡ. Các hãng điện thoại khác cũng không nằm ngoài đường đua và liên tục phát triển công nghệ liên kết vệ tinh trong sản phẩm của mình. Cùng với đó, mạng lưới vệ tinh dày đặc xung quanh trái đất cũng góp phần gia tăng khả năng liên kết, khi những công ty như SpaceX triển khai mạng lưới internet vệ tinh, mang kết nối mạng tới cả những khu vực núi cao hay rừng rậm.

Không chỉ cung cấp khả năng liên lạc vệ tinh, các mẫu điện thoại thông minh đang ngày càng hữu dụng hơn trong các chuyến "xê dịch", nhất là với tính năng cảnh báo nguy hiểm. Kể từ khi ra mắt, tính năng SOS vệ tinh và cảnh báo tai nạn mà Apple tích hợp vào iPhone và Apple Watch đã cứu mạng không ít người, trong đó có những khách du lịch bị tai nạn ôtô hoặc lạc trên núi.

Những công nghệ mới mang tính cách mạng

Một trong những công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn cách con người đi du lịch trong tương lai là thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR). Meta, công ty mẹ của Facebook đã tập trung nghiên cứu và phát triển thế giới ảo metaverse, cho phép người dùng "đi tham quan" khắp nơi trên thế giới mà không phải ra khỏi nhà. Công nghệ này tưởng như gây ảnh hưởng tới ngành du lịch hiện tại, nhưng nó giúp du khách lựa chọn điểm đến hợp lý nhất trước khi quyết định.

Bên cạnh đó, trải nghiệm du lịch hiện đại cũng đã thay đổi nhiều nhờ vào công nghệ Giao tiếp trường gần (Near-field communication - NFC). Với NFC, một khách du lịch có thể thanh toán chỗ ở hoặc nhà hàng mà không cần sử dụng tiền mặt hay thẻ ngân hàng. Du khách có thể đặt đồ ăn, mua vé, truy cập chương trình tham quan, nhận thông tin về tác phẩm nghệ thuật bằng cách đưa điện thoại của mình đến gần tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong bảo tàng và thực hiện nhiều thao tác không tiếp xúc khác.

ANH VŨ
TIN LIÊN QUAN

Để du lịch Việt Nam thắng lớn trong năm 2024

Huyền Trang |

Phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024, ngành du lịch cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đa dạng hóa thị trường, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị hiếu…

Quảng bá du lịch thông qua âm nhạc không dễ

NGỌC DỦ - QUY SA |

Ca sĩ chọn những danh lam thắng cảnh của Việt Nam để thực hiện MV, góp phần quảng bá du lịch nước nhà đến bạn bè quốc tế cần bài bản và có chiến lược hợp lý, tránh những tranh cãi đáng tiếc.

Du lịch nội địa ế ẩm, tour nước ngoài hút khách dịp Tết Nguyên đán

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Năm nay kinh tế khó khăn, giá vé các điểm du lịch nội địa lại tăng cao nên đa phần các công ty du lịch chỉ bán được tour du lịch nước ngoài cho dịp Tết Nguyên đán.

Thu nhập chủ yếu của nghệ sĩ không đến từ danh hiệu NSND, NSƯT

Mi Lan |

Nghịch lý, độ chênh lệch trong thu nhập của nghệ sĩ ở từng lĩnh vực hoạt động nghệ thuật vốn là câu chuyện dài kỳ với nhiều diễn biến thăng trầm, không hồi kết.

Phân cấp chương trình mục tiêu quốc gia, nếu không khéo sẽ mất cán bộ

PHẠM ĐÔNG - CAO NGUYÊN |

Tại phiên thảo luận tổ về cơ chế đặc thù, gỡ vướng chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ câu chuyện nhiều cán bộ ở huyện, xã nhắn tin "xin Phó Thủ tướng đừng giao cho em...".

Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng vụ Hoàng Thùy Linh không xứng đáng là Ca sĩ nổi bật năm 2023

Anh Trang |

Việc Hoàng Thùy Linh nhận được danh hiệu Ca sĩ nổi bật năm 2023 gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

Ông Donald Trump dự kiến thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên

Linh Nhi |

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa lựa chọn ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Thị trường bất động sản "nóng" trở lại nếu Luật Đất đai sửa đổi thông qua

NHÓM PV |

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được đưa ra thảo luận ở Kỳ họp Quốc hội bất thường vừa khai mạc ngày 15.1. Nếu được thông qua, sắc luật này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Để du lịch Việt Nam thắng lớn trong năm 2024

Huyền Trang |

Phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024, ngành du lịch cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đa dạng hóa thị trường, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị hiếu…

Quảng bá du lịch thông qua âm nhạc không dễ

NGỌC DỦ - QUY SA |

Ca sĩ chọn những danh lam thắng cảnh của Việt Nam để thực hiện MV, góp phần quảng bá du lịch nước nhà đến bạn bè quốc tế cần bài bản và có chiến lược hợp lý, tránh những tranh cãi đáng tiếc.

Du lịch nội địa ế ẩm, tour nước ngoài hút khách dịp Tết Nguyên đán

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Năm nay kinh tế khó khăn, giá vé các điểm du lịch nội địa lại tăng cao nên đa phần các công ty du lịch chỉ bán được tour du lịch nước ngoài cho dịp Tết Nguyên đán.