Làng nghề bánh chưng lớn nhất Hà Nội hối hả vào vụ Tết

Hoàng Vũ - Thiện Nhân |

Hà Nội - Thời gian này, làng nghề Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) lại hối hả vào vụ Tết. Cả ngôi làng gần như không ngủ, các hộ dân huy động những thành viên trong gia đình vừa chuẩn bị nguyên liệu, vừa gói bánh chưng cho kịp vụ bánh lớn nhất năm.
Ở Tranh Khúc, hầu hết nhà nào cũng gói bánh chưng quanh năm, lấy đó làm thu nhập, nuôi sống gia đình. Vào thời điểm cận Tết, mỗi nhà trong làng nghề làm khoảng 1.000 đến 2.000 chiếc bánh chưng nhiều loại. Với người có tay nghề lâu năm, mỗi ngày có thể gói đến 2.000 chiếc bánh.
Ở Tranh Khúc, hầu hết nhà nào cũng gói bánh chưng quanh năm, lấy đó làm thu nhập, nuôi sống gia đình. Vào thời điểm cận Tết, mỗi nhà trong làng nghề làm khoảng 1.000 đến 2.000 chiếc bánh chưng các loại.
“Mất tối đa 30 giây để gói xong một chiếc bánh và một tiếng có thể gói được 210 cái. Để gói được nhanh như vậy, chúng tôi cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và người gói phải có kinh nghiệm lâu năm. Mặc dù gói nhanh đạt tốc độ 30 giây/bánh, nhưng cũng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của bánh vì hương vị của bánh chưng hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên liệu”, bà Thu – người gắn bó với nghề làm bánh chưng hơn 20 năm chia sẻ.
“Mất tối đa 30 giây để gói xong một chiếc bánh và một tiếng có thể gói được 210 cái. Để gói được nhanh như vậy, chúng tôi cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và người gói phải có kinh nghiệm lâu năm. Mặc dù gói nhanh đạt tốc độ 30 giây/bánh, nhưng cũng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của bánh vì hương vị của bánh chưng hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên liệu”, bà Thu – người gắn bó với nghề làm bánh chưng hơn 20 năm chia sẻ.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình sản xuất của Làng Tranh Khúc tuy vẫn được duy trì nhưng không thể bằng những năm trước đây. Theo các hộ sản xuất, năm nay, việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình sản xuất của Làng Tranh Khúc tuy vẫn được duy trì nhưng không thể bằng những năm trước đây. Theo các hộ sản xuất, năm nay, việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Lá dong gói bánh thường được đặt mua từ vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Thậm chí được người dân đặt từ nhiều tháng trước Tết tận Nghệ An, Hà Tĩnh để lựa chọn đúng loại lá tẻ, bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách.
Lá dong gói bánh thường được đặt mua từ vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Thậm chí được người dân đặt từ nhiều tháng trước Tết tận Nghệ An, Hà Tĩnh để lựa chọn đúng loại lá tẻ, bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách.
Anh Văn Đoàn - chủ một hộ làm bánh chưng Tranh Khúc cho cho biết, bánh chưng Tranh Khúc ngon nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và tỉ mỉ.
Anh Văn Đoàn - chủ một hộ làm bánh chưng Tranh Khúc cho cho biết, bánh chưng Tranh Khúc ngon nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và tỉ mỉ.
Gạo dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, bởi loại gạo này sẽ mang lại độ dẻo thơm cho bánh chưng. Trước khi bắt đầu gói bánh, gạo sẽ được ngâm, vo và rắc muối đầy đủ.
Gạo dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, bởi loại gạo này sẽ mang lại độ dẻo thơm cho bánh chưng. Trước khi bắt đầu gói bánh, gạo sẽ được ngâm, vo và rắc muối đầy đủ.
Về phần nhân bánh, theo anh Đoàn, đỗ xanh phải là loại hạt nhỏ, ruột vàng được thổi chín và giã nhuyễn. Còn thịt heo được các gia đình lựa chọn phần nạc vai và ba chỉ làm nhân vì bánh sẽ có vị béo ngậy.
Về phần nhân bánh, theo anh Đoàn, đỗ xanh phải là loại hạt nhỏ, ruột vàng được thổi chín và giã nhuyễn. Còn thịt heo được các gia đình lựa chọn phần nạc vai và ba chỉ làm nhân vì bánh sẽ có vị béo ngậy.
Sau khi sắp xếp ngay ngắn, bánh sẽ được nén với sức nặng vừa đủ và được đun trong nồi điện khoảng 8-10 tiếng.
Sau khi sắp xếp ngay ngắn, bánh sẽ được nén với sức nặng vừa đủ và được đun trong nồi điện khoảng 8-10 tiếng.
Được biết, bánh chưng Tranh Khúc có giá phổ biến khoảng 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ giá thành sẽ khác nhau.
Được biết, bánh chưng Tranh Khúc có giá phổ biến khoảng 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ giá thành sẽ khác nhau.
Được biết, bánh chưng Tranh Khúc có giá phổ biến khoảng 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ giá thành sẽ khác nhau.
Hoàng Vũ - Thiện Nhân
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Cùng cảnh chở thuê đào quất Tết nhưng “kẻ khóc, người cười”

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Hà Nội - Dù đều là những người lao động tự do, hành nghề chở thuê đào quất dịp Tết nhưng không phải ai cũng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Gói bánh chưng để nhớ đến Tết cổ truyền

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại Tết Sum vầy do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức sáng 22.1, có 5 đội là đoàn viên, người lao động của các đơn vị tham gia thi gói bánh chưng. Chia sẻ về tham gia cuộc thi, các thành viên cảm ơn Công đoàn tổ chức một hoạt động ý nghĩa để nhớ đến Tết cổ truyền.

Dựng lều canh đào quất xuyên đêm ở Hà Nội

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Hà Nội - Những người bán đào quất trên khắp các con phố Thủ đô vẫn mặc cho cái lạnh thấu xương để bám lều, thay nhau trắng đêm trông coi từng gốc đào quất.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hà Nội: Cùng cảnh chở thuê đào quất Tết nhưng “kẻ khóc, người cười”

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Hà Nội - Dù đều là những người lao động tự do, hành nghề chở thuê đào quất dịp Tết nhưng không phải ai cũng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Gói bánh chưng để nhớ đến Tết cổ truyền

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại Tết Sum vầy do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức sáng 22.1, có 5 đội là đoàn viên, người lao động của các đơn vị tham gia thi gói bánh chưng. Chia sẻ về tham gia cuộc thi, các thành viên cảm ơn Công đoàn tổ chức một hoạt động ý nghĩa để nhớ đến Tết cổ truyền.

Dựng lều canh đào quất xuyên đêm ở Hà Nội

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Hà Nội - Những người bán đào quất trên khắp các con phố Thủ đô vẫn mặc cho cái lạnh thấu xương để bám lều, thay nhau trắng đêm trông coi từng gốc đào quất.