Hàng trăm trai làng rước pháo khổng lồ, tung hô quan đám ở hội Đồng Kỵ

Ngày 28.1 (tức mùng 4 Tết Canh Tý), tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tưng bừng diễn ra lễ hội rước pháo Đồng Kỵ, để cầu mong một năm làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn. 

 
 Ngày 28.1 (tức mùng 4 Tết Canh Tý 2020), người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng hàng nghìn du khách thập phương nô nức mở lễ hội rước pháo.
 
 Như mọi năm, hội rước pháo Đồng Kỵ năm nay gồm hai phần chính: Lễ rước pháo và rước ông đám.
 
 Hai quả đại pháo và tràng pháo được người dân Đồng Kỵ trạm đúc tinh xảo với biểu tượng Long - Phụng sum vầy, chào đón Xuân.  
 
Pháo được rước từ nhà truyền thống và đặt trang trọng ở sân đình trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và du khách thập phương. 
 
Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò mừng vui, vỗ tay xen lẫn tiếng cười giòn tan "chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì", tượng trưng cho tiếng pháo mang đến không khí sôi động cho người dân tham dự lễ hội. 
 
Không khí số động và náo nhiệt của lễ hội. 
 
Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng. Pháo có đường kính 60 cm, một quả dài 6m, quả còn lại dài 5,8m tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì.  
 
Mỗi quả pháo được 30 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ.  
 
 Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui phấn khởi cho người dân, cầu một năm mới làm ăn phát đạt. 
 
Hội rước pháo phường Đồng Kỵ có từ đời Hùng Vương thứ 6, thành hoàng làng là tướng Thiên Cương cùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, thắng trận trở về được dân làng mở hội khao quân, trong hội có đốt pháo.  
 
Mặc dù hiện nay hội không còn đốt pháo, song người dân vẫn duy trì những tập tục đặc sắc như tục rước pháo lớn từ nhà văn hóa truyền thống đến đình Đồng Kỵ.  
 
 Các thanh niên trong đội khiêng pháo cùng nhau reo hò để khuấy động không khí lễ hội.
 
 Làng phải huy động đến khoảng 400 người phục vụ trong đó có tới khoảng 300 trai tịnh dưới 50 tuổi và phụ nữ vừa tròn 50 tuổi phù giá để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức. 
 
 Sau hội đốt pháo sẽ là lễ xuất quân. Đây cũng là phần hấp dẫn của hội pháo.
 
 Làng đã chọn ra 4 người đến tuổi 51 ở mỗi giáp đóng vai 4 vị tướng xuất quân đánh giặc, gọi là ông đám. 
 
 Quan đám khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng. 
 
 Tiêu chuẩn lựa chọn 4 ông quan đám là phải 51 tuổi, gia đình văn hóa, con cái thành đạt.
 
 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao. 
 
 Các thanh niên chen lấn, xô đẩy chạy vòng quanh quan đám.
 
Không khí lễ hội sôi động báo hiệu một năm nhiều may mắn, tài lộc với người dân Đồng Kỵ.

Photo

Lên top