Hàng nghìn người dân Sudan xuống đường sau khi quân đội đảo chính

Sau khi quân đội đảo chính, bắt giữ Tổng thống 30 năm nắm quyền ở Sudan - ông Omar Bahsir, hàng nghìn người dân Sudan vẫn xuống đường biểu tình ở thủ đô Sudan yêu cầu thành lập chính quyền dân sự, thay vì một hội đồng quân sự đã tiếp quản đất nước sau cuộc đảo chính.

 
Tổng thống Omar Bahsir, người nắm quyền tại Sudan 30 năm qua, đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội hôm 11.4. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf cho biết ông Bashir đang bị giam giữ và Hội đồng quân sự giờ điều hành đất nước.
 
Ngay sau cuộc đảo chính, người dân Sudan đã xuống đường biểu tình kêu gọi thành lập chính phủ dân cử và nói họ sẽ không chấp nhận một chính quyền được do người của phe quân đội, an ninh hoặc phụ tá của ông Bashir đứng đầu. 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Sudan nói Hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm, sau đó sẽ tổ chức bầu cử. 
 
Từ cuối tuần qua, người dân Sudan đã đổ ra đường phố thủ đô Khartoum, kêu gọi Tổng thống Bashir từ chức và yêu cầu quân đội đứng về phía người dân. Phong trào phản đối bước vào ngày thứ sáu hôm 11.4 với hàng nghìn người biểu tình vây kín khu vực xung quanh trụ sở quân đội. Ngay sau đó, cuộc đảo chính quân sự đã nổ ra.
 
 Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf, người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quân sự, chứng kiến Trung tướng Kamal Abdul Murof Al-mahi tuyên thệ nhậm chức Phó Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quân sự ở Sudan.
 
Sudan đã chìm trong làn sóng biểu tình từ tháng 12.2018, xuất phát từ việc giá hàng tiêu dùng gia tăng. Các cuộc tuần hành quy mô lớn đã buộc ông Bashir, người đã nắm quyền 30 năm, phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài một năm. 
 
 Đám đông biểu tình đã có 5 đêm liên tiếp "đóng chốt" tại khu vực bên ngoài trụ sở quân đội, cũng là nơi làm việc của tổng thống và Bộ Quốc phòng.
      
 
 Ngày 12.2, sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir, người dân Sudan vẫn xuống đường ở thủ đô Khartoum yêu cầu lập ra một Hội đồng dân sự điều hành đất nước cho đến kỳ bầu cử dân chủ tiếp theo.
 
Ngày 12.4, bất chấp lệnh giới nghiêm ban đêm của quân đội, người biểu tình vẫn xuống đường hô khẩu hiệu bên ngoài Bộ Quốc phòng Sudan, yêu cầu thành lập một chính phủ dân sự sau khi quân đội tuyên bố tiếp quản đất nước.
 
 Những người biểu tình giơ ngón tay chữ V để thể hiện chiến thắng.
 
Người phát ngôn cảnh sát Sudan, tướng Hashim Abdelrahim cho biết: Đến ngày 12.4, đã có 16 người đã thiệt mạng do trúng đạn, và 20 người bị thương ở thủ đô Khartoum trong các cuộc biểu tĩnh trong hai ngày qua.
 
Các cuộc biểu tình và tuần hành đã ảnh hưởng tới giao thông và dẫn tới nhiều vụ tắc đường trên diện rộng tại thủ đô của Sudan.
 
 Dòng người biểu tình chật kín các con đường của thủ đô Khartoum, Sudan.
 
 Các cuộc biểu tình sẽ còn diễn ra trong nhiều ngày tới nếu như nguyện vọng của người dân Sudan không được lắng nghe.
 
Người biểu tình Sudan hô vang khẩu hiệu khi họ đứng trên một bảng quảng cáo rách nát trong một cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum, Sudan.

Photo

Lên top