Độc đáo bộ linh vật trâu chào Xuân Tân Sửu được chế tác bằng vỏ trứng

Với niềm đam mê chế tác những linh vật, nhân vật,... từ vỏ trứng, năm nay, thầy giáo về hưu Nguyễn Thành Tâm (ngụ Phường 16, Quận Gò Vấp, TPHCM) tiếp tục cho ra mắt bộ sản phẩm là các linh vật hình con trâu mang nhiều sắc thái, biểu cảm độc đáo.

Khoảng gần 1 tháng nay, ngoài giờ dạy thêm môn Anh văn cho các em nhỏ, thầy giáo về hưu Nguyễn Thành Tâm (70 tuổi, nguyên là giáo viên tiếng Anh ở trường THPT Marie Curie, quận 3, TPHCM) mày mò chế tạo các mô hình trâu vàng từ vỏ trứng để đón Tết Tân Sửu 2021
Năm nay là năm thứ 14, thầy Tâm chế tác linh vật Tết bằng vỏ trứng. Cứ mỗi năm, thầy Tâm đều cho ra hàng loạt mẫu con vật phù hợp.
Các linh vật trâu năm nay được thầy Tâm thể hiện một màu sắc riêng, nhưng chung quy lại vẫn đem đến sự vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới. Trong ảnh là hai chú trâu vàng đang chọi nhau được chế tác từ trứng gà và vịt.
Theo thầy Tâm, để làm ra được một linh vật bằng vỏ trứng phải mất nhiều thời gian. Ban đầu, phải chọn được mẫu linh vật cần sáng tạo để nghiên cứu hình dáng, sau đó đi mua các loại trứng phù hợp để tạo hình sao cho giống thật nhất.
Để làm được con trâu, ông Tâm thường sử dụng những loại trứng như gà, vịt, chim cút để tạo hình. Sau khi tách ruột trứng ra, vỏ trứng được đem rửa sạch phơi nắng trước khi đưa vào tạo hình và trang trí
Với linh vật con trâu, thầy Tâm thường sử dụng những loại trứng như gà, vịt, chim cút để tạo hình. Sau khi tách ruột trứng ra, vỏ trứng được đem rửa sạch phơi nắng trước khi đưa vào tạo hình và trang trí.
Ngoài ra, thầy Tâm còn dùng các vật liệu khác như: mút xốp, ống hút, đất sét, chì... để tạo các chi tiết chân, tay cho giống nguyên bản con linh vật cần làm.
Theo thầy Tâm, khâu trang trí là khâu quyết định con trâu có đẹp hay không. Khi trang trí đúng và đẹp thì sẽ hấp dẫn người xem.
Với mẫu linh vật đơn giản, Thầy Tâm tạo hình chỉ khoảng một giờ, mẫu nhiều chi tiết cần phải tỉ mỉ đến 4-5 giờ.
Với mẫu linh vật đơn giản, ông Tâm tạo hình chỉ khoảng một giờ, mẫu nhiều chi tiết cần phải tỉ mỉ đến 4-5 giờ.
Các mẫu linh vật trâu sau khi hoàn thành.
Hình ảnh cậu bé chăn trâu ngày xưa được Thầy Tâm tài hiện hết sức chân thật.
Cậu bé chăn trâu ngồi đọc sách.
Chú trâu tài lộc mang nhiều may mắn tiền tài
Gia đình trâu vàng gồm ba mẹ và 2 con mang ý nghĩa một năm mới nhiều tài lộc sung túc, ấm no.
Nói về việc tại sao không thương mại ra thị trường, thầy Tâm cho biết: “Tôi sáng tạo vỏ trứng chủ yếu vì đam mê. Tôi làm linh vật để giảng dạy cho học trò và làm quà tặng người thân chứ hoàn toàn chưa nghĩ đến việc kinh doanh”.

Photo

Lên top