TPHCM: Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân tất bật vào vụ Tết

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày này, người dân ở làng làm nhang xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TPHCM) đang tất bật vào vụ Tết.

Những ngày cận Tết, nếu đi dọc tuyến đường Mai Bá Hương ( xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), khách ở phương xa sẽ rất dễ bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ của những bó chân nhang được phơi dọc hai bên đường.
Những ngày cận Tết, nếu đi dọc tuyến đường Mai Bá Hương (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), khách ở phương xa sẽ rất dễ bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ của những bó chân nhang được phơi dọc hai bên đường.
Theo các bậc lão niên, nghề làm nhang ở đây đã có đến hơn 50 năm hình thành và phát triển.
Theo các bậc lão niên, nghề làm nhang ở đây đã có đến hơn 50 năm hình thành và phát triển.
Chân nhang sau khi được nhuộm màu sẽ được mang đi phơi, những bó chân nhang  xòe ra tựa  những đóa hoa khoe sắc rực đỏ dưới nắng tạo một hình ảnh rất bắt mắt.
Chân nhang sau khi được nhuộm màu sẽ được mang đi phơi, những bó chân nhang xòe ra tựa những đóa hoa khoe sắc rực đỏ tạo nên hình ảnh rất bắt mắt.
Theo những người có kinh nghiệm, để làm ra được những nén nhang hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, bột gỗ, bột trấu được nghiền nhuyễn sau đó được làm khô để trộn bột nhang. Bột nhang đạt tiêu chuẩn phải mịn, độ ẩm vừa phải. Bên cạnh đó, màu sắc và hương thơm cũng phải thật chuẩn. Kế đó là công đoạn se nhang, phơi khô, đếm số lượng và đóng gói.
Theo những người có kinh nghiệm, để làm ra được những nén nhang hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, bột gỗ, bột trấu được nghiền nhuyễn sau đó được làm khô để trộn bột nhang. Bột nhang đạt tiêu chuẩn phải mịn, độ ẩm vừa phải. Bên cạnh đó, màu sắc và hương thơm cũng phải thật chuẩn. Kế đó là công đoạn se nhang, phơi khô, đếm số lượng và đóng gói.
“Vào thời buổi 4.0, máy móc dần thay thế con người trong nhiều khâu sản xuất. Công đoạn se nhang giờ đây đã được máy móc thay thế và cho ra sản phẩm đồng bộ và đạt chất lượng hơn so với việc se nhang thủ công trước đây“- ông Lê Minh Phụng (51 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) chia sẻ.
“Vào thời buổi 4.0, máy móc dần thay thế con người trong nhiều khâu sản xuất. Công đoạn se nhang giờ đây đã được máy móc thay thế và cho ra sản phẩm đồng bộ và đạt chất lượng hơn so với việc se nhang thủ công bằng tay trước đây“- ông Lê Minh Phụng (51 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) chia sẻ.
Nhờ máy móc, công đoạn se nhang được rút ngắn tối đa và cho ra đời những nén nhang đồng đều, chất lượng.
Nhờ máy móc, công đoạn se nhang được rút ngắn tối đa và cho ra đời những nén nhang đồng đều, chất lượng.
Nhang sau khi được se sẽ được rải đều trên kệ để mang đi hông khô trước gió.
Nhang sau khi được se sẽ được rải đều trên kệ để mang đi hong khô trước gió.
Công đoạn hông khô trước gió (máy quạt) nhằm giúp nén nhang khô và tránh tình trạng nứt, bể khi mang ra phơi dưới nắng.
Công đoạn hong khô trước gió (máy quạt) nhằm giúp nén nhang khô và tránh tình trạng nứt, bể khi mang ra phơi dưới nắng.
Sau đó, nhang sẽ được mang ra phơi dưới nắng.
Sau đó, nhang sẽ được mang ra phơi dưới nắng.
Tuỳ thuộc vào kích cỡ nhang, nhang nhỏ sẽ khô trong vào vài giờ và loại nhang to sẽ phải tốn nhiều thời gian phơi hơn.
Tuỳ thuộc vào kích cỡ nhang, nhang nhỏ sẽ khô trong vào vài giờ và loại nhang to sẽ phải tốn nhiều thời gian phơi hơn.
Những ngày cận Tết, không khí tại làng nhang xã Lê Minh Xuân lại tất bật, rộn ràng.
Những ngày cận Tết, không khí tại làng nhang xã Lê Minh Xuân lại tất bật, rộn ràng. Một số chủ hộ làm nhang cho biết số lượng nhang đưa ra thị trường trong giai đoạn này tăng khoảng 50% so với thời gian bình thường.
Nét đặc trưng của làng nhang Lê Minh Xuân là bột nhang. Thành phần bột nhang ở làng nghề này bao gồm: bột quế, trấu và mùn cưa. Tùy vào công thức gia truyền của mỗi gia đình mà có những loại bột nhang mang hương thơm đặc trưng với mùi dễ chịu. Do nhang Lê Minh Xuân không sử dụng hóa chất tạo mùi thơm, cho nên rất được ưa chộng.
Nét đặc trưng của làng nhang Lê Minh Xuân là bột nhang. Thành phần bột nhang ở làng nghề này bao gồm: bột quế, trấu và mùn cưa. Tùy vào công thức gia truyền của mỗi gia đình mà có những loại bột nhang mang hương thơm đặc trưng với mùi dễ chịu. Do nhang Lê Minh Xuân không sử dụng hóa chất tạo mùi thơm, cho nên rất được ưa chuộng.
Sau khi hoàn thành công đoạn phơi và đếm số lượng, nhang được đóng thành từng thiên (mỗi thiên 1000 cây) để giao cho đơn vị thu mua.
Sau khi hoàn thành công đoạn phơi và đếm số lượng, nhang được đóng thành từng thiên (mỗi thiên 1.000 cây) để giao cho đơn vị thu mua.
Theo bà Phạm Thị Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Minh Xuân, làng nghề làm nhanh tại xã hiện đã thành lập được 4 tổ hợp tác se nhang với sự tham gia của 124 hộ. Trong 5 năm qua, Hội Nông dân đã giới thiệu cho người dân vay vốn làm nhang với tổng số tiền gần 3,4 tỉ đồng từ các nguồn vốn hỗ trợ. Nhờ vậy mà hằng năm, lượng nhang sản xuất ở đây khá lớn và được thương lái tin tưởng, thu mua và phân phối đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Theo Hội Nông dân xã Lê Minh Xuân, làng nghề làm nhang tại xã hiện đã thành lập được 4 tổ hợp tác se nhang với sự tham gia của 124 hộ. Trong những năm qua, Hội Nông dân đã giới thiệu cho người dân vay vốn làm nhang từ các nguồn vốn hỗ trợ. Nhờ vậy mà hằng năm, lượng nhang sản xuất ở đây khá lớn và được thương lái tin tưởng, thu mua và phân phối đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Photo

Lên top