Bí quyết làm khuôn bánh trung thu đẹp từng centimet của lão làng 35 năm nghề

Dù không còn nhiều khách và công việc chỉ có tính thời vụ nhưng ông Trần Văn Bản (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn giữ nghề truyền thống đục khuôn gỗ làm bánh trung thu trong suốt hơn 35 năm nay.

 
Mỗi năm vào dịp tháng 8 âm lịch, ông Bản tỉ mẩn chọn từng thước gỗ tốt nhất để làm khuôn bánh truyền thống. 
 
 Từ năm 18 tuổi, ông Bản đã bắt đầu học nghề từ các cụ. Công việc vất vả, đòi hỏi sự khéo léo nhưng ông Bản vẫn muốn giữ nghề truyền thống, mang lại những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, gia đình ông Trần Văn Bản có 3 thế hệ theo nghề đục khuôn bánh Trung thu.
 
 Ông cho biết, trước kia làng Thượng Cung có rất nhiều hộ dân sản xuất khuôn bánh trung thu, nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn 2 hộ làm. "Nghề này thời vụ, thu nhập không cao và đòi hỏi sự tỉ mỉ nên nhiều gia đình đã bỏ, ông nói".
 
 Để sản xuất ra một sản phẩm hoàn hảo, nó đòi hỏi sự chính xác cao trong từng khâu: Xẻ gỗ, tạo khuôn, đục họa tiết...
 
 Đặc biệt, khuôn bánh nướng và khuôn bánh dẻo được làm khác nhau. Đối với bánh nướng phải đục đều nét, để khi nướng lớp vỏ bên ngoài bắt lửa đều.
 
Khuôn bánh Trung thu thường được làm từ gỗ xà cừ, bởi độ bền và dẻo, dễ đục đẽo.  
 
Khuôn bánh Trung thu bằng gỗ có độ bền vài chục năm, tùy theo cách sử dụng và bảo quản của người dùng. 
 
 Để có những họa tiết ưng ý và sắc nét ông phải dùng hàng chục loại đục khác nhau.
 
 Ông Trần Văn Bản chia sẻ: “Hiện nay, khuôn bằng nhựa tràn lan trên thị trường, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ nên khuôn gỗ dần mất chỗ đứng. Số lượng khuôn của gia đình tôi bán ra thị trường giảm theo năm”.
 
 Mỗi dịp Tết Trung thu, gia đình ông bán ra thị trường khoảng 700 khuôn bánh Trung thu. Mỗi khuôn có giá dao động từ 150.000 đến 2 triệu đồng tùy theo kích cỡ khuôn.

Photo

Lên top