Sáng 2.1, bà Trần Thị Cống (65 tuổi, trú tổ dân phố Kim Thành, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) - chia sẽ, bà rất bất ngờ khi hay tin vừa qua một số hộ dân tự mổ lợn nuôi của gia đình làm thịt tại nhà bị chính quyền lập biên bản, xử phạt 7 triệu đồng/hộ.
“Lâu nay người dân chúng tôi vẫn giữ một thói quen truyền thống là cứ dịp Tết Nguyên đán sẽ có 5 đến 7 hộ gia đình là anh em, bà con chung nhau làm thịt một con lợn tại nhà để chia thịt ăn Tết. Trường hợp chỉ mổ chia nhau ăn Tết mà không phải kinh doanh bán cho người lạ như vậy thì có bị xử phạt không?” - bà Cống băn khoăn.
Thắc mắc của bà Cống cũng là tâm tư chung mà nhiều người dân đặt ra, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán.
“Cái cảm giác ngày Tết anh em, con cháu chung nhau làm thịt con lợn, con bò tại nhà chia ăn Tết nó vui lắm. Nhưng theo quy định phải giết mổ tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng đúng" - con gái bà Cống, chị Trần Thị Hải Yến chia sẻ.
Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh - cho hay, việc quản lý giết mổ động vật được thực hiện theo quy định tại Nghị định 90 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.
Theo đó, tất cả hoạt động liên quan đến giết mổ động vật để kinh doanh, buôn bán phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ tập trung được cấp phép để kiểm soát. Những hành vi giết mổ trái quy định, giết mổ tại nhà sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt.
Về việc băn khoăn của người dân khi chỉ chung nhau giết mổ phục vụ ăn Tết hoặc tiệc riêng của gia đình có nên xử phạt không, ông Hùng cho rằng không chỉ với người làm nghề giết mổ, buôn bán chuyên nghiệp mà với người dân, khi giết mổ gia súc đơn lẻ tại nhà cũng cần tuân thủ các quy định, phải đến các cơ sở giết mổ tập trung để được cơ quan chức năng kiểm soát.
"Nếu người dân chung đụng cũng là hành vi mua bán với nhau, còn giết mổ gia súc để phục vụ riêng cho gia đình cũng nên báo với chính quyền địa phương để được hướng dẫn kiểm soát. Tùy vào từng tình huống, đối với người dân giết mổ gia súc tại nhà, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng xem xét, hướng dẫn và xử lý nghiêm túc theo quy định" - ông Hùng phân tích.
Cũng theo ông Hùng, nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan, hạn chế ảnh hưởng môi trường trong khu dân cư, nhất là dịp Tết Nguyên đán, ngành chức năng luôn khuyến cáo người dân đưa gia súc đến các cơ sở giết mổ tập trung để kiểm soát, không nên giết mổ gia súc tại nhà.
“Kiểm soát tốt hoạt động giết mổ hạn chế được việc phát tán lây lan dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Đặc biệt thời điểm giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân càng được chú trọng" - ông Hùng nói.