Ngày 11.4, thông tin PV Báo Lao Động có được, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM vừa ký văn bản số 410/TB-CNTY về việc chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ của cán bộ thú y, chấn chỉnh việc nhập gia súc vào cơ sở giết mổ.
Theo đó, ngày 6.4.2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức họp do ông Lê Việt Bảo, Chi cục Trưởng chủ trì để chấn chỉnh lại hoạt động kiểm soát giết mổ, sau tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam" đăng trên Báo Lao Động.
Sau khi trao đổi, thảo luận các tồn tại trong giám sát, quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ; việc xử lý động vật, sản phẩm động vật không đạt yêu cầu vệ sinh thú y; các văn bản quy phạm pháp luật quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, cuộc họp đã thống nhất chẩn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ của cán bộ thú y và quy trình nhập gia súc vào cơ sở giết mổ. Cụ thể như sau:
Đối với việc nhập gia súc vào cơ sở giết mổ
- Chỉ nhập gia súc vào cơ sở giết mổ tại khu vực quy định nhập thú sống, không để thú sống tại khu vực giết mổ. Gia súc mệt, chết, chấn thương phải được đánh dấu, nhốt ở khu vực riêng (có camera giám sát), để theo dõi và xử lý theo quy định.
- Việc nhập gia súc vào cơ sở giết mổ phải hoàn tất trước 21 giờ 30 phút hằng ngày. Các trường hợp nhập sau thời gian trên đến trước ca giết mổ 1 giờ, gia súc phải được nhốt ở khu vực riêng, để nghỉ ngơi đầy đủ, trở về trạng thái bình thường trước giết mổ theo quy định. Nếu phương tiện vận chuyển về cơ sở trong thời gian giết mổ, việc kiểm tra lâm sàng sẽ được thực hiện khi kết thúc ca sản xuất.
Về quy trình kiểm soát giết mổ
- Động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y khi vận chuyển ra khỏi cơ sở phải có đầy đủ hồ sơ và được sự đồng ý của nhân viên thú y.
- Thân thịt có dấu kiểm soát giết mổ mới được vận chuyển ra khỏi cơ sở.
- Công nhân phải thực hiện đúng quy trình giết mổ, trình khám đầu lòng và thân thịt theo quy định. Nhân viên thú y không khám và đóng dấu kiểm soát giết mổ đối với các thân thịt không còn thận, cơ hoành khi trình khám.
- Lòng trắng và lòng đỏ phải được kiểm tra đạt yêu cầu trước khi đưa ra làm thực phẩm. Trường hợp phát hiện đưa ra khỏi cơ sở có phế phẩm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và buộc kiểm tra lại toàn bộ lô hàng.
Đối với các Trạm Chăn nuôi và Thúy
- Lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành của cơ sở giết mổ và việc thực thi công vụ của nhân viên thú y.
- Bố trí nhân viên thú y thực hiện đúng quy trình, quy định các khâu kiểm tra lâm sàng, kiểm soát giết mổ và xử lý động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y.
- Triển khai, hướng dẫn cơ sở giết mổ thực hiện đúng các nội dung đã thống nhất.
- Định kỳ hằng tháng kiểm tra, có biên bản xác nhận việc lưu trữ, trích xuất dữ liệu hệ thống camera giám sát của cơ sở.
- Tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 581/CCCNTY-TYCĐ ngày 20.7.2020 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về công tác kiểm tra lâm sàng thú sống tại cơ sở giết mổ động vật.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Lãnh đạo các phòng, trạm trực thuộc có liên quan và chủ các cơ sở giết mổ nghiêm túc thực hiện việc chấn chỉnh hoạt động kiểm soát giết mổ tại các cơ sở theo thông báo này.
Trước đó, từ ngày 14.3, Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây kinh doanh thịt bẩn lớn nhất phía Nam", phản ánh việc một số cán bộ thú y đã tiếp tay cho đường dây cung cấp thịt bẩn này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.
Theo đó, đối tượng “Biên Heo” - được xem là "ông trùm" trong đường dây cung cấp thịt bẩn này - đã thản nhiên lái xe ôtô ra vào nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, lò mổ heo tập trung lớn nhất TPHCM) để chở thịt heo chết đi tiêu thụ. Trong khi theo quy trình, những con heo chết trước khi nhập vào lò mổ buộc phải đưa đi tiêu hủy. Thế nhưng, một số cán bộ thú y tại đây đã không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy mà để cho nhân viên lò mổ đem mổ thịt thủ công rồi giao cho “Biên Heo” đưa đi tiêu thụ.
Tương tự ở lò mổ tập trung Xuyên Á, một số cán bộ thú y không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy những con heo bị chết, mà để cho nhân viên lò mổ tuồn heo chết ra ngoài cho các đầu nậu đưa đi tiêu thụ. Số heo chết này, sau khi được tuồn ra ngoài đã đem bỏ sỉ cho nhiều sạp bán thịt, quán ăn, lò sản xuất giò chả....
Tuyến bài cũng phản ánh, quanh khu vực phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) có nhiều lò mổ heo lậu. Mỗi ngày, khu vực này cung cấp ra thị trường nhiều thịt heo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có cả heo bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.
Sau khi báo đăng, UBND TPHCM và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo xử lý. Hiện nhiều cơ quan ban ngành như: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố, UBND Quận Gò Vấp, UBND Phường 12... cùng vào cuộc xử lý những vấn đề báo nêu. Những vấn đề báo phản ánh, đang được cơ quan chức năng TPHCM tiếp tục thanh tra, kiểm tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định.