Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế vi phạm về đấu thầu, nhận lại quả hơn 200 triệu đồng

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế nhận tiền lại quả hơn 200 triệu đồng sau khi chỉ định thầu, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sáng 15.1, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Đức - nguyên Giám đốc và Hà Thúc Nhật - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch kiêm kế toán trưởng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Thừa Thiên Huế) trực thuộc Sở Y tế Thừa Thiên Huế.

Hai người này bị VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị truy tố tội danh "vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố tại tòa, năm 2020, CDC Thừa Thiên Huế được cấp ngân sách bổ sung mua sắm vật tư y tế để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, Hoàng Văn Đức đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong đấu thầu.

Cụ thể, ông Đức không lập tổ chuyên gia để thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà giao cho Hà Thúc Nhật trực tiếp liên hệ các nhà thầu và thỏa thuận trước giá cả vật tư, trang thiết bị cần mua mà không tham khảo báo giá của các nhà thầu khác trên địa bàn.

Sau đó, ông Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm biên bảo thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn rồi chuyển ông Đức xem. Hoàng Văn Đức đã yêu cầu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 2 Phó khoa Dược thuộc CDC Huế cùng với ông Nhật và ông Đức ký vào các văn bản trên dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, từ ngày 4.3.2020 đến ngày 1.9.2020, Hoàng Văn Đức đã ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP. Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng giá trị 9,236 tỉ đồng.

Trong đó, Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây được chỉ định trúng 2 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 2,31 tỉ đồng; Công ty TNHH Phát Thiện trúng 4 gói thầu với hơn 6,427 tỉ; nhà thuốc Thành Đạt 2 gói thầu với 1,55 tỉ đồng.

Hành vi của hai bị cáo này đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,578 tỉ đồng, trong đó 6 gói thầu thiệt hại trên 100 triệu đồng với tổng giá trị 1,477 tỉ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng, trong đó: Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây 64 triệu đồng, Công ty TNHH Phát Thiện 110 triệu đồng và nhà thuốc Thành Đạt 50 trệu đồng và đưa cho Nhật.

Hoàng Văn Đức đã giao Nhật quản lý số tiền trên. Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng, số còn lại Đức khai để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết số tiền còn lại dùng vào việc gì.

Ngoài ra, các bị cáo còn cáo buộc đã thanh toán 484 triệu đồng nhưng không định giá được do không thu thập được tài liệu, nguồn gốc xuất xứ, chứng từ đầu vào của mặt hàng.

Dự kiến, chiều 15.1 Hội đồng xét xử tuyên án.

Hành vi không thành lập tổ chuyên gia để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà giao cho 01 cá nhân thực hiện của Hoàng Văn Đức đã vi phạm Điểm d, Khoản 6, Điều 89 Luật đấu thầu: “Là cá nhân thuộc bên mời thầu nhưng trực tiếp tham gia lựa chọn nhà thầu” quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu, đây là dấu hiệu: “Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu” theo Điểm đ, Khoản 1 Điều 222 Bộ luật Hình sự, hậu quả gây thiệt hại 1.578.163.100đ, trong đó các gói thầu có thiệt hại từ 100.000.000đ trở lên có tổng giá trị thiệt hại là 1.477.401.900 đồng, nên Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật phạm vào Khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự. Trong đó, Hoàng Văn Đức là Giám đốc chỉ đạo trực tiếp Hà Thúc Nhật thực hiện các hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính, Hà Thúc Nhật là đồng phạm thực hành.

PHÚC ĐẠT
TIN LIÊN QUAN

Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế từng bị khởi tố, tạm giam được quay lại làm việc

QUẢNG AN |

Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế và nguyên Trưởng phòng tài chính kế toán bị bắt đã được quay trở lại làm việc.

Bắt giám đốc CDC Thừa Thiên Huế thu giữ nhiều tài liệu, tiền mặt

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế bị khởi tố vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sinh phẩm, thiết bị phòng, chống dịch.

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế vừa bị khởi tố.

Xét xử 100 người liên quan đến vụ nổ súng, tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến vụ nổ súng tấn công trụ sở hai UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào hôm 11.6.2023, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk chính thức mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan.

Biến động tỉ phú Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang rời khỏi danh sách của Forbes

Phương Anh |

Cập nhật từ Forbes, Việt Nam chỉ còn 5 người đứng trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới. Theo đó, Chủ tịch Tập đoàn Masan - ông Nguyễn Đăng Quang đã rời khỏi danh sách này.

Người dân Thủ đô chật vật gửi xe khi đi tàu Cát Linh - Hà Đông

Phương Thảo - Quỳnh Trang |

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chỉ có ga Cát Linh đầu tuyến và ga Yên Nghĩa cuối tuyến được bố trí bãi đỗ xe tạm cho người sử dụng dịch vụ. Những bãi đỗ xe này hàng ngày vẫn luôn kín chỗ. Người dân kỳ vọng thành phố sẽ sớm bố trí các điểm trông giữ xe có phép để việc di chuyển thuận tiện hơn.

Uống bia 0 độ cũng chưa hết lo vi phạm nồng độ cồn

Hiếu Hà |

Theo các chuyên gia, một số loại bia được dán nhãn 0 độ cồn vẫn chưa chắc giúp tài xế thoát khỏi nguy cơ bị xử phạt - nếu lượng uống quá nhiều, hoặc loại bia được chọn có nồng độ cồn cao hơn công bố.

Dự án xây tòa hành chính Nha Trang tăng thêm 134 tỉ đồng do chi phí tăng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Dự án Trung tâm hành chính thành phố Nha Trang vừa được đề xuất tăng vốn thêm 134 tỉ đồng do nhiều chi phí xây dựng, quản lý tăng.

Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế từng bị khởi tố, tạm giam được quay lại làm việc

QUẢNG AN |

Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế và nguyên Trưởng phòng tài chính kế toán bị bắt đã được quay trở lại làm việc.

Bắt giám đốc CDC Thừa Thiên Huế thu giữ nhiều tài liệu, tiền mặt

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế bị khởi tố vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sinh phẩm, thiết bị phòng, chống dịch.

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế vừa bị khởi tố.