Tài sản của 5 tỉ phú giàu nhất thế giới tăng gấp đôi sau 3 năm

Thanh Hà |

Kể từ năm 2020, tài sản của 5 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi lên 869 tỉ USD, trong khi 60% người nghèo nhất thế giới - gần 5 tỉ người - đang nghèo đi.

5 người giàu nhất thế giới có tài sản tăng gấp đôi kể từ năm 2020, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam công bố ngày 14.1.

Theo đó, giá trị tài sản ròng của 5 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng từ 405 tỉ USD năm 2020 lên tổng cộng 869 tỉ USD. Nếu xu hướng này tiếp tục, thế giới có thể có tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên sau một thập kỷ.

CNN chỉ rõ, tỉ phú Elon Musk, người điều hành một số công ty, trong đó có Tesla và SpaceX, đã thu được nhiều tài sản nhất trong những năm gần đây. Tài sản của ông đã tăng lên 245,5 tỉ USD vào cuối tháng 11.2023, tăng 737% so với tháng 3.2020, sau khi đã tính đến lạm phát.

Trong khi đó, Bernard Arnault - Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp - và gia đình ông có tài sản ròng là 191,3 tỉ USD, tăng 111%.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có khối tài sản 167,4 tỉ USD, tăng 24%; trong khi tài sản của nhà sáng lập Oracle Larry Ellison đạt 145,5 tỉ USD, tăng 107%.

Hoàn thiện danh sách 5 người giàu nhất thế giới là Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett với giá trị tài sản ròng tăng 48% lên 119,2 tỉ USD.

Theo Oxfam, nhìn chung, tài sản của các tỉ phú đã tăng thêm 3,3 nghìn tỉ USD, tương đương 34%, kể từ năm 2020. Tốc độ tăng tài sản của 5 tỉ phú giàu nhất thế giới tăng gấp 3 lần so với tỉ lệ lạm phát.

Trong báo cáo năm nay, Oxfam nhận định, các doanh nghiệp đang thu về lợi nhuận lớn, giúp thúc đẩy tài sản của những người giàu nhất thế giới.

Trong số 10 công ty đại chúng lớn nhất thế giới, có 7 công ty có CEO hoặc tỉ phú là cổ đông chính.

Thêm vào đó, 1% người giàu nhất thế giới đang nắm giữ 43% tài sản tài chính của thế giới, Oxfam kết luận, dựa trên dữ liệu từ Wealth X.

Tại Mỹ, nhóm này sở hữu 32%; ở châu Á là 50%. Ở Trung Đông, 1% người giàu nhất nắm giữ 48% tài chính, trong khi ở châu Âu, con số này là 47%.

Oxfam chỉ ra, khoảng 148 tập đoàn lớn nhất thế giới đã kiếm được gần 1,8 nghìn tỉ USD lợi nhuận trong 12 tháng tính đến tháng 6.2023. Con số này cao hơn 52,5% so với mức trung bình lợi nhuận mà họ thu được trong cùng khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021.

Oxfam cho rằng, ngành dầu khí, các công ty dược phẩm và ngành tài chính sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong 1 hoặc 2 năm qua so với mức trung bình của những năm trước đó.

Cùng lúc đó, gần 5 tỉ người trên toàn cầu nghèo đi khi đối mặt với lạm phát, chiến tranh và khủng hoảng khí hậu. Với quỹ đạo hiện tại, thế giới sẽ phải mất gần 230 năm để xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo của Oxfam dựa trên dữ liệu do Forbes biên soạn, được công bố trùng với thời điểm diễn ra cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Cuộc họp có sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới cũng như những người giàu nhất thế giới.

Nabil Ahmed - giám đốc công lý kinh tế và chủng tộc của Oxfam America - cho biết, mặc dù tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng nhưng vẫn có một số điểm sáng.

Người lao động đã thể hiện sức mạnh của mình thông qua các cuộc đình công cũng như các thỏa thuận nhằm cải thiện mức lương và điều kiện làm việc. Ngoài ra, một số chính phủ đã đứng về phía người lao động, thúc đẩy các chính sách nhằm tăng quyền lợi của người lao động.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tỉ phú Trung Quốc là một trong những chủ đất lớn nhất nước Mỹ

Linh Nhi |

Một tỉ phú Trung Quốc nổi lên như một trong những chủ sở hữu đất, không phải công dân Mỹ, lớn nhất ở xứ sở cờ hoa.

Các tỉ phú Nga kiếm đậm hàng chục tỉ USD

Linh Nhi |

Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của những tỉ phú Nga đã tăng 50 tỉ USD trong năm 2023.

Tỉ phú Elon Musk được Hamas mời tới thăm Gaza

Anh Vũ |

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã được một quan chức cấp cao của Hamas mời tới thăm dải Gaza.

Ông Donald Trump dự kiến thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên

Linh Nhi |

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa lựa chọn ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Thị trường bất động sản "nóng" trở lại nếu Luật Đất đai sửa đổi thông qua

NHÓM PV |

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được đưa ra thảo luận ở Kỳ họp Quốc hội bất thường vừa khai mạc ngày 15.1. Nếu được thông qua, sắc luật này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Dịch cúm gia tăng, báo động nhiều người tự mua thuốc điều trị

Lệ Hà |

Tại nhiều tỉnh phía Bắc, dịch cúm A đang gia tăng, nhiều người tìm mua kit test và thuốc Tamiflu điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Một ôtô ở Hà Nội vi phạm tốc độ 244 lần trong 11 ngày đầu năm

KHÁNH AN |

Trong 11 ngày đầu tháng 1.2024, một xe hợp đồng tại Hà Nội vi phạm tốc độ 244 lần.

Doanh nghiệp thành lập mới nhiều hơn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

HẠNH AN |

Theo Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình lao động mất việc làm có xu hưởng giảm; số doanh nghiệp thành lập mới cao hơn so với số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, qua đó góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Tỉ phú Trung Quốc là một trong những chủ đất lớn nhất nước Mỹ

Linh Nhi |

Một tỉ phú Trung Quốc nổi lên như một trong những chủ sở hữu đất, không phải công dân Mỹ, lớn nhất ở xứ sở cờ hoa.

Các tỉ phú Nga kiếm đậm hàng chục tỉ USD

Linh Nhi |

Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của những tỉ phú Nga đã tăng 50 tỉ USD trong năm 2023.

Tỉ phú Elon Musk được Hamas mời tới thăm Gaza

Anh Vũ |

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã được một quan chức cấp cao của Hamas mời tới thăm dải Gaza.