Cựu đại tá bảo kê buôn lậu xăng nói 'bị mớm cung' trong quá trình điều tra

HỮU CHÁNH |

Đại diện VKS lập luận, bị cáo Nguyễn Thế Anh trải qua thời gian dài trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đã có nhiều thành tích, thử hỏi ai có thể mớm cúng, ép cung bị cáo.

Ngày 15.7, phiên tòa xét xử 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và nhiều cựu sĩ quan trong vụ án "buôn lậu", "nhận hối lộ", "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" liên quan đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang), luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng đại diện Viện kiểm sát quân sự Bộ đội biên phòng cáo buộc thân chủ của ông phạm tội nhận hối lộ là chưa thuyết phục.

Luật sư Cường dẫn điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015, nhận hối lộ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác. Điều này còn quy định, người nào nhận lợi ích vật chất hoặc phi vật chất, để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Với chức vụ cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia của bị cáo Nguyễn Thế Anh không có chức năng bắt giữ các tàu buôn lậu của Phan Thanh Hữu.

Theo luật sư Cường, trong vụ án này, chưa có tài liệu chứng minh chức vụ của Nguyễn Thế Anh liên quan trực tiếp đến hoạt động buôn lậu của Phan Thanh Hữu. 3 vị trí công việc của bị cáo Nguyễn Thế Anh là Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng được biệt phái sang giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng, thuộc Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (10.2019 - 3.2020); Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (3 - 8.2020) và Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang (8.2020 - 1.2021), đều là các vị trí quản lý với nhiệm vụ được giao là nắm bắt thông tin, giúp việc, đề xuất văn bản hoạt động cho các cơ quan này.

Luật sư cũng nêu, suốt thời gian công tác, bị cáo Nguyễn Thế Anh đã khẳng định tại tòa không vi phạm kỷ luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Ngược lại, Nguyễn Thế Anh có nhiều thành tích trong phòng chống tội phạm, thậm chí bị tạt a xít trả thù vì chống tội phạm cương trực quá.

Trong các lần làm việc với luật sư, bị cáo Nguyễn Thế Anh đều khẳng định mình không nhận tiền từ Phan Thanh Hữu, "Bị cáo nhiều lần nói: Nếu tôi làm thế cứ bắn tôi đi".

Luật sư cũng cho rằng chưa có tài liệu chứng minh ông Nguyễn Thế Anh trong quá trình công tác trực tiếp hoặc chỉ đạo cấp dưới buông lỏng, bao che cho hoạt động buôn lậu của Phan Thanh Hữu.

Tự bào chữa, ông Anh cho rằng ban đầu bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau đó bị thay đổi tội danh sang tội nhận hối lộ.

"Cơ quan tố tụng ban đầu cho rằng bị cáo nhận hối lộ trực tiếp, không qua trung gian liệu có chính xác không?", bị cáo nói.

Ông Anh cho hay quá trình điều tra bị mớm cung, ép cung dẫn đến lời khai tại cơ quan điều tra không thể hiện cho ý chí của bị cáo. Ông tiếp tục nói không quen biết Phan Thanh Hữu, không nhận tiền hối lộ.

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của luật sư và bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát quân sự Bộ đội biên phòng khẳng định trong vụ án này, việc khởi tố, điều tra, thu thập chứng cứ là hoàn toàn khách quan.

"Không có cán bộ tiến hành tố tụng nào có thể mớm cung, ép buộc những người thân thiết, những người đồng chí khai báo về nhau. Không có cán bộ tố tụng nào muốn làm xấu đi hình ảnh của đồng chí, đồng đội của mình, nhất là trong vụ án này có những sĩ quan cao cấp trong quân đội", Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh các bản hỏi cung của bị cáo Nguyễn Thế Anh do Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, có sự tham gia của đại diện cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng, khi thực hiện xong có cho bị cáo xem và ký xác nhận, điều này hoàn toàn khách quan.

"Bị cáo Nguyễn Thế Anh trải qua thời gian dài trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đã có nhiều thành tích, thử hỏi ai có thể mớm cung, ép cung bị cáo?", kiểm sát viên nhấn mạnh.

Về vấn đề các luật sư cho rằng không có chứng cứ vật chất chứng minh cho hành vi nhận hối lộ của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, ngoài lời khai của các bị cáo, người làm chứng... còn có nhiều tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Trong đó, cơ quan tố tụng đã tiến hành thu thập dữ liệu viễn thông thể hiện lịch sử cuộc gọi, địa điểm cuộc gọi, hoàn toàn trùng khớp với hành vi phạm tội của bị cáo.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thế Anh mức án chung thân về tội nhận hối lộ và 1-2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Trùm buôn lậu xăng khai nhiều lần gặp cựu chỉ huy biên phòng tại khách sạn hạng sang

Việt Dũng |

Trong vai trò nhân chứng, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu khai trước toà đã nhiều lần gặp cựu đại tá Nguyễn Thế Anh trong khách sạn hạng sang, đưa tiền.

Cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng nhận hối lộ hàng tháng từ trùm buôn lậu xăng

Việt Dũng |

Nguyễn Thế Anh - cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang bị cáo buộc ngoài việc nhận hối lộ hàng chục nghìn đôla hàng tháng, còn đề nghị trùm buôn lậu xăng chi cho cả cấp trên.

Giữa thời bình, tướng tư lệnh vùng ngã ngựa vì lòng tham

Lê Thanh Phong |

Phấn đấu lên đến hàng tướng tư lệnh vùng đương nhiên phải là người có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh và trí tuệ, nhưng họ đã "chết" chỉ vì không chiến thắng được lòng tham.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Trùm buôn lậu xăng khai nhiều lần gặp cựu chỉ huy biên phòng tại khách sạn hạng sang

Việt Dũng |

Trong vai trò nhân chứng, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu khai trước toà đã nhiều lần gặp cựu đại tá Nguyễn Thế Anh trong khách sạn hạng sang, đưa tiền.

Cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng nhận hối lộ hàng tháng từ trùm buôn lậu xăng

Việt Dũng |

Nguyễn Thế Anh - cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang bị cáo buộc ngoài việc nhận hối lộ hàng chục nghìn đôla hàng tháng, còn đề nghị trùm buôn lậu xăng chi cho cả cấp trên.

Giữa thời bình, tướng tư lệnh vùng ngã ngựa vì lòng tham

Lê Thanh Phong |

Phấn đấu lên đến hàng tướng tư lệnh vùng đương nhiên phải là người có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh và trí tuệ, nhưng họ đã "chết" chỉ vì không chiến thắng được lòng tham.