4 lần cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ 2,25 triệu USD

Tiến Nguyễn |

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được xác định đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD (51.108.500.000 đồng) trong vụ Việt Á.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 38 bị can trong vụ án sai phạm mua sắm kit test của Công ty Việt Á, trong đó, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bị can Nguyễn Thanh Long được xác định nhận của Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á 2,25 triệu USD (tương đương 51.108.500.000 đồng).

Bị can Nguyễn Thanh Long được xác định đã can thiệp, tác động và chỉ đạo giúp Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit test xét nghiệm COVID-19, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương, trái quy định của pháp luật, không có căn cứ, để Công ty Việt Á tổ chức sản xuất, tiêu thụ test xét nghiệm theo đơn giá đã được Phan Quốc Việt nâng khống, thu lời bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Tổng số tiền Nguyễn Thanh Long đã nhận hối lộ lên tới 2,25 triệu USD. Trong đó, Việt đưa 2,2 triệu USD cho Nguyễn Huỳnh, nguyên thư ký của Nguyễn Thanh Long, để Huỳnh chuyển cho Nguyễn Thanh Long và đưa trực tiếp cho Nguyễn Thanh Long 50.000 USD.

Cụ thể, lần thứ nhất, khoảng tháng 12.2020, Phan Quốc Việt gọi điện qua ứng dụng Whatsapp cho Nguyễn Huỳnh hẹn gặp, Huỳnh hẹn Việt đến nhà riêng của Huỳnh tại số 19, ngõ 123, phố Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Sau đó, Việt xách theo 1 túi vải màu xanh có in logo của Ngân hàng TMCP Á Châu (trong đó có 200.000 USD Việt đã chuẩn bị trước) đến đợi ở trước cửa nhà Huỳnh.

Khoảng gần 12 giờ trưa, Huỳnh từ trụ sở Bộ Y tế về, mở cửa nhà và cùng Việt vào phòng khách tầng 1, ngồi uống nước, nói chuyện tại bàn trà. Sau khi nói chuyện, Việt lấy túi tiền đặt trên mặt bàn nói Huỳnh chuyển cho Nguyễn Thanh Long, rồi ra về.

Sau khi Việt về, Huỳnh mở túi kiểm tra, thấy có 200.000 USD, gồm 2 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Sau đó, Huỳnh mang túi tiền Việt đưa để ở ghế phụ xe ôtô nhãn hiệu Volvo XC90, BKS: 30G- 303.88 và lái xe đến trụ sở Bộ Y tế làm việc buổi chiều.

Khoảng 18h cùng ngày, Huỳnh đi xe ôtô đến nhà riêng của Long tại địa chỉ Nhà liền kề A1, số 671 Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội để đón, đưa Long ra quán Công Viên Nhỏ ở bãi An Dương ăn tối với bạn của Long.

Khi đi, Long mang theo cặp da màu đen, để ở ghế sau xe ô tô của Huỳnh. Sau khi Long vào quán ăn tối cùng bạn, Huỳnh lái xe về nhà Huỳnh.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Long gọi điện nói Huỳnh đến đón, Huỳnh để số tiền 200.000 USD đã nhận từ Phan Quốc Việt trước đó vào cặp da của Long và đến quán Công Viên Nhỏ đón, đưa Long về nhà.

Khi về đến nhà, Huỳnh nói có 200.000 USD Việt chuyển cho Long để trong cặp da. Long xách cặp da vào nhà, kiểm tra thấy trong cặp có 200.000 USD.

Trước Tết Nguyên đán 2021, Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Nguyễn Huỳnh liên hệ với Phan Quốc Việt, đề nghị Việt đưa Nguyễn Thanh Long 1 triệu USD để xử lý công việc.

Sau đó, Nguyễn Huỳnh đã gọi điện qua ứng dụng Whatsapp, trao đổi cho Việt biết chỉ đạo của Nguyễn Thanh Long.

Lần thứ hai, khoảng sát Tết Nguyên đán 2021 (ngày 27 hoặc 28.12 âm lịch), Phan Quốc Việt nhắn tin qua ứng dụng Whatsapp cho Huỳnh hẹn qua nhà Huỳnh có việc, Huỳnh hẹn Việt đến ăn tối tại nhà riêng của Huỳnh.

Việt chuẩn bị số tiền 1 triệu USD (tương đương 22,84 tỉ đồng) và 2 tỉ đồng đựng trong 01 túi vải màu xanh to bên ngoài có in chữ “Chúc mừng năm mới” và logo của Ngân hàng TMCP Á Châu.

Khoảng gần 19 giờ cùng ngày, Việt xách theo túi vải màu xanh đến nhà Huỳnh. Khi vào nhà, Việt đưa túi vải màu xanh cho Huỳnh để chuyển 1 triệu USD cho Long theo yêu cầu, còn 2 tỉ đồng là đưa cho Huỳnh.

Sau đó, Huỳnh đi xe ôtô nhãn hiệu Volvo XC90, biển kiểm soát 30G-303.88 đến nhà riêng của Long, đưa Long đi ăn tối tại nhà bạn Long ở tòa nhà SunGrand City, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, rồi Huỳnh quay về nhà ăn tối với Việt, đến gần 22 giờ thì Việt ra về.

Khoảng 22 giờ đêm, Long gọi điện cho Huỳnh nói đến đón, Huỳnh lên phòng kho tầng 4 đưa túi vải màu xanh to bên ngoài có in chữ “Chúc mừng năm mới” và logo của Ngân hàng TMCP Á Châu đựng tiền để vào cốp sau xe ôtô rồi đi đến đón Long.

Khi về đến nhà riêng, Long xuống xe mở cửa hầm, Huỳnh xuống xe mở cốp xách túi tiền vào hầm, để sát cửa thang máy và đi về. Long mang túi lên phòng làm việc, kiểm tra thấy trong túi có 1 triệu USD.

Lần thứ 3, ngày 29.6.2021, Phan Quốc Việt đến gặp Nguyễn Thanh Long tại phòng khách Quốc tế, trụ sở Bộ Y tế để bàn về việc sản xuất vaccine phòng COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ. Sau khi nói chuyện khoảng 15 phút thì Việt lấy 1 túi vải màu xanh của Ngân hàng TMCP Á Châu, trong đó có 50.000 USD Việt đã chuẩn bị trước đưa cho Long và ra về.

Sau khi Việt về, Long kiểm tra thấy trong túi vải có 50.000 USD, gồm 5 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Lần thứ 4, khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11.2021, Nguyễn Thanh Long nhắn tin qua ứng dụng Telegram cho Huỳnh nói Huỳnh đề nghị Phan Quốc Việt chi kinh phí để xử lý công việc. Huỳnh báo đề nghị của Long cho Việt thì Việt đồng ý.

Huỳnh và Việt hẹn gặp vào 18 giờ tối tại căn hộ số 1707, tòa nhà Lancaster, số 20 Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, do Huỳnh bận đưa Nguyễn Thanh Long đến nhà bạn của Long có việc riêng nên Huỳnh đã trao đổi cho Việt biết mật khẩu cửa căn hộ.

Khoảng gần 19 giờ, Huỳnh về đến căn hộ 1707 thì thấy Việt đã chờ sẵn trong phòng khách căn hộ. Tại đây, Việt đưa cho Huỳnh 1 túi vải màu xanh loại to có in logo của Ngân hàng TMCP Á Châu, bên trong có 1 triệu USD, Việt chuẩn bị từ trước để Huỳnh đưa cho Long.

Huỳnh cùng Việt ngồi ăn tối đến khoảng 20 giờ thì Long gọi điện cho Huỳnh nói Huỳnh đến đón Long tại Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Huỳnh xách túi tiền Việt đưa xuống hầm B2, tòa nhà Lancaster để vào cốp sau của xe ôtô của Huỳnh.

Sau đó, Huỳnh lái xe đến khách sạn Daewo Hà Nội, đón và đưa Long đến địa chỉ số 26, Phan Đình Phùng, TP Hà Nội. Long nói Huỳnh đỗ xe chờ gần đấy và Long vào gặp bạn.

Đến 22 giờ cùng ngày, Long gọi điện cho Huỳnh quay lại đón, đưa Long về nhà. Khi về đến nhà, Long xuống xe mở cửa hầm, Nguyễn Huỳnh xuống mở cốp xe xách túi vải to màu xanh, trong đó có 1 triệu USD, để sát cửa thang máy và đi về.

Long mang túi tiền lên phòng làm việc, kiểm tra thấy trong túi vải có 1 triệu USD, gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Tiến Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Vụ án Việt Á có những nhóm đối tượng được phân hoá, miễn trách nhiệm hình sự

Vương Trần |

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết, trong vụ án Việt Á, có những đối tượng được phân hoá trách nhiệm, có nhóm được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và cả trách nhiệm dân sự.

Đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra các vụ Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Vương Trần |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố xét xử các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Sở Y tế Quảng Ninh và Công ty AIC, giai đoạn II vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

Liên quan đại án Việt Á, cựu Giám đốc CDC Hà Giang lĩnh 11 năm tù

Việt Bắc |

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Giang Nguyễn Trần Tuấn bị tuyên phạt 11 năm tù với tội danh "nhận hối lộ" và "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến đại án Việt Á.

Bản tin công đoàn: Kiến nghị xem xét tăng lương cho giáo viên mầm non

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Đoàn viên, người lao động gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về việc tăng phụ cấp, tăng lương cho giáo viên mầm non đến Đại hội XI Công đoàn Long An; Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm đơn vị nợ bảo hiểm xã hội 3 tháng trở lên; Lý do nhiều người dân không mặn mà nhận lương hưu qua thẻ ATM...

Sự kiện du lịch kết hợp văn hóa đặc sắc vùng miền mới níu chân du khách

THÙY TRANG |

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là “vùng cực Nam - Thành đồng của Tổ quốc”, cửa ngõ phía Tây Nam của Quốc gia với văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, các địa phương tại đây vẫn chưa phát triển du lịch được như các khu vực khác do thiếu sản phẩm riêng, chưa có hạ tầng tốt để níu chân du khách.

Cơn bão 84 năm mới có 1 lần tăng tốc di chuyển, gây sóng cao tới 12m

Khánh Minh |

Cơn bão Hilary 84 năm mới có 1 lần di chuyển nhanh hơn dự kiến và có thể gây ra lũ lụt thảm khốc ở phía tây nam nước Mỹ.

Từ đam mê nuôi chó Bully đến thu nhập trên 300 triệu đồng/năm

Tạ Quang |

Với niềm đam mê nuôi chó kiểng, đặc biệt là dòng chó Exotic Bully, anh Phạm Thanh Giang (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) hiện đã nhân đàn thành công và kinh doanh chó con khắp các tỉnh thành, đem về thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Lực bán có thể tiếp diễn, VN-Index sẽ cân bằng tại vùng 1.160 - 1.175 điểm

Đức Mạnh |

Sau thời gian tăng trưởng kéo dài, cú lao dốc vừa qua của VN-Index được đánh giá là điều tất yếu. Tuy nhiên đây là nhịp điều chỉnh cần thiết để tích luỹ xung lực cho thị trường chứng khoán cũng như kích hoạt dòng tiền mới tham gia.

Vụ án Việt Á có những nhóm đối tượng được phân hoá, miễn trách nhiệm hình sự

Vương Trần |

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết, trong vụ án Việt Á, có những đối tượng được phân hoá trách nhiệm, có nhóm được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và cả trách nhiệm dân sự.

Đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra các vụ Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Vương Trần |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố xét xử các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Sở Y tế Quảng Ninh và Công ty AIC, giai đoạn II vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

Liên quan đại án Việt Á, cựu Giám đốc CDC Hà Giang lĩnh 11 năm tù

Việt Bắc |

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Giang Nguyễn Trần Tuấn bị tuyên phạt 11 năm tù với tội danh "nhận hối lộ" và "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến đại án Việt Á.