Nơi chưa từng có bão trong 84 năm chuẩn bị hứng bão mạnh

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Hilary có thể là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công bang California (Mỹ) sau 84 năm.

Các bản tin dự báo thời tiết cho thấy, bão Hilary đã mạnh lên vào ngày 17.8, dự kiến gây mưa to, gió lớn ở Nam California vào cuối tuần này.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết, Hilary cách Manzanillo, Mexico khoảng 515 km về phía nam vào sáng 17.8, với sức gió tối đa 120 km/h. Mặc dù Hilary có khả năng suy yếu khi di chuyển về phía bắc, nhưng vẫn có thể mang lại lượng mưa lớn cho vùng tây nam Mỹ, cùng với những đợt sóng lớn dọc theo bờ biển.

Trung tâm Bão quốc gia cảnh báo, bão Hilary có thể gây ra lượng mưa lên tới 200 mm trên bán đảo Baja California và các khu vực phía tây nam Mỹ cho đến sáng 21.8, khả năng gây ra lũ quét.

Trong quá khứ, bang California từng chịu ảnh hưởng của bão, nhưng đã rất lâu rồi kể từ khi một cơn bão nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào bang này. Theo hồ sơ chính thức, cơn bão gần nhất đổ bộ vào bang California là 84 năm trước, năm 1939.

Các cơn bão ảnh hưởng đến California từ năm . Ảnh: AccuWeather
Các cơn bão ảnh hưởng đến California nhưng không đổ bộ trực tiếp từ năm 1949-2022 . Ảnh: AccuWeather

Năm 2022, bão Kay là cơn bão nhiệt đới đầu tiên xuất hiện trong phạm vi 320 km tính từ Los Angeles kể từ năm 2000. Bão Kay gây mưa, lũ lụt, lở đất và gió lớn trong một năm cho khu vực này.

10 năm trước khi các hồ sơ chính thức bắt đầu được lưu trữ vào năm 1949, cơn bão nhiệt đới tồi tệ nhất từng tấn công California, thường được gọi là "El Cordonazo" hoặc "Long Beach", đã đổ bộ vào Los Angeles vào cuối tháng 9.1939.

Dù El Cordonazo không ở cấp độ bão khi đổ bộ, nhưng vẫn đủ mạnh để lập kỷ lục về lượng mưa vào thời điểm đó - gần 300 mm ở một số khu vực. Người dân không chuẩn bị sẵn sàng cho các cơn bão nhiệt đới đến nỗi Cục Thời tiết Mỹ - tiền thân của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia - đã thành lập một văn phòng mới cho Nam California, bắt đầu hoạt động vào năm sau đó.

Ảnh: NOAAA
Cơn bão gần nhất đổ bộ trực tiếp vào California là bão "Long Beach", ngày 15-25.9.1939 với sức gió 120 km/h, khiến 45 người thiệt mạng, tổn thất lên đến 2 triệu USD (giá trị USD vào năm 1939). Ảnh: AccuWeather

Lượng mưa kỷ lục liên quan đến một cơn bão nhiệt đới ở California là 360 mm, được ghi lại trên Núi San Gorgonio, cách Los Angeles 128 km về phía đông, do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Kathleen năm 1976.

Các cơn bão đáng chú ý khác bao gồm bão nhiệt đới Jennifer-Katherine năm 1963, hình thành từ một áp thấp nhiệt đới khi di chuyển từ Mexico qua San Diego. Nó gây ra mưa lớn trên khắp Nam California.

Tương tự, cơn bão Hyacinth năm 1972 di chuyển vào đất liền dưới dạng áp thấp nhiệt đới gần San Diego và nhanh chóng tan sau đó.

Năm 1978, áp thấp nhiệt đới Norman đổ bộ vào đảo San Clementine, sau đó suy yếu và di chuyển qua Long Beach, California. Norman gây mưa lớn khắp miền Trung California.

Năm 1997, bão nhiệt đới Ignacio di chuyển về phía tây Santa Maria, California.

Bão Rosa năm 2018 gây mưa ở Baja California, ảnh hưởng kéo dài đến tận Phoenix, dẫn đến một trong những ngày ẩm ướt nhất được ghi nhận đối với thành phố, thậm chí còn khiến ô tô mắc kẹt trên đường phố do lũ lụt.

Vào tháng 9.1997, cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được quan sát thấy ở lưu vực Đông Thái Bình Dương, bão Linda cấp 5, đã có lúc được dự báo sẽ đổ bộ vào Nam California. Tuy nhiên, bão chuyển hướng về phía tây và chỉ gây sóng lớn ở California.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bão Lan gây thiệt hại nặng ở Nhật Bản

Song Minh |

Bão Lan đổ bộ vào phía tây Nhật Bản hôm 16.8, làm ít nhất 64 người bị thương.

Manh nha cơn bão mới sau khi bão Lan vừa đổ bộ, bão Khanun vừa tan

Song Minh |

Theo tin bão mới nhất, một hệ thống mới có thể phát triển thành bão ở phía tây Thái Bình Dương, nối gót bão Lan và bão Khanun.

Cơn bão mới nhất ở Thái Bình Dương làm nên lịch sử mà không cần đổ bộ

Ngọc Vân |

Bão Dora từ khi bắt đầu hình thành ở Đại Tây Dương vào tháng 7 đã đi được quãng đường 16.000 km để vào khu vực đông Thái Bình Dương.

Á hậu Minh Kiên: "Việc giữ hình ảnh rất quan trọng khi đã có danh hiệu"

Minh Huệ |

Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 cho hay, việc giữ gìn hình ảnh không chỉ là giữ gìn vẻ đẹp bên ngoài mà còn là sự cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói và hành động.

Bão 84 năm có một đe doạ phía tây nước Mỹ, 4 áp thấp manh nha ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Bão Hilary dẫn tới cảnh báo bão nhiệt đới lần đầu trong 84 năm của California, Mỹ. Ngoài ra, các vùng nhiễu động có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới cũng đang manh nha hình thành ở Đại Tây Dương.

5 tòa nhà giãn dân phố cổ xây dựng khang trang nhưng bỏ hoang hơn 1 thập kỷ

Thiện Nhân |

Nghịch lý này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc bởi 5 tòa nhà giãn dân phố cổ được xây dựng khang trang, tọa lạc trên khu đất đắc địa tại quận Long Biên, không quá xa trung tâm thành phố Hà Nội nhưng đã hơn 1 thập kỷ bị bỏ hoang mà không có người chuyển về ở.

Cao tốc thông xe giúp người dân di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An nhanh hơn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Dự kiến dịp nghỉ lễ 2.9 sắp tới, tuyến cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn sẽ thông xe để kết nối với tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu. Sau khi các tuyến cao tốc này hoàn thiện, kết nối sẽ giúp người dân rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An.

Vì sao 2 cựu Thứ trưởng Bộ Y tế không bị xem xét trách nhiệm vụ Việt Á?

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Trường Sơn và Trương Quốc Cường được xác định có sai phạm, song không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á.

Bão Lan gây thiệt hại nặng ở Nhật Bản

Song Minh |

Bão Lan đổ bộ vào phía tây Nhật Bản hôm 16.8, làm ít nhất 64 người bị thương.

Manh nha cơn bão mới sau khi bão Lan vừa đổ bộ, bão Khanun vừa tan

Song Minh |

Theo tin bão mới nhất, một hệ thống mới có thể phát triển thành bão ở phía tây Thái Bình Dương, nối gót bão Lan và bão Khanun.

Cơn bão mới nhất ở Thái Bình Dương làm nên lịch sử mà không cần đổ bộ

Ngọc Vân |

Bão Dora từ khi bắt đầu hình thành ở Đại Tây Dương vào tháng 7 đã đi được quãng đường 16.000 km để vào khu vực đông Thái Bình Dương.