Quán bún Campuchia 50 năm ở Sài Gòn

diệu mi |

Chợ Lê Hồng Phong ở Quận 10, TPHCM còn được biết với tên gọi thân mật là chợ Campuchia hay chợ Nam Vang, là điểm đến lí tưởng cho người yêu thích nét văn hoá, ẩm thực xứ chùa tháp.

Chợ có nhiều hàng quán bán món Campuchia đúng điệu như chè, bún cá, bánh lọt xào. Có dịp đến đây, bạn hãy hòa mình vào nhịp sống sôi động của khu chợ, thưởng thức ẩm thực, tìm cảm giác thú vị như đang du lịch Campuchia tại Việt Nam.

Quán ăn nửa thế kỉ

Một món ăn được nhiều người gợi ý nên thử khi đến chợ Lê Hồng Phong là bún prohoc, một loại bún cá phổ biến của người Campuchia, người Sài Gòn còn gọi là bún num bò chóc. Thực khách thường ghé quán bún Tư Xê với tuổi đời hơn 50 năm, nằm ở số 57/27 trong chợ Lê Hồng Phong để trải nghiệm món ăn này.

Nằm giữa khu chợ nhộn nhịp, sầm uất, chật hẹp, không gian quán bún Tư Xê khá khiêm tốn nhưng thực khách không ngại chờ đợi thưởng thức tô bún hấp dẫn, thơm ngon từ 6h30 đến 10h mỗi ngày.

Quán bún mở những năm 1970, đến nay đã qua ba đời chủ. Mỗi ngày, các thành viên trong quán dậy từ 4h để chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng, đến 6h30 có những tô bún nóng hổi đầu tiên bán cho khách. Phần lớn nguyên liệu, gia vị nấu bún nhập từ Campuchia, chủ quán không biến tấu, thay đổi cách nấu vì sợ mất đi mùi vị truyền thống của món ăn.

Có ba nguyên liệu không thể thiếu, làm nên hương vị đặc trưng của món bún là mắm bò hóc, trái chúc và ngải bún. Theo đó, nước lèo được nấu từ cá lóc tươi và mắm bò hóc. Các gia vị gồm vỏ trái chúc giã nhuyễn cùng ngải bún, nghệ tươi và củ sả. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo cho nước dùng màu vàng đẹp mắt cùng hương vị đậm đà, mang nét đặc trưng của Campuchia.

Món bún lạ đáng thử ở Sài Gòn

Thoạt nhìn tô bún num bò chóc khá đơn giản với phần nước dùng vàng óng, thơm phưng phức mùi của nghệ, ngải bún và sả. Bên trên là phần thịt cá lóc trắng phau, xen lẫn màu xanh của đậu đũa bẻ khúc. Món ăn trọn vẹn không thể thiếu dĩa rau sống đủ loại như rau thơm, rau muống, bắp chuối bào, giá đỗ, bông súng đủ đầy hương vị của món ăn.

Mỗi tô bún cá có giá từ 45.000 đồng đến hơn 75.000 đồng. Thực khách có thể chọn ăn đa dạng topping như: Thịt cá, trứng cá, ruột cá, đầu cá...

Lần đầu được bạn giới thiệu món ăn này, thực khách Trương Mỹ Linh ở TPHCM khá e ngại vì thành phần bún có mắm bò hóc, sợ sẽ nặng mùi. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức, cô không còn định kiến.

Nồi nước dùng thơm phưng phức mùi sả, nghệ và ngải bún hoà quyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nồi nước dùng thơm phưng phức mùi sả, nghệ và ngải bún hoà quyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Nước dùng thơm mùi mắm và nghệ thoang thoảng, phần thịt cá lóc chắc thịt, vị ngọt, không bị tanh. Theo mình, mùi vị món ăn giống bún cá tại Châu Đốc nhưng có thêm mắm, không hôi như mình nghĩ” - Mỹ Linh nói.

Còn Mạnh Tùng, một thực khách khác, khá thích vị nước lèo thơm ngọt được nấu từ cá lóc. Rau sống ăn kèm đa dạng làm tăng thêm hương vị của món ăn, nhất là đậu đũa sống giòn ngọt.

“Món bún này khá ít bún và nhiều thịt cá, mỗi tô có chừng 5 - 6 miếng cá vừa ăn, chấm nước chấm kèm theo, vị chua ngọt lạ miệng” - Tùng nhận xét. Với 45.000 đồng một phần ăn, món bún num bò chóc bình dân như bao món bún khác ở Sài Gòn, nhưng trải nghiệm mang lại còn nhiều hơn thế.

Ngoài việc thưởng thức món ăn ngon, anh Tùng cho rằng, trải nghiệm ăn uống trong chợ Campuchia thú vị ở chỗ thực khách biết thêm một nét văn hoá ẩm thực độc đáo của đất nước chùa tháp ngay tại Sài Gòn. Với những người Việt gốc Campuchia, món ăn này giúp họ cảm thấy quê hương gần gũi, ở cạnh bên mình.

Thiên đường ẩm thực khi về đêm

Có dịp đến chợ Campuchia, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để dạo quanh các gian hàng khác thưởng thức bánh lọt xào, chè bí chưng, chuối nướng tráng miệng. Đây đều là những món ăn được yêu thích ở Campuchia và có giá bình dân. Nếu muốn mua đặc sản về làm quà, các sạp hàng tại đây luôn có đủ loại khô cá Biển Hồ, lá sầu đâu, lạp xưởng mang từ Campuchia sang với giá cả phải chăng.

Từ 16h đến tối, chợ Campuchia sẽ biến thành không gian ẩm thực đường phố với gần 100 hàng quán. Mùi thơm nức từ các món nướng, chiên, xào lan tỏa khắp cả con đường dài gần 1 km, đánh thức vị giác của thực khách. Ẩm thực đa dạng, hội tụ từ nhiều tỉnh thành như: Khánh Hoà, Bình Thuận, Đồng Nai, An Giang lên đến hàng chục món, hợp khẩu vị nhiều người.

Nếu muốn có một bữa tối chắc bụng, bạn có thể thưởng thức các món mì, nui, hủ tiếu ốc, bánh canh với giá bình dân từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng. Là tín đồ thích ăn vặt, các món nem bò nướng sả, xiên que, trái cây lắc, trứng chén nướng, gỏi đu đủ đâm chắc chắn không nên bỏ qua.

Thực khách nhận xét, phố ăn vặt ở chợ Campuchia đa dạng, hấp dẫn với nhiều món ngon, thu hút đông giới trẻ. Điểm hạn chế là con đường khá nhỏ, hàng quán có không gian khiêm tốn, phù hợp với nhóm nhỏ. Nếu đi xe gắn máy, bạn nên gửi xe ở đầu chợ với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng để thuận tiện di chuyển, tham quan.

diệu mi
TIN LIÊN QUAN

Bún ốc: Món ăn dân dã mang hồn cốt ẩm thực Hà Nội

Linh Trang - Vũ Linh |

Bún ốc là một trong những món ăn truyền thống mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Hà Thành. Món ăn tuy bình dị nhưng chứa đựng sự tính tế, cầu kỳ và tỉ mỉ khiến nhiều thực khách phải lòng thương nhớ.

Khám phá lễ hội văn hoá ẩm thực hội tụ 350 món ăn khắp Việt Nam

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TP Hồ Chí Minh - Lễ hội văn hoá ẩm thực 2023 được tổ chức với hơn 350 món ăn của các miền trên cả nước hội tụ về. Thực khách còn được đắm chìm vào không gian văn hoá từng vùng miền ngay giữa lòng thành phố.

Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt

Phạm Thúy Huyền (thực hiện) |

Hà Nội và TPHCM là hai điểm đến mới nhất trong hành trình quốc tế của Michelin Guide, hệ thống xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Nhưng con đường dẫn đến vị thế “bếp ăn thế giới” của Việt Nam còn nhiều thách thức. Thành công với những sự kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam tại nước ngoài, chuyên gia ẩm thực, doanh nhân Nguyễn Thường Quân - chủ nhà hàng Old Hanoi, luôn nỗ lực và trăn trở với bài toán làm sao để lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 ngày 15.5: Việt Nam chạm mốc 300 huy chương

Chi Trần |

Tính đến 15h00 ngày 15.5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 111 huy chương vàng tại SEA Games 32.

Thành lập loạt công ty con về xăng dầu để "lách luật" lấy hàng nhiều nguồn

Cường Ngô |

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết, để doanh nghiệp lấy được nhiều nguồn, họ đã tách ra thành nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ. Điều này làm phức tạp thêm cho việc quản lý của chủ doanh nghiệp khi phải tách ra hạch toán sổ sách tài chính kế toán, vay trả, xử lý công nợ.

Những tuyến phố ở Hà Nội có phần vỉa hè đúng nghĩa dành cho người đi bộ

KHÁNH AN |

Sau nhiều tháng ra quân giành vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, hiện chỉ có rất ít các con phố mà vỉa hè thông thoáng, người đi bộ không phải đi dưới lòng đường.

Công ty hạt nhân Nga mà châu Âu không thể đoạn tuyệt

Thanh Hà |

Khi các nước châu Âu muốn ngừng hoạt động các nhà máy hạt nhân già cỗi, họ thường gọi công ty Nukem.

Bi hài của Trấn Thành và Bùi Thạc Chuyên

Bình An |

Trấn Thành lần nào đoạt giải cũng gây tranh cãi, và Bùi Thạc Chuyên lần nào trượt giải cũng khiến giới phê bình tiếc thay cho anh.

Bún ốc: Món ăn dân dã mang hồn cốt ẩm thực Hà Nội

Linh Trang - Vũ Linh |

Bún ốc là một trong những món ăn truyền thống mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Hà Thành. Món ăn tuy bình dị nhưng chứa đựng sự tính tế, cầu kỳ và tỉ mỉ khiến nhiều thực khách phải lòng thương nhớ.

Khám phá lễ hội văn hoá ẩm thực hội tụ 350 món ăn khắp Việt Nam

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TP Hồ Chí Minh - Lễ hội văn hoá ẩm thực 2023 được tổ chức với hơn 350 món ăn của các miền trên cả nước hội tụ về. Thực khách còn được đắm chìm vào không gian văn hoá từng vùng miền ngay giữa lòng thành phố.

Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt

Phạm Thúy Huyền (thực hiện) |

Hà Nội và TPHCM là hai điểm đến mới nhất trong hành trình quốc tế của Michelin Guide, hệ thống xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Nhưng con đường dẫn đến vị thế “bếp ăn thế giới” của Việt Nam còn nhiều thách thức. Thành công với những sự kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam tại nước ngoài, chuyên gia ẩm thực, doanh nhân Nguyễn Thường Quân - chủ nhà hàng Old Hanoi, luôn nỗ lực và trăn trở với bài toán làm sao để lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.