Phở - từ di sản đến thương hiệu quốc gia

Ý Yên |

Có thể nói phở là món ăn huyền thoại trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Phở gắn với những cột mốc đầy tự hào xuyên suốt chiều dài lịch sử của nền ẩm thực Việt, khi từ một món ăn dân dã đến đặc sản vươn tầm quốc tế, được thêm vào từ điển Oxford, có mặt ở nhiều nước trên khắp thế giới. Xây dựng thương hiệu ẩm thực quốc gia cho phở hoàn toàn xứng đáng.

Phở là “vua”

Không ít vị khách đã có cơ hội thưởng thức phở ở những quốc gia khác nhau trên thế giới, và món ăn này trở thành một trong những lý do khiến họ quyết định phải đến Việt Nam. Quả thực, trong mắt khách quốc tế, phở là một trong những đặc sản không thể bỏ qua ở Việt Nam.

Darryl Scott, khách du lịch Mỹ, cho biết từng ăn phở ở New York (Mỹ) trước khi đến Việt Nam. “Bạn gái tôi gợi ý hãy một lần thử ăn phở ở Việt Nam. Hương thơm của nước dùng và thịt bò mềm quả là sự kết hợp hoàn hảo. Phải nói rằng, đây là một trong những món ăn yêu thích nhất của tôi từ trước đến giờ”, Scott chia sẻ với Báo Lao Động.

Còn với Liam Ghani, blogger đến từ Nam Phi, vừa đặt chân đến Việt Nam, anh đã phải cảm thán rằng “phở is king” - tạm dịch, phở là vua của ẩm thực Việt.

“Thoạt nhìn, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng Việt Nam là đất nước của phở. Đơn giản là phở có ở khắp mọi nơi, từ Hà Nội ở miền Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam, phở là vua”, Liam khẳng định.

Không phải là một fan cuồng của bún phở, Liam vốn không có ý định ăn thử món này cho đến khi du lịch TPHCM: Anh nhận ra rằng phở là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và quyết định phải ăn thử. Và xuyên suốt hành trình khám phá dải đất hình chữ S, Liam dần thay đổi suy nghĩ của mình về phở, đến mức có những ngày thức dậy anh chỉ nghĩ đến một tô phở.

Nam du khách say mê trải nghiệm ẩm thực rất đỗi Việt Nam khi ngồi quán vỉa hè húp xì xụp một tô phở, mồ hôi lấm tấm trên trán vì nóng, vai như chực va phải người kế bên vì chỗ ngồi chật chội. Anh cảm thấy mình không còn là một vị khách ngoại quốc giữa đám đông những người địa phương một tay cầm điện thoại, một tay cầm đũa, mũ bảo hiểm treo trên đầu gối... để ăn phở.

“Điều tôi yêu nhất chính là phở có mặt ở khắp mọi nơi, dành cho tất cả mọi người”, Liam bộc bạch.

Không chỉ những vị khách, những đầu bếp nổi tiếng thế giới đều dành lời khen cho phở Việt Nam. Cố đầu bếp Mỹ - Anthony Bourdain từng tiết lộ ông rất thích phở. Bếp trưởng người Anh - Jamie Oliver, một đầu bếp nổi danh thường xuất hiện trong những show truyền hình ăn khách, dành lời khen cho phở rằng, “Pho sure, it’s good” - anh dùng cách chơi chữ “phở” để khẳng định đây chắc chắn là một món ăn ngon. Oliver cũng dành riêng một bài đăng chi tiết về công thức phở Việt trên website của mình, và trực tiếp ghi hình nấu phở bò trên truyền hình Anh.

Ông Nguyễn Trọng Thìn - “cha đẻ” của thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc. Ảnh: Trang Vũ
Ông Nguyễn Trọng Thìn - “cha đẻ” của thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc. Ảnh: Trang Vũ

Từ di sản đến thương hiệu quốc gia

Năm 2007, “phở” chính thức xuất hiện trong từ điển Oxford. Năm 2014, tên đặc sản này cũng được thêm vào hệ thống từ điển nổi tiếng của Mỹ Merriam Webster, tiếp đó là từ điển tiếng Pháp - Le Petit Larousse.

Phở từng ghi danh trong vô số bảng xếp hạng món ăn ngon nhất thế giới hay các bài viết khen ngợi của truyền thông quốc tế, như CNN, New York Times, Travel + Leisure, Taste Atlas... Đây cũng là một trong những món ăn đầu tiên xuất hiện trong những series truyền hình thực tế của Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Australia... khi ghi nhận trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam.

Từ năm 2015, phở bò đặc trưng của Việt Nam đã chính thức được Vietnam Airlines phục vụ trên khoang hạng thương gia các chuyến bay quốc tế. Từ năm 2017, Việt Nam chọn ngày 12.12 là Ngày của Phở, dần dần những sự kiện ẩm thực lớn ra đời như: Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival, Ngày của Phở...

Mới đây nhất, phở Hà Nội và phở Nam Định chính thức được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình Tri thức dân gian, theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL).

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Tổng thư ký Liên Chi Hội Đầu Bếp Việt Nam, cho hay: “Việc phở Hà Nội và phở Nam Định được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là một tin vui và điều đáng mừng. Tôi cho rằng, đáng lẽ phải vinh danh sớm hơn, vì phở Việt Nam đã nổi tiếng và được thế giới ghi nhận từ lâu”.

Theo ông, đây là cơ hội để quảng bá du lịch, tạo cú hích cho ẩm thực của hai địa phương. Thêm vào đó, việc công nhận này sẽ là động lực cho các đầu bếp và nghệ nhân bảo tồn các món ăn truyền thống cũng như sáng tạo ra những món ăn mới, độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời, dấu mốc này cũng mở đường để các đặc sản từ các vùng miền khác có thể được công nhận trong tương lai.

“Chúng ta cần có chiến lược, một chương trình quốc gia để quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam, chọn ra những món ăn tiêu biểu của từng vùng miền. Chúng ta cần xây dựng một thương hiệu quốc gia để kéo theo sự phát triển, thúc đẩy quá trình quảng bá những giá trị văn hóa, ẩm thực và du lịch của Việt Nam”.

Quả thực, rất cần thiết để xây dựng một thương hiệu lớn cho phở nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung trên hành trình vươn ra thế giới, một thương hiệu “made in Vietnam” có thể đem về nhiều USD cho ngành công nghiệp du lịch, dịch vụ, văn hóa giải trí...

Ý Yên
TIN LIÊN QUAN

"Phở Nam Định" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lương Hà |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Phở Nam Định".

Bí quyết chọn quán phở ngon từ cái tên

Bài và ảnh AN LÊ |

Để trả lời câu hỏi 'Thế nào là quán phở ngon?' cần phải viết một cuốn sách khảo cứu công phu với hàng chục danh mục về nước phở, thịt, bánh phở, gia vị ăn kèm... Song, có một điều chắc chắn, quán phở ngon thường có tên hiệu cục mịch hoặc rất độc lạ, độc vận và độc nhất vô nhị.

Quán phở 30 năm chỉ một người đứng thớt của ông chủ ‘kỹ tính nhất phố cổ’

Nhật Minh |

Hơn 30 năm qua, quán phở bò nằm trên phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách mỗi buổi sáng.

TP Phú Quốc có tân Chủ tịch

NGUYÊN ANH |

Ông Trần Minh Khoa - Phó Bí thư Thành ủy Phú Quốc - được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Phú Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trường chi trả chế độ, có giáo viên ở Bình Định vẫn "trắng tay"

Hoài Phương |

Bình Định - Sau 5 tháng "đòi quyền lợi", giáo viên ở huyện Vân Canh đã được trả tiền chế độ. Tuy nhiên, có giáo viên vẫn "trắng tay" do áp dụng cách tính "mới".

Sạt lở, đá lăn, nhiều tuyến giao thông ở Sơn La bị chia cắt

Khánh Linh |

Sơn La - Sạt lở khiến nhiều tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn đã bị chia cắt.

Ông Lưu Văn Bản được giao quyền Chủ tịch UBND Hải Dương

Hoàng Khôi |

Ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương vừa được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh.

Hỏa lực Nga đánh bại binh lực Ukraina khắp tỉnh Kursk

Ngọc Vân |

Quân đội Nga giáng đòn đánh bại lực lượng vũ trang Ukraina tại 11 điểm dân cư tỉnh Kursk.

"Phở Nam Định" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lương Hà |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Phở Nam Định".

Bí quyết chọn quán phở ngon từ cái tên

Bài và ảnh AN LÊ |

Để trả lời câu hỏi 'Thế nào là quán phở ngon?' cần phải viết một cuốn sách khảo cứu công phu với hàng chục danh mục về nước phở, thịt, bánh phở, gia vị ăn kèm... Song, có một điều chắc chắn, quán phở ngon thường có tên hiệu cục mịch hoặc rất độc lạ, độc vận và độc nhất vô nhị.

Quán phở 30 năm chỉ một người đứng thớt của ông chủ ‘kỹ tính nhất phố cổ’

Nhật Minh |

Hơn 30 năm qua, quán phở bò nằm trên phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách mỗi buổi sáng.