Một bức ảnh làm nên kỳ duyên

Kiều Bích Hậu |

Bức ảnh do Đại tá - Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Hồng chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã khiến bà Đại sứ Tatiana Pugh Moreno xúc động trào nước mắt. Và từ đó, câu chuyện mới đã được bắt đầu trong nhiệm kỳ của bà đại sứ Venezuela tại Việt Nam, với những ý nghĩa thật sâu sắc, thắt chặt tình cảm anh em bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp Tổng thống Venezuela Hugo Chávez vào năm 2006 tại Việt Nam diễn ra trang trọng, và được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Đội bảo vệ của Tổng thống Hugo Chávez trước khi sự kiện diễn ra đã kiểm soát an ninh rất chặt chẽ, từng mét vuông khu vực diễn ra sự kiện được họ soi xét tỉ mỉ.

NSNA Trần Hồng được Đại tướng đích thân mời tới chụp ảnh cho sự kiện tại 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Khi tới nơi, ông choáng ngợp trước 10 người vệ sĩ cao to lừng lững bảo vệ Tổng thống Hugo Chávez. Tướng Giáp cười bảo: “Đây là một đoàn khách đặc biệt của nước ta. Dân Venezuela yêu Hugo Chávez như người Việt Nam yêu kính Bác Hồ vậy. Anh cứ thoải mái chụp ảnh nhé. Mọi thứ rất an toàn.” Tuy được tướng Giáp nói vậy, nhưng Trần Hồng vẫn khá hồi hộp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vợ - bà Bích Hà, cùng Tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: Trần Hồng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vợ - bà Bích Hà, cùng Tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: Trần Hồng

Sự kiện thu hút nhiều nhiếp ảnh các báo lớn nhỏ đến rất đông. Các tay máy chen chúc nhau chụp ảnh, ai cũng mong có được bức ảnh ấn tượng và đắc địa nhất về hai con người đặc biệt của hai đất nước có nhiều điểm tương đồng và vốn có tình cảm anh em khăng khít nhiều năm. Sau nghi lễ Tổng thống Venezuela Hugo Chávez tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp phiên bản thanh bảo kiếm của anh hùng Simón Bolívar diễn ra cuối cùng, buổi lễ kết thúc, các anh em nhiếp ảnh thu dọn đồ nghề máy móc ra về cả, nhưng Trần Hồng vẫn ở lại. Ông có thói quen ở lại sau cùng trong mọi sự kiện ông đi chụp ảnh. Và trong sự kiện hôm đó, ông đã chụp được bức ảnh đi vào lịch sử, bức ảnh khiến bà Đại sứ Venezuela tại Việt Nam - Tatiana Pugh Moreno trào nước mắt. Trong bức ảnh, Trần Hồng chớp được khoảnh khắc Hugo Chávez khoác tay ôm tướng Giáp, tay kia khoác vai bà Đặng Bích Hà (vợ Đại tướng) đi vào buồng riêng. Lúc ấy, tướng Giáp nói với Hugo Chávez: “Chúng ta là người một nhà!”. Quả vậy, tướng Giáp hiếm khi mời khách vào thăm căn phòng riêng của mình mà ông dùng để nghỉ ngơi. Nhưng với Tổng thống - vị Tổng tư lệnh của nhân dân Venezuela, thì ông phá lệ riêng, thân mật mời Hugo Chávez vào buồng riêng Đại tướng.

Bức ảnh Trần Hồng chớp được khoảnh khắc có một không hai đó đã đi vào lịch sử. Bức ảnh thể hiện tình cảm thân mật, gắn kết ấm áp anh em một nhà giữa hai vị lãnh đạo cao cấp của hai quốc gia Việt Nam - Venezuela đã được đăng nhiều lần trên các báo, tạp chí cả hai nước. Cũng từ đó, Trần Hồng được các vị Đại sứ Venezuela biết tiếng, kính trọng và cũng coi ông như người trong gia đình. Họ mời ông tới thăm Đại sứ quán, dự các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức. Đáp lại, Trần Hồng cũng thường mời họ tới thăm các di tích lịch sử của Việt Nam, chụp nhiều ảnh ý nghĩa cho họ, lưu giữ những kỷ niệm, ký ức đẹp đẽ về Việt Nam trong lòng các vị Đại sứ Venezuela.

Năm 2022, bà Đại sứ Tatiana Pugh Moreno sang Việt Nam nhận nhiệm vụ. Bà đã sớm tổ chức tại Đại sứ quán một phòng Hồ Chí Minh, trưng bày những bức ảnh Bác Hồ. Và trong một lần, nhìn thấy bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tổng thống Hugo Chávez, bà đã yêu cầu nhân viên Đại sứ quán tìm cách liên hệ với tác giả chụp bức ảnh. Vài ngày sau, tìm thấy số điện thoại liên lạc của Trần Hồng, bà Đại sứ đã đề nghị được tới thăm nhà ông. Ban đầu Trần Hồng khá ngại vì căn gác tầng hai nơi ông ở tại địa chỉ số 3 Đường Thành khá hẹp, lại khá bừa bộn do ông tích trữ gần như hầu hết những hình ảnh, phim, tư liệu mà ông có trong suốt hơn 40 năm cầm máy ảnh. Nhưng sau đó ông nghĩ, mình sống và làm việc thật sự như thế nào, thì cứ để bà Đại sứ thấy thực tế như vậy, không cần nghi thức. Nào ngờ, khi bà Đại sứ đến nhà Trần Hồng, trong không gian chật hẹp, bà nhìn thấy ngay bức ảnh quý giá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tổng thống Hugo Chávez treo đối diện lối vào. Bà đã ngồi ngay xuống ghế và bật khóc. Trần Hồng khá bối rối khi lần đầu tiên có một người phụ nữ nước ngoài tới thăm phòng làm việc của ông và lại khóc như thế, vả lại, bà còn là vị Đại sứ một quốc gia. Nhưng trước sự bối rối của ông, một lát sau, bà Tatiana Pugh Moreno nói: “Mong ông đừng hiểu tôi khóc vì yếu đuối, đau khổ mà vì tôi xúc động mạnh, bởi lòng yêu kính của tôi với Tổng thống Hugo Chávez và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi nhận thấy nét tương đồng sâu sắc ở hai nhà lãnh đạo này”.

Đại sứ Venezuela - Tatiana Pugh Moreno và NSNA Trần Hồng. Ảnh: KBH
Đại sứ Venezuela - Tatiana Pugh Moreno và NSNA Trần Hồng. Ảnh: KBH

Trước tâm nguyện của bà Đại sứ muốn theo những dấu chân của Tổng thống Hugo Chávez, NSNA Trần Hồng đã tổ chức một chuyến đi, đưa bà về thăm quê hương tướng Giáp tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tháng 8.2022. Chuyến đi để lại những ấn tượng mạnh mẽ với bà Đại sứ, các cán bộ Đại sứ quán Venezuela, nhân dân huyện Lệ Thủy và nhà nhiếp ảnh Trần Hồng. Ông kể, dù là Đại sứ, nhưng bà lại chọn ghế phổ thông khi đi máy bay, thật là gần gũi, cách cư xử của bà cũng ấm áp, thật đáng yêu và khiến ông cảm động. Bà là một nhà ngoại giao, nhưng cách ứng xử của bà khiến người đối diện ngay lập tức thấy yêu mến, không khoảng cách. Bà cũng bảo Trần Hồng: “Ông đại tá này là người nhà của chúng tôi. Ông có thể đến với chúng tôi bất cứ lúc nào cũng được.” Nhân dân Lệ Thủy thì vô cùng mừng rỡ, bởi chưa bao giờ có một vị Đại sứ tới tận làng thăm họ. Họ đã tổ chức cả một cuộc đua thuyền trên sông Kiến Giang để đón chào Đại sứ một cách đặc biệt nhất.

Bà Đại sứ cũng đã đề nghị với Trần Hồng ba việc: Trước ngày 25.8.2022 tổ chức sự kiện kỷ niệm sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng một triển lãm ảnh Trần Hồng chụp Đại tướng, tổ chức ngay ở Đại sứ quán Venezuela; Cho phép chuyển ngữ cuốn sách ảnh Trần Hồng, nhan đề “Tôi chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” sang tiếng Tây Ban Nha và xuất bản ở Venezuela; Chuyển toàn bộ Triển lãm ảnh tại Việt Nam về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Trần Hồng chụp sang triển lãm tại Venezuela và mời NSNA Trần Hồng sang thăm Venezuela vào dịp tổ chức triển lãm trong thời gian tới đây.

NSNA Trần Hồng chia sẻ rằng, ông thực sự mãn nguyện và hạnh phúc bởi những bức ảnh ông chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Hugo Chávez không chỉ đi vào lịch sử, mà còn giúp gắn kết tình hữu nghị sâu nặng giữa các thế hệ hiện tại và mai sau, cho dù cả Đại tướng và Tổng thống đều đã qua đời. Cũng qua sự kết nối của NSNA Trần Hồng, trung tuần tháng 9.2022, một đoàn 15 nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã tới thăm thư viện đại sứ quán Venezuela, xem phim về Tổng thống Hugo Chavez và cùng bàn bạc với bà Đại sứ về ý tưởng tìm hiểu, viết về Hugo Chavez...

Kiều Bích Hậu
TIN LIÊN QUAN

Kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sống mãi một huyền thoại

Vương Trần |

Là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Tình cảm vô bờ bến mà nhân dân đã dành cho Đại tướng không chỉ bởi ông đã tạo nên những chiến công lẫy lừng trên chiến trường, mà bởi ông còn là một nhân cách lớn, là Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hoà bình, gắn chặt cuộc đời với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam. Hôm nay (25.8), kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiệm vụ trong Cách mạng Tháng Tám

Nguyễn Tùng |

Đầu năm 1945, từ Pác Pó (Cao Bằng), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một trung tâm chỉ đạo cách mạng mới với các yếu tố “Nơi đó phải ở trong căn cứ địa Việt Bắc, quần chúng giác ngộ cao, giao thông thuận lợi và nhất là gần Trung ương”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự, nhà lãnh đạo có uy tín lớn, tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính |

Báo Lao Động trân trọng giới thiệu Diễn văn do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày tại lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911 - 25.8.2021), được tổ chức sáng 22.12 tại tỉnh Quảng Bình.

Tạm giữ 2 nghi can liên quan vụ 4 tiếp viên hàng không xách hơn 11 kg ma túy

Anh Tú - Huân Cao |

TPHCM - Ngày  23.3, theo một nguồn tin xác nhận, hiện phía Công an TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ 2 nghi can liên quan đến việc 4 nữ tiếp viên mang 11,28 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất hôm 16.3.

Năng lực an ninh mạng của Việt Nam cải thiện đáng kể trong 5 năm qua

NGUYỄN ĐĂNG |

Báo cáo mới nhất từ ​​công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hình an ninh mạng của Việt Nam, khi các mối đe dọa trực tuyến lẫn ngoại tuyến đều giảm mạnh.

Có nên lấy thời gian bảo hành để tính chu kỳ đăng kiểm?

Anh Tuấn |

Nhiều người đặt câu hỏi ôtô mới mua được bảo dưỡng tốt, bảo hành những 5 năm, vì sao không lấy thời gian bảo hành quy đổi thành quãng thời gian tính chu kỳ đăng kiểm lần đầu? Chuyên gia đã có giải đáp về vấn đề này.

FLC hẹn ít nhất 7 tháng nữa sẽ niêm yết cổ phiếu trở lại UPCOM

Đức Mạnh |

CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM về lộ trình khắc phục các vấn đề vi phạm công bố thông tin để cổ phiếu FLC được giao dịch trở lại trên thị trường UPCOM.

Chủ tịch Vietlott làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam

PHẠM ĐÔNG |

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Phát triển Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sống mãi một huyền thoại

Vương Trần |

Là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Tình cảm vô bờ bến mà nhân dân đã dành cho Đại tướng không chỉ bởi ông đã tạo nên những chiến công lẫy lừng trên chiến trường, mà bởi ông còn là một nhân cách lớn, là Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hoà bình, gắn chặt cuộc đời với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam. Hôm nay (25.8), kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiệm vụ trong Cách mạng Tháng Tám

Nguyễn Tùng |

Đầu năm 1945, từ Pác Pó (Cao Bằng), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một trung tâm chỉ đạo cách mạng mới với các yếu tố “Nơi đó phải ở trong căn cứ địa Việt Bắc, quần chúng giác ngộ cao, giao thông thuận lợi và nhất là gần Trung ương”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự, nhà lãnh đạo có uy tín lớn, tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính |

Báo Lao Động trân trọng giới thiệu Diễn văn do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày tại lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911 - 25.8.2021), được tổ chức sáng 22.12 tại tỉnh Quảng Bình.