Hoa hậu H'Hen Niê kể hành trình đi trồng cây gây rừng

Thuỳ Linh (thực hiện) |

Cuộc trò chuyện cùng Hoa hậu H'Hen Niê diễn ra vào buổi tối muộn khi cô vừa tham dự một show diễn thời trang ngay sau khi trở về từ Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hoá). Hoàn thành mục tiêu trồng 5 ha rừng để kỷ niệm cột mốc 5 năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H'Hen Niê không giấu nổi niềm vui khi nhắc lại những ngày rong ruổi, "chân lấm tay bùn" trong rừng.

Khán giả vốn đã quen với hình ảnh Hoa hậu H'Hen Niê giản dị với những chiếc áo phông, quần jeans đi từ thiện, làm nương rẫy. Thế nhưng cô hoa hậu với hành trình trồng 5 ha rừng vẫn là hình ảnh truyền cảm hứng tới nhiều người trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường.

Những ngày qua, theo dõi trang cá nhân của H'Hen Niê, tôi thấy rất thích hành trình trồng rừng mà chị chia sẻ. 5 ha rừng là mục tiêu ban đầu của H'Hen Niê, chắc hẳn chị đã rất hạnh phúc khi hoàn thành kế hoạch một cách nhanh chóng như vậy?

- Phải nói thật là hoàn thành xong mục tiêu để kỷ niệm 5 năm với vai trò và cương vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hen cảm thấy rất hạnh phúc, rất tuyệt vời. Thú thực, Hen nghĩ rằng, sẽ cần một khoảng thời gian khá dài mới có thể hoàn thành mục tiêu này nhưng may mắn Hen nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ mọi người, và họ đã giúp Hen có khả năng trồng được hơn 2 ha rừng. Sau đó, Hen có thêm sự hỗ trợ từ một vị giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, đó là cô Võ Thị Xuân Trang và những người bạn của cô đã giúp Hen hoàn thành sớm được mục tiêu hơn 5 ha rừng.

Hen trở thành hoa hậu là nhờ sự lựa chọn của cô Xuân Trang và cho tới hiện tại cột mốc 5 năm đăng quang cũng có sự đồng hành của cô nên thật sự là một niềm vui lớn. Hen rất vinh dự và hạnh phúc bởi nhận được sự đồng hành của cô và tất cả mọi người.

Để kỷ niệm đăng quang, nhiều người lựa chọn tổ chức một buổi tiệc hay chụp một bộ ảnh thật đẹp để khẳng định sự trưởng thành, còn chị lại quyết định đi trồng rừng. Có lí do đặc biệt nào khiến H'Hen Niê lựa chọn trồng rừng - một công việc không có nhiều sự liên quan đến vẻ lộng lẫy của một nàng hoa hậu?

- Về lí do Hen quyết định trồng rừng, chắc đầu tiên cũng bắt nguồn từ xuất phát điểm của mình. Các bạn và độc giả đều biết, Hen sinh ra ở buôn làng Tây Nguyên - nơi có rất nhiều cây lớn. Ngày nhỏ Hen cùng các bạn hay vào rừng để hái trái cây, có những hôm Hen còn tâm sự với những cái cây, nói chuyện như một người bạn vậy. Khi ấy Hen cảm giác cây đang lắng nghe mình trò chuyện nên bản thân cảm nhận được sự ấm áp từ nó.

Rồi khi lớn lên, trong chuyến cứu trợ ở Nam Trà My khi nơi này gặp thiên tai, sạt lở, Hen đã quan sát và nhận ra một điều rằng những nơi có cây nguyên sinh, đất sẽ ít có khả năng bị sạt lở. Còn những nơi đồi trọc, thiên tai sạt lở xảy ra sẽ rất khủng khiếp vì có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho người dân. Lúc đó Hen bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về cây, nhưng chưa tưởng tượng về việc mình trực tiếp đi trồng cây.

Sau chuyến đi, Hen tìm đọc các kiến thức phân tích về rừng nguyên sinh thì biết nó vô cùng có ích, từ đó mới nảy ra ý định sẽ trồng cây. Có thể những cây mình trồng là nhân tạo, sẽ có gì đó không bằng cây nguyên sinh tự nhiên nhưng có còn hơn không mà, phải không?

Hoa hậu H'Hen Niê cùng GAIA đồng hành trong nhiều dự án trồng cây. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hoa hậu H'Hen Niê cùng GAIA đồng hành trong nhiều dự án trồng cây. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau đó, Hen may mắn nhận được đồng hành với GAIA (Trung tâm bảo tồn thiên nhiên) từ năm ngoái với vai trò là người lan toả dự án "Góp một cây là góp rừng". Trong chặng đường đi, Hen đã có được khá nhiều câu chuyện thú vị, cũng như quan sát được cái tâm của các anh chị, mọi người đều hết mình và dành tình yêu cho thiên nhiên rất nhiều.

Có thể khi Hen tâm sự những câu chuyện ngoài kia các anh chị chỉ nghe thôi nhưng khi nhắc đến rừng, nhắc đến cây, nhắc đến bảo tồn thì các anh chị luôn dồi dào cảm xúc và chia sẻ cho Hen nhiều điều cũng như các kiến thức về trồng cây. Trong một năm qua, GAIA đi đâu thì Hen cũng đăng kí theo đó và đã đi được rất nhiều rừng, vườn quốc gia ở Đồng Nai, Huế, Cà Mau... Trong những chuyến đi đó, Hen được thăm rừng nguyên sinh đồng thời tình yêu dành cho cây cũng lớn hơn.

Và thế là Hen quyết định làm một việc ý nghĩa nhân dịp 5 năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, đó là trồng cây. Thật ra trước đó Hen cũng định làm một liveshow, một sân khấu nhỏ để ôn lại những kỷ niệm trong suốt 5 năm nhưng khi tính toán lại thấy mất khá nhiều chi phí.

Hen nghĩ thay bằng tổ chức một sân khấu, những chi phí này mình có thể dùng để làm một dự án cộng đồng thì chặng đường 5 năm sau này sẽ còn tuyệt vời hơn. Vì thế, Hen và êkip quyết định rút ngắn lại chỉ làm một livestream kỷ niệm đồng thời chia sẻ mong muốn, trồng 5 ha rừng với mọi người. May mắn là được mọi người ủng hộ quá nhiều và mình hoàn thành được mục tiêu sớm hơn dự kiến. Bên cạnh 5 ha rừng, Hen cũng muốn xây thêm 5 thư viện nữa nhưng cả 5 thư viện vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hi vọng mình sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu này.

Một việc làm ý nghĩa để kỷ niệm một cột mốc quả thực rất tuyệt vời, nó truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó có tôi. Chị cũng vừa nhắc tới những câu chuyện thú vị khi cùng đoàn đi trồng rừng và còn được tiếp thêm tình yêu dành cho cây cối. Những tháng ngày rong ruổi đi trồng từng cây xanh để lại nhiều kỷ niệm với H'Hen Niê?

- Thường một đợt trồng rừng sẽ có từ 5 đến 6.000 cây tuỳ theo khu vực và sẽ có rất nhiều cây khác nhau được trồng trước đó để mình trồng theo. Khoảng thời gian đi trồng cây tuy ngắn nhưng lại dạy Hen rất nhiều điều và như bạn nói, nhiều kỷ niệm đặc biệt nữa.

Hen nhớ nhất kỷ niệm đi trồng rừng đó là mình tự trồng, tự đào hố cho một cái cây khá cao và to. Đó là điều khiến Hen cảm thấy đặc biệt và các anh chị GAIA cũng phải nhìn Hen bằng một ánh nhìn khác. Trước, các anh chị nghĩ Hen là một cô hoa hậu đến để làm hình ảnh nhưng khi thấy mình làm thật mọi người khá ngạc nhiên. Cái cây đó giờ đã cao hơn lúc Hen trồng nhiều, phải hơn 2 m rồi.

Thường Hen vẫn cố gắng tự đào những cái hố, sau đó xé bao nilon từng cây một, đặt cái cây đó xuống rồi lấp đất. Nghe đơn giản vậy thôi nhưng mình cũng phải tính được khoảng cách trồng các cây theo sự hướng dẫn của các anh kiểm lâm hoặc bên các anh chị GAIA để làm theo. Mình phải căn được vị trí của đất trồng như thế nào để khi mưa xuống hố trồng cây sẽ giữ được nước nhằm tạo độ ẩm cho cây dễ dàng phát triển.

Có những vị trí Hen phải leo xuống dốc hoặc sườn đồi nhưng cảm giác thú vị lắm! Hen không thấy mệt mà bù lại cảm thấy rất vui. Khi đó Hen phải đeo cái giỏ giống như cái gùi ở trên đầu và dùng đầu của mình để giữ. Hen cũng đau đầu lắm và không hiểu tại sao mọi người phải đeo như vậy nhưng khi leo dốc, xuống dốc hay những địa hình hiểm trở thì cái gùi này lại phát huy tác dụng.

Hen cũng được các anh chị chia sẻ cách để trồng cây nhanh lớn và phát triển tự nhiên, đó là gửi gắm tình yêu vào cây. Hen còn đặt tên cho những cái cây mình trồng.

Và rồi điều hạnh phúc chị nhận lại được là...? 

- Chính là việc được nhìn thấy những cái cây mình trồng lớn lên từng ngày. Thật sự Hen cảm thấy rất hạnh phúc, nếu bạn từng trồng một cái cây Hen tin là bạn sẽ có cảm giác giống tôi. Có những cây cực kì khó trồng nên chỉ cần nó lớn lên một xíu thôi cũng đủ khiến mình cảm thấy vui rồi. Hen cũng có niềm tin rất lớn vào những cây mình trồng, hi vọng nó sẽ lớn nhanh thành những cây to, đứng vững giữa đại ngàn, góp phần nhỏ bé vào việc chống đỡ lại thiên tai.

Hen không có nhiều thời gian để đi thăm những cây mình trồng nhưng chỉ cần có cơ hội Hen đều quay lại. Như cây Hen trồng ở khu bảo tồn Xuân Liên, khi quay lại nó đã cao lên rất nhiều. Hay như cây trồng ở rừng Bến En trong đợt đầu tiên, 1 tháng sau khi Hen quay lại, nó đã lên những mầm non.

Ngay lúc này, khi nghĩ mình đã đóng góp 1 ha, 2 ha rồi 5 ha rừng, Hen vẫn không thể tin. Sau này khi mình quay lại, các anh chị kiểm lâm sẽ chỉ cho mình: "Khu vực này là Hen trồng cây". Tưởng tượng ra lúc đó, bản thân Hen cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Những cây non cần có thời gian để lớn dần nhưng cũng đã có những rừng cây bị cháy vì thiên tai hay bị chính con người tàn phá. Khi đi trồng rừng và nghe những thông tin này, Hen đã đón nhận ra sao?  

- Mỗi lần nghe rừng bị cháy, Hen thật sự rất đau. Hen cũng nghe nói có những người chặt đi loạt cây gỗ quý hàng chục, hàng trăm năm khiến mình cảm thấy sợ. Hen hi vọng mọi người sẽ nhìn thấy giá trị của sự sống, của thiên nhiên đem lại. Chúng ta cần phải công bằng với thiên nhiên, phải bảo vệ động thực vật, cây cỏ. Chỉ có song hành cùng thiên nhiên, chúng ta mới có môi trường sống tốt lành và bảo vệ lại bản thân mình khỏi rất nhiều thiên tai, bão lũ hay ảnh hưởng khí hậu.

Thậm chí, có không khí trong lành chúng ta sẽ khoẻ hơn bây giờ rất nhiều, sẽ không còn những căn bệnh nguy hiểm rình rập. Hen thật sự muốn nhắn gửi tới tất cả mọi người rằng, hãy chung tay bảo vệ môi trường sống và mong mọi người hãy cùng nhau lan toả điều đó.

Trong thời gian tới, Hen sẽ sắp xếp thời gian của mình đi trồng rừng. Ở các vườn quốc gia khác, cũng có lời mời Hen tham gia và mình rất vui vì điều đó. Ngoài những khu rừng mình từng đến, những cái cây mình từng trồng, Hen mong có thể đi nhiều hơn tới các vườn quốc gia khác để trồng rừng và lan toả điều này đến tất cả mọi người.

H'Hen Niê hi vọng mọi người sẽ cùng nhau đóng góp và khôi phục lại những khu rừng. Khi có những cánh rừng, chúng ta tiếp tục làm giàu nó để làm đẹp hơn cho đất nước, cho hành tinh này. 

Thuỳ Linh (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Hoa hậu H'Hen Niê trồng 4ha rừng tại vườn quốc gia Bến Én

Linh Chi |

Từ ngày 10 - 12.4, Hoa hậu H'Hen Niê có chuyến hành trình trồng rừng Bến En (Thanh Hoá) cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và những người bạn. Cô đã tiếp tục trồng thêm 4ha rừng, hoàn thành mục tiêu trồng 5ha rừng.

Hoa hậu H'Hen Niê mong muốn trồng 5 ha rừng

Linh Chi |

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê cho biết sẽ dùng toàn bộ số tiền kiếm được trên Facebook để trồng 5 ha rừng.

H'Hen Niê trồng rừng ở vườn quốc gia Bến En, Thanh Hóa

Chí Long |

H'Hen Niê đến Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) và Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để tham gia hoạt động trồng cây, phục hồi rừng nghèo.

Bị mẹ gạn hỏi vì sao trong túi có tiền, nữ sinh lớp 9 thắt cổ tự tử

HẢI ĐĂNG |

Bị mẹ gạn hỏi vì sao trong túi có tiền, nữ sinh H.T.T.A, trường THCS Nghi Long (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã treo cổ tự tử.

Chứng khoán: Thanh khoản yếu, xu hướng thị trường chưa rõ ràng

Gia Miêu |

Thanh khoản ở các phiên tăng thấp hơn các phiên giảm trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn cho thấy xu hướng giảm còn có thể tiếp diễn với thị trường chứng khoán.

Giới chuyên gia dự báo bất ngờ khi giá vàng vấp phải "cơn gió ngược"

Hải Danh |

Sau một tuần lao dốc, giá vàng được cho là đang đối diện nhiều áp lực. Kim loại quý trên thị trường thế giới có thể giảm sâu trong tuần này (24-29.4.2023).

Hoa hậu H'Hen Niê: Ban đầu mọi người nghĩ tôi trồng rừng để làm hình ảnh

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, Hoa hậu H'Hen Niê liên tục xuất hiện với những dự án cộng đồng trong đó có việc trồng 5ha rừng, góp phần lan tỏa những điều tích cực về thông điệp bảo vệ môi trường. Trong số Podcast ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Hoa hậu H’Hen Nie để nghe cô kể về hành trình trồng rừng cũng như các hoạt động cộng đồng nhiều ý nghĩa trong thời gian qua.

Thêm sản phẩm du lịch lịch sử mới lạ, Nhà tù Hỏa Lò thu hút 2.000 khách/ngày

Thu Hiền |

Bằng nhiều hình thức vừa mang tính thời sự, lại bắt kịp xu hướng đang thịnh hành trên mạng xã hội, di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành địa điểm vô cùng "hot" đối với du khách trong và ngoài nước, thu về hơn 2.000 lượt khách/ngày.

Hoa hậu H'Hen Niê trồng 4ha rừng tại vườn quốc gia Bến Én

Linh Chi |

Từ ngày 10 - 12.4, Hoa hậu H'Hen Niê có chuyến hành trình trồng rừng Bến En (Thanh Hoá) cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và những người bạn. Cô đã tiếp tục trồng thêm 4ha rừng, hoàn thành mục tiêu trồng 5ha rừng.

Hoa hậu H'Hen Niê mong muốn trồng 5 ha rừng

Linh Chi |

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê cho biết sẽ dùng toàn bộ số tiền kiếm được trên Facebook để trồng 5 ha rừng.

H'Hen Niê trồng rừng ở vườn quốc gia Bến En, Thanh Hóa

Chí Long |

H'Hen Niê đến Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) và Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để tham gia hoạt động trồng cây, phục hồi rừng nghèo.