Diện mạo mới của bóng chuyền nữ Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Bản đồ bóng chuyền nữ thế giới giờ đã có thêm tên đội bóng chuyền nữ Việt Nam trong giải đấu của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB).

Cả thế giới biết thêm về bóng chuyền Việt Nam

“Được dự giải bóng chuyền FIVB Challenge Cup 2023 tại Pháp là cơ hội quý giá, không phải ai cũng được dịp thi đấu này. Mỗi cầu thủ như tôi đều sẽ tận dụng cơ hội để được cọ xát và thể hiện hết khả năng của mình.

Điều tôi thấy hạnh phúc nhất là các cầu thủ tin tưởng vào nhau trên sân và khi ra thi đấu mọi người có quyết tâm rất lớn”, chủ công đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy đã trả lời sau khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thắng nữ Indonesia và vô địch AVC Challenge Cup 2023.

Cúp vô địch giải AVC Challenge Cup 2023 đã tiếp tục cho chúng ta suất chính thức dự giải FIVB Challenge Cup 2023 của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (thi đấu từ 27 - 30.7 tại Laval - Pháp).

Hành trình thi đấu chuyên môn của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trong năm 2023 còn tiếp tục. Tuy thế, chúng ta chính thức là đại diện của bóng chuyền châu Á dự hai giải quan trọng của bóng chuyền thế giới năm nay là Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 (tháng 12.2023 tại Trung Quốc) và giải FIVB Challenge Cup 2023 như kể trên.

Sau khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu và giành cúp vô địch giải Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc trong tháng 4.2023 từ đó giành suất dự giải Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023, trang thông tin chính của FIVB giật dòng tít “Bóng chuyền nữ Việt Nam giành chiến thắng lịch sử”.

Những mĩ từ ca ngợi đội tuyển bóng chuyền nữ khi lần đầu có suất dự giải đấu đã được viết lên và dễ hiểu, làng bóng chuyền thế giới đã ngỡ ngàng với chiến tích của các cầu thủ chân dài Việt Nam.

Bây giờ, thêm lần nữa, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ đến Pháp thi đấu càng làm bóng chuyền thế giới chú ý. Mỗi giải đấu có tính cạnh tranh quyết liệt riêng nhưng rõ ràng, nếu không đạt được đến một sức mạnh đáng kể ở một tập thể, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không có được suất thi đấu như thế.

Nhìn rộng hơn, chúng ta chưa bao giờ dám tin đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có vé chính thức dự FIFA Women’s World Cup (giải bóng đá nữ vô địch thế giới) do FIFA tổ chức nhưng thực tế tại năm 2023, cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam là đại diện của Đông Nam Á giành quyền thi đấu FIFA Women’s World Cup ở New Zealand và Australia.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là tương tự. Ước mơ một lần được dự giải thuộc hệ thống chính thức của FIVB trước đây đã được cụ thể bằng hai suất thi đấu trong năm 2023 như kể trên.

Thi đấu nhiều là giải pháp tốt

“Đúng là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang may mắn khi được dự nhiều giải theo các cấp độ khác nhau trong năm 2023. Thi đấu nhiều (về số lượng) giải như vậy là tương đối phù hợp nhưng cách làm phải khác do chúng ta không thể thi đấu một đội hình.

Chúng ta cần mở rộng hơn quân số tập trung cầu thủ lên đội tuyển. Với tôi, số cầu thủ được tập trung từ 24 tới 30 người như các quốc gia chuẩn bị về chuyên môn thì có sự chuẩn bị tốt hơn”, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt từng trao đổi.

Bóng chuyền nữ Việt Nam (cấp độ đội tuyển) những năm trước chỉ được vỏn vẹn cơ hội thi đấu quốc tế tại giải thường niên như VTV Cup hay SEA Games (chu kì hai năm/lần). Do đó, tính cọ xát chuyên môn và tâm lí vận động viên không được hưng phấn nhất.

Bây giờ, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tự tin hơn. Chúng ta sẵn sàng đăng ký đội tuyển bóng chuyền tham gia nhiều giải thuộc hệ thống của châu Á. Như thế, tính chiến đấu chuyên môn của cầu thủ gia tăng mạnh mẽ.

Bản thân người làm chuyên môn cho rằng, suất chính thức dự Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023, FIVB Challenge Cup 2023 là ngoài dự kiến của bóng chuyền Việt Nam nhưng bóng chuyền Việt Nam đã làm được.

Bởi vì, trước giải Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 và AVC Challenge Cup 2023, người lạc quan nhất và nhà quản lí chuyên môn không dám dự báo cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đủ sức vào trận cuối và chiến thắng giành cúp vô địch. Kết thúc hai giải thuộc cấp độ châu Á như thế, chúng ta đã được tấm vé dự Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023, FIVB Challenge Cup 2023.

Cánh cửa đến với bóng chuyền chuyên nghiệp của thế giới đã mở ra để 14 cầu thủ chính thức của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được cơ hội đọ sức với đối thủ đẳng cấp nhất. Nhiều thế hệ đàn chị đi trước từng chinh chiến trong màu áo đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa làm được điều như vậy.

Sự hi sinh phía sau

Chiến thắng là lời khẳng định cho phép thử chuyên môn của ban huấn luyện đội bóng. Thế nhưng, người làm quản lí Liên đoàn phải thấy thành công là từ sự đóng góp không nhỏ của các câu lạc bộ.

Người hâm mộ rất háo hức khi thấy chủ công Trần Thị Thanh Thúy được thi đấu tại Nhật Bản và về Việt Nam khoác áo đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thể hiện đầy mạnh mẽ chuyên môn. Để có hiệu quả ấy, đội bóng chủ quản VTV Bình Điền Long An của cô chấp nhận “hi sinh” Thúy. Sự “hi sinh” hiểu theo nghĩa rằng, đội bóng cho phép cô ra Nhật Bản thi đấu dài hạn thay vì chỉ quanh quẩn trong nước.

Dù cho, đội nữ VTV Bình Điền Long An rất cần cầu thủ như Thúy để cạnh tranh vị trí cao tại giải vô địch quốc gia nhưng với mục tiêu xa là phát triển bóng chuyền, gây dựng hình ảnh cùng mang thành tích về cho đội tuyển, đội bóng chấp nhận để Thúy thi đấu dài hạn tại Nhật Bản. Tay đập này đã có sự tích lũy và đang là một trong những cầu thủ chuyên nghiệp nhất bóng chuyền nữ Việt Nam.

Ngoài VTV Bình Điền Long An, hiện các câu lạc bộ nữ đang có cầu thủ được khoác áo đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có Bộ tư lệnh Thông tin, Ninh Bình, Vietinbank, Than Quảng Ninh, Hóa chất Đức Giang tia sáng, Ninh Bình.

Bóng chuyền có đặc thù khác với bóng đá. Mỗi đợt tập trung phụ thuộc theo giải đấu nên đội tuyển quốc gia khó tập trung dài ngày.

Riêng năm nay, đội bóng chuyền nam, nữ Việt Nam được tập trung dài để dự tranh nhiều giải quốc tế. Các câu lạc bộ có đóng góp nhân sự cho đội tuyển quốc gia đang tạo điều kiện tối đa giúp cầu thủ thực hiện trách nhiệm chuyên môn tốt nhất. Chưa câu lạc bộ nào than phiền khi cầu thủ của mình tập trung đội tuyển.

Tuy nhiên, trong thể thao chuyên nghiệp ở quốc gia phát triển, cầu thủ của câu lạc bộ được khoác áo đội tuyển quốc gia và đội tuyển quốc gia giành các thành tích xuất sắc thì chắc chắn Liên đoàn thể thao của môn đó phải tính toán chi trả quyền lợi cho câu lạc bộ nhằm có sự hợp lí nhất. Không có câu lạc bộ sẽ không có đội tuyển và không có đội tuyển thì cầu thủ của câu lạc bộ sẽ không được biết nhiều. Sự tương hỗ song hành không tách rời, khó nói vai trò nào cao hơn.

“Bóng chuyền Việt Nam chưa bước vào được chuyên nghiệp mà mới bắt đầu tiến đến chuyên nghiệp nên cần hoàn thiện nhiều thứ từ chuyên môn, công tác tổ chức thi đấu...”, Tổng thư kí Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam - ông Lê Trí Trường đã phát biểu.

Bây giờ, bóng chuyền nữ Việt Nam giúp bóng chuyền Việt Nam được biết đến tại đấu trường thế giới nên mọi sự chuẩn hóa để chúng ta có nền bóng chuyền chuyên nghiệp phải thực hiện sớm.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Cơ hội nào cho bóng chuyền nữ Việt Nam tại FIVB Challenge Cup 2023?

HOÀNG HUÊ |

Giải FIVB Challenge Cup 2023 là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam học hỏi trước những đội bóng đẳng cấp thế giới.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thấp thỏm chờ kinh phí đi Pháp

HOÀI VIỆT |

Thành tích vô địch giải AVC Challenge Cup 2023 giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành được tấm vé chính thức dự giải FIVB Challenge Cup 2023 ở Pháp vào tháng 7.2023. Tuy nhiên, điều đang xảy ra là liệu bóng chuyền nữ có đủ kinh phí dự giải tại Pháp hay không?

Xác định đối thủ của bóng chuyền nữ Việt Nam tại Challenge Cup thế giới

HOÀNG HUÊ |

Với chức vô địch AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải FIVB Challenge Cup 2023 vào tháng 7 tới đây.

Cô giáo 75 tuổi ban ngày đi bán vé số, tối về đến với lớp học tình thương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, một cô giáo về hưu đã 75 tuổi mỗi ngày vẫn rong ruổi trên đường phố đi bán vé số. Số tiền mà cô giáo bán vé số có được đều sử dụng để chia sẻ với những học sinh nghèo ở lớp học tình thương và người khó khăn.

Xuất hiện tình trạng xí chỗ đỗ xe bằng phiến bê tông dài cả mét

LƯƠNG HẠNH |

Phản ánh đến Báo Lao Động, chị N.T.P (Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) không khỏi bức xúc khi khu vực lòng đường, giáp vỉa hè - nơi gần chung cư chị sinh sống xuất hiện nhiều phiến bê tông dài đến cả mét. Nhiều chăn chiếu, bàn gỗ, tấm ván ép cũng để la liệt ở lòng đường, mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

HLV Kiatisak: Tất nhiên Hoàng Anh Gia Lai sẽ trụ hạng

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Kiatisak thất vọng khi Hoàng Anh Gia Lai không thể đánh bại Bình Định để vào Top 8, nhưng ông tin đội bóng sẽ tiếp tục trụ lại ở V.League 2023.

Cặp cá voi lại xuất hiện trên biển Đề Gi, Bình Định

Xuân Nhàn |

Sáng 2.7, trên vùng biển Đề Gi – Vũng Bồi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), ngư dân địa phương phát hiện có một cặp cá voi đang “khiêu vũ” ấn tượng giữa đàn chim biển đông đúc hàng trăm con.

Giờ thứ 9: Xin một đứa con - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Người vợ trong câu chuyện của chúng ta duy nhất có một người bạn gái và được giúp đỡ rất nhiều từ người bạn này. Nhưng oái oăm thay, người bạn lại thầm thương chồng của nhân vật chính và muốn xin một đứa con.

Cơ hội nào cho bóng chuyền nữ Việt Nam tại FIVB Challenge Cup 2023?

HOÀNG HUÊ |

Giải FIVB Challenge Cup 2023 là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam học hỏi trước những đội bóng đẳng cấp thế giới.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thấp thỏm chờ kinh phí đi Pháp

HOÀI VIỆT |

Thành tích vô địch giải AVC Challenge Cup 2023 giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành được tấm vé chính thức dự giải FIVB Challenge Cup 2023 ở Pháp vào tháng 7.2023. Tuy nhiên, điều đang xảy ra là liệu bóng chuyền nữ có đủ kinh phí dự giải tại Pháp hay không?

Xác định đối thủ của bóng chuyền nữ Việt Nam tại Challenge Cup thế giới

HOÀNG HUÊ |

Với chức vô địch AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải FIVB Challenge Cup 2023 vào tháng 7 tới đây.