Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thấp thỏm chờ kinh phí đi Pháp

HOÀI VIỆT |

Thành tích vô địch giải AVC Challenge Cup 2023 giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành được tấm vé chính thức dự giải FIVB Challenge Cup 2023 ở Pháp vào tháng 7.2023. Tuy nhiên, điều đang xảy ra là liệu bóng chuyền nữ có đủ kinh phí dự giải tại Pháp hay không?

Khó nhưng vẫn cố gắng đi Pháp

Tổng thư kí Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường đã trao đổi rằng đúng là kinh phí để đi Pháp dành cho đội tuyển sẽ rất lớn.

Bởi lẽ, bóng chuyền nữ Việt Nam góp mặt với thành phần không dưới 20 người (gồm 14 cầu thủ, năm huấn luyện viên, một lãnh đội). Tính sơ bộ tiền vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi Pháp, con số ngót nghét gần 25.000 USD (hơn 500 triệu đồng).

Đó là chưa kể, đội tuyển phải thuê khách sạn và di chuyển, ăn ở khi thi đấu. Tuy nhiên, ông Trường cho biết quan điểm của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam là chắc chắn cử đội tuyển nữ đi dự giải vì đây là cơ hội quan trọng và lần đầu tiên chúng ta ra sân chơi thế giới.

“Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã xem xét về điều lệ của giải FIVB Challenge Cup 2023, chúng tôi thấy ban tổ chức giải có hỗ trợ một phần cho các đội có suất thi đấu.

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã gửi email để kiểm tra thông tin và chờ phản hồi của Liên đoàn bóng chuyền thế giới – FIVB. Ngoài ra, Liên đoàn bóng chuyền sẽ tính toán kĩ trên số tiền quỹ còn có để lên phương án cử đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đến Pháp”, ông Trường chia sẻ.

Trong khi đó, qua tìm hiểu, nguồn kinh phí hoạt động mà nhà nước cấp cho bộ môn bóng chuyền (Tổng cục Thể dục Thể thao) là không đủ để chi trả toàn bộ chuyến đi Pháp thi đấu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (với 20 con người dự kiến).

Bởi vì năm nay, bộ môn đã dự liệu các kế hoạch kinh phí dành cho đội tuyển bóng chuyền nam, nữ (trong nhà) và các đội bóng chuyền bãi biển thi đấu giải quốc tế theo từ đầu năm. Chúng ta chiến thắng AVC Challenge Cup 2023 rồi giành vé đi FIVB Challenge Cup 2023 là điều không ai dự liệu sớm được. Có thể xem việc có suất dự giải là phát sinh đối với bóng chuyền nữ Việt Nam.

Từ nay đến cuối năm, ngoài FIVB Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có kế hoạch sẽ dự các giải quốc tế gồm vô địch châu Á 2023, ASIAD 19, VTV Cup 2023 (tổ chức tại Việt Nam), ASEAN Grand Prix 2023, Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023.

“Chúng tôi đã dự trù kinh phí cho từng giải đối với đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Bây giờ, việc tìm thêm nguồn lực để chi phí cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đi Pháp thi đấu sẽ chờ vào việc kêu gọi được xã hội hóa cũng như Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chung tay cùng Tổng cục Thể dục Thể thao”, đại diện bộ môn bóng chuyền (Tổng cục Thể dục Thể thao) xác nhận.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang có sự tiến bộ. Ảnh: VFV
Tại AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có sự tiến bộ. Ảnh: VFV

Đi tìm nhà tài trợ

Ngay khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch AVC Challenge Cup 2023 (bế mạc tối 25.6 tại Indonesia), tập thể đội bóng đã được thông báo có phần thưởng 400 triệu đồng. Số thưởng là tổng các khoản do Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thưởng và doanh nhân Đào Hữu Huyền (ông chủ đội bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Tia sáng) thưởng.

Trên thực tế, giải AVC Challenge Cup 2023 không phải giải có thưởng bằng tiền của ban tổ chức mà các đội chỉ nhận huy chương, cúp vô địch cùng giấy chứng nhận từ Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) nên có được khoản thưởng hay hỗ trợ nào là quý cho tập thể đội bóng.

Năm 2023 này, bóng chuyền Việt Nam đăng kí cho các đội bóng chuyền nam, nữ (trong nhà) thi đấu nhiều giải quốc tế. Chưa kể, đội bóng chuyền bãi biển cũng có kinh phí để đầu tư.

Từ nguồn kinh phí hoạt động của nhà nước cấp hàng năm, bộ môn bóng chuyền (Tổng cục Thể dục Thể thao) đã phải lên kế hoạch chi tiết dụ trù kinh phí đi quốc tế thi đấu đối với mỗi đội tuyển nhưng trên hết, chúng ta vẫn cần nhiều nhà tài trợ song hành.

Tháng 4.2023, khi dự Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc, vì điều lệ và quy định giải chỉ dành cho đội bóng cấp câu lạc bộ nên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã đăng kí với tên gọi là Sport Center 1 (Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia 1).

Tuy nhiên, đội bóng có nhà tài trợ khi dự giải là Đại học Đại Nam và các bên đã kí kết tài trợ trong ngày ra mắt giải. Dù gói tài trợ không công bố chi tiết nhưng giới chuyên môn bóng chuyền đã chia sẻ, mức tài trợ cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là khoảng 300 triệu đồng.

Thi đấu giải này, áo đấu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có logo của nhà tài trợ. Hiện lúc này, dù Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có ban vận động tài trợ nhưng việc tìm các nhãn hàng tài trợ riêng cho từng đội tuyển bóng chuyền Việt Nam là chưa có.

Nhìn sang Liên đoàn bóng đá Việt Nam hay Liên đoàn bóng bàn Việt Nam, các Liên đoàn này đã tìm được những nhà tài trợ tài trợ riêng cho các đội tuyển thể thao quốc gia và có được nguồn thu từ những gói tài trợ có thời hạn này.

Khi có được nguồn tài trợ như thế, đội tuyển có thêm nguồn lực để tham gia các hoạt động thi đấu quốc tế hay trong nước (tùy theo giải). Đồng thời, người làm quản lí luôn yên tâm về tiền dành cho đội tuyển khi thi đấu nước ngoài.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Bóng chuyền Việt Nam có sự thăng hoa nhưng cần hiệu quả

HOÀI VIỆT |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có thành tích làm điểm tựa, chúng ta cần nhiều hơn sự bền vững trong lộ trình phát triển nói chung và tránh đứt đoạn.

Xác định đối thủ của bóng chuyền nữ Việt Nam tại Challenge Cup thế giới

HOÀNG HUÊ |

Với chức vô địch AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải FIVB Challenge Cup 2023 vào tháng 7 tới đây.

Bóng chuyền nữ Việt Nam được thưởng 400 triệu đồng sau khi vô địch AVC Challenge Cup 2023

HOÀNG HUÊ |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã nhận thưởng "nóng" 400 triệu từ Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ông bầu Đào Hữu Huyền sau chức vô địch giải AVC Challenge Cup 2023.

VN-Index giữ nhịp hồi phục hướng đến mốc 1.200 điểm

Gia Miêu |

Xu hướng của VN-Index vẫn là tích cực, nhưng diễn biến rung lắc, điều chỉnh sẽ có thể tiếp tục diễn ra trong quá trình chỉ số kiểm định lại vùng đỉnh gần nhất quanh 1.140 điểm.

Ông Putin cảnh báo phương Tây có thể gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu mới

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, chính sách kinh tế của các quốc gia phát triển ở phương Tây làm gia tăng căng thẳng trên toàn cầu.

Thử thách cao như núi của tuyển nữ Việt Nam tại World Cup 2023

NGUYỄN ĐĂNG |

Là 1 trong 8 đội tân binh tại World Cup 2023, tuyển nữ Việt Nam được dự báo có rất ít cơ hội để vượt qua vòng bảng.

Xe buýt cháy ngùn ngụt bên cây xăng ở Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Chiếc xe buýt bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khi đang ở bên trong một cây xăng trên địa bàn huyện Đông Anh.

Dự báo thời tiết hôm nay 5.7: Mưa lớn, đề phòng lốc sét ở nhiều khu vực

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 5.7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông rải rác.

Bóng chuyền Việt Nam có sự thăng hoa nhưng cần hiệu quả

HOÀI VIỆT |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có thành tích làm điểm tựa, chúng ta cần nhiều hơn sự bền vững trong lộ trình phát triển nói chung và tránh đứt đoạn.

Xác định đối thủ của bóng chuyền nữ Việt Nam tại Challenge Cup thế giới

HOÀNG HUÊ |

Với chức vô địch AVC Challenge Cup 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải FIVB Challenge Cup 2023 vào tháng 7 tới đây.

Bóng chuyền nữ Việt Nam được thưởng 400 triệu đồng sau khi vô địch AVC Challenge Cup 2023

HOÀNG HUÊ |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã nhận thưởng "nóng" 400 triệu từ Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ông bầu Đào Hữu Huyền sau chức vô địch giải AVC Challenge Cup 2023.