Will in Vietnam: Người Pháp có rượu vang thì người Việt có nước mắm

Ngọc Mỹ |

Chàng Tây yêu ẩm thực Việt - TikToker, YouTuber Will in Vietnam đã có những trải nghiệm đầy thú vị tại nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc và bất ngờ thốt lên “có lẽ nước mắm chính là ‘rượu vang’ của người Việt”.

Đối với những thực khách Âu Mỹ lần đầu tiếp xúc với nước mắm, có thể ít ai ngay lập tức “phải lòng” hương vị đặc biệt này. Thế nhưng càng trải nghiệm và càng tìm hiểu, câu chuyện nước mắm lại tạo ra một sự yêu thích, một tình yêu đặc biệt.

Will in Vietnam chia sẻ: “Nước mắm với tôi là một phần không thể thiếu khi thưởng thức các món ăn Việt Nam. Từ bánh cuốn, bún chả đến chả giò, cơm tấm…, từ một người còn bỡ ngỡ với nước mắm, tôi đã trở thành ‘fan cứng’ lúc nào không hay”.

Trở về từ chuyến thăm và trải nghiệm các hoạt động tại nhà thùng Chin-su Phú Quốc, Will cho biết: “Tôi luôn thắc mắc nước mắm được làm ra như thế nào và với chuyến đi thăm và tìm hiểu toàn bộ câu chuyện làm nước mắm tại nhà thùng Chin-su Phú Quốc, tôi lại càng cảm thấy yêu thích và đam mê nước mắm hơn”.

Will in Vietnam - chàng trai cao 1.9m bỗng nhiên “lọt thỏm” trong khung cảnh nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc. Mỗi thùng ủ chượp chứa 13-15 tấn cá. Ảnh: Masan Consumer
Will in Vietnam - chàng trai cao 1.9m bỗng nhiên “lọt thỏm” trong khung cảnh nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc. Mỗi thùng ủ chượp chứa 13-15 tấn cá. Ảnh: Masan Consumer

Bắt đầu từ cảng An Thới, Will được giới thiệu về các loại cá cơm và tiêu chuẩn tuyển lựa kỹ lưỡng với hàng chục tiêu chí về độ tươi, độ khô, tỉ lệ cá tạp. Cá cơm được đánh bắt xa bờ, sau đó được ướp muối trực tiếp ngay trên thuyền với nguồn muối hạt chất lượng từ Bà Rịa. Nhờ vậy, cá cơm giữ được độ tươi ngon chắc mẩy. Đây là yếu tố tiên quyết để có được những giọt nước mắm ngon chất lượng.

Will tìm hiểu về cá cơm nguyên liệu làm nên nước mắm Chin-su Phú Quốc trứ danh. Ảnh: Masan Consumer
Will tìm hiểu về cá cơm nguyên liệu làm nên nước mắm Chin-su Phú Quốc trứ danh. Ảnh: Masan Consumer

Những lô cá cơm ướp muối đạt tiêu chuẩn về chất lượng đầu vào sẽ được đưa về nhà thùng Chin-su Phú Quốc. Tại đây, cá muối sẽ trải qua quá trình ủ chượp tự nhiên trong thùng gỗ từ 9 - 12 tháng để tạo ra những giọt nước mắm trứ danh.

Được biết, nhà thùng này có diện tích hơn 22.000m2 với gần 500 thùng ủ chượp có sức chứa hơn 10.000 tấn cá mỗi năm. Tại đây, nhiệt độ luôn được duy trì ở mức khoảng 27,5 độ C nhằm phục vụ cho quá trình ủ chượp kết hợp giữa phương pháp truyền thống và các tiêu chuẩn quốc tế nhằm cho ra đời những chai nước mắm chất lượng cao phục vụ cho các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

 Nhà thùng nước mắm CHIN-SU Phú Quốc. Ảnh: Masan Consumer
Nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc. Ảnh: Masan Consumer

Trong khoảnh khắc đầu tiên tận mắt nhìn thấy nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc, Will không khỏi bất ngờ: “Khung cảnh nơi đây ngay lập tức làm tôi nhớ tới những xưởng ủ rượu vang ở Pháp”.

Will chia sẻ thêm: “Cách làm rượu vang và nước mắm gần như là tương đồng. Cũng giống như rượu vang phải bắt đầu từ những quả nho chất lượng, nước mắm thì bắt nguồn từ những đàn cá cơm tươi ngon. Quá trình lên men cũng được thực hiện theo cách cổ truyền trong những thùng gỗ đặc biệt, đòi hỏi một thời gian dài, nhiệt độ thời tiết ổn định. Chỉ khác là rượu vang thích nhiệt độ mát dịu, thì nước mắm lại ưa thời tiết nóng ấm. Tôi nghĩ rằng, nước mắm đối với người Việt cũng giống như rượu vang đối với người Pháp.”

Chàng Tây được giới thiệu nước mắm từ lúc bắt đầu ủ chượp cho đến lúc trở thành những giọt nước mắm đậm đà vị cá (từ trái sang phải theo tháng: 1, 3, 5, 7, 9, 12). Ảnh: Masan Consumer
Chàng Tây được giới thiệu nước mắm từ lúc bắt đầu ủ chượp cho đến lúc trở thành những giọt nước mắm đậm đà vị cá (từ trái sang phải theo tháng: 1, 3, 5, 7, 9, 12). Ảnh: Masan Consumer

Nếu hương vị đậm đà của nước mắm chinh phục những người yêu ẩm thực Việt, thì những hình ảnh choáng ngợp tại nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc lại khẳng định tiềm năng vươn xa hơn nữa của gia vị “thần kỳ” này trên thị trường quốc tế.

“Tôi nghĩ phải một lần đặt chân đến nhà thùng Chin-su Phú Quốc thì mọi người mới có thể cảm nhận được trọn vẹn giá trị tinh túy của nước mắm Việt Nam. Có lẽ sau này khi ăn bất cứ món Việt nào có nước mắm, đây sẽ là những hình ảnh tôi nhớ đến đầu tiên” - Will in Vietnam kết luận sau hành trình khám phá nhà thùng nước mắm Phú Quốc.

Vừa được thăm nhà thùng, vừa được nhận món quà ý nghĩa từ chính nước mắm Chin-su Phú Quốc, đây chắc hẳn là trải nghiệm khó quên của Will trong chuyến thăm đặc biệt này. Ảnh: Masan Consumer
Vừa được thăm nhà thùng, vừa được nhận món quà ý nghĩa từ chính nước mắm Chin-su Phú Quốc, đây chắc hẳn là trải nghiệm khó quên của Will trong chuyến thăm đặc biệt này. Ảnh: Masan Consumer

Không chỉ là thương hiệu nước mắm được yêu thích trong nước, nước mắm Chin-su giờ đây còn được đón nhận ở thị trường quốc tế. Bên cạnh các sản phẩm nước mắm Chin-su đã có mặt phổ biến trên thị trường quốc tế như: Chin-su Cá Hồi, Cá Cơm Biển Đông VIP, tháng 10.2023, container mang sản phẩm nước mắm Chin-su Cá Cơm Biển Đông 720 - dòng sản phẩm mới nhất trong “bộ sưu tập” nước mắm Chin-su, cũng đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu, Nhật Bản.

Chin-su Cá Cơm Biển Đông tự hào ra quốc tế với thông điệp: Nước mắm đến từ nhà sản xuất số 1 Việt Nam. Ảnh: Masan Consumer
Chin-su Cá Cơm Biển Đông tự hào ra quốc tế với thông điệp: Nước mắm đến từ nhà sản xuất số 1 Việt Nam. Ảnh: Masan Consumer

Với chiến lược “Go Global - Vòng quanh thế giới”, toàn bộ các sản phẩm nước mắm của Chin-su sẽ được đẩy mạnh về cả kênh phân phối, song hành cùng các chiến dịch quảng cáo giới thiệu sản phẩm, mở ra cánh cửa quảng bá nước mắm tới bạn bè năm châu, khẳng định và lan tỏa niềm tự hào về những sản vật quý báu của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Tháng 10/2023, nước mắm Chin-su Cá Cơm Biển Đông chính thức xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh: Masan Consumer
Tháng 10.2023, nước mắm Chin-su Cá Cơm Biển Đông chính thức xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh: Masan Consumer
Ngọc Mỹ
TIN LIÊN QUAN

2023 - Một năm thành công của Chin-su với chiến lược phát triển thị trường toàn cầu

Vinh Phú |

Hoạt động mới nhất trong chiến lược "Go Global" (phát triển thị trường toàn cầu) năm 2023, Chin-su xuất khẩu sản phẩm nước mắm Chin-su Cá Cơm Biển Đông mới ra hàng loạt thị trường quốc tế như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu, Nhật Bản.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt thăm nhà thùng Chin-su

Vinh Phú |

10 năm gắn bó với ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt vẫn không khỏi bất ngờ khi đặt chân đến “thế giới nước mắm” tại một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đón bằng di sản phi vật thể cấp quốc gia

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống thơm ngon, riêng biệt.

Người dân chật vật với triều cường ngày đầu tuần, nước dâng tràn cả vào bệnh viện

TẠ QUANG |

Cần Thơ - Triều cường dâng cao ngày đầu tuần, nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ như "biến thành sông", thậm chí nước tràn vào cả bệnh viện.

Thanh khoản chứng khoán chưa hồi phục, rủi ro nhiều hơn cơ hội lướt sóng

Gia Miêu |

Nếu thị trường chứng khoán sớm khắc phục được điểm yếu thanh khoản, VN-Index sẽ có nhịp hồi phục ngắn với mục tiêu 1.100 điểm.

Vì sao hơn nửa năm đấu thầu, ĐBSCL vẫn thiếu máu điều trị?

PHONG LINH - BÍCH PHƯỢNG |

Đến nay, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ vẫn chưa thể có đủ nguồn máu để cung ứng cho các bệnh viện ở khu vực ĐBSCL. Vì sao hơn nửa năm đấu thầu, ĐBSCL vẫn thiếu máu điều trị? Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc bệnh viện, để hiểu rõ về tình hình trên.

Cửa hàng ô tô cũ ở Hà Nội tấp nập người mua khi lệ phí đổi biển giảm sâu

Nhật Minh |

Thay vì phải nộp 20 triệu đồng tiền lệ phí, người dân hiện chỉ còn phải nộp 150.000 đồng để đổi biển số ô tô tỉnh lẻ về biển số Hà Nội. Điều này khiến nhiều cửa hàng xe cũ đắt khách, số lượng xe bán ra tăng gấp đôi so với thời điểm trước.

74 bệnh viện miền Tây mỏi mòn chờ máu

NHÓM PV |

Gần 15 năm chưa từng xảy ra tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị kể từ khi thành lập ngân hàng máu vào năm 2008 đến nay. Tuy nhiên, 8 tháng qua, khắp 11/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng khiến không chỉ bệnh nhân mà cả bác sĩ cũng sốt ruột.

2023 - Một năm thành công của Chin-su với chiến lược phát triển thị trường toàn cầu

Vinh Phú |

Hoạt động mới nhất trong chiến lược "Go Global" (phát triển thị trường toàn cầu) năm 2023, Chin-su xuất khẩu sản phẩm nước mắm Chin-su Cá Cơm Biển Đông mới ra hàng loạt thị trường quốc tế như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu, Nhật Bản.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt thăm nhà thùng Chin-su

Vinh Phú |

10 năm gắn bó với ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt vẫn không khỏi bất ngờ khi đặt chân đến “thế giới nước mắm” tại một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đón bằng di sản phi vật thể cấp quốc gia

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống thơm ngon, riêng biệt.