Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt thăm nhà thùng Chin-su

Vinh Phú |

10 năm gắn bó với ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt vẫn không khỏi bất ngờ khi đặt chân đến “thế giới nước mắm” tại một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc.

Là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt từ xưa đến nay, nước mắm cũng đã đi qua một hành trình dài, thấm đượm chiều sâu văn hóa. Với những người yêu mến món Việt, câu chuyện nước mắm cũng là nguồn cảm hứng bất tận.

Matsuo Tomoyuki, người từng có thâm niên 10 năm khám phá và nghiên cứu về ẩm thực Việt Nam trải dài khắp 63 tỉnh thành, trong chuyến tham quan nhà thùng nước mắm Chin-su tại Phú Quốc cho hay: “Tôi bất ngờ về quy mô nhà thùng, và ấn tượng về quy trình chế biến công phu, cách ủ chượp có tuổi đời trăm năm, kết hợp với các tiêu chuẩn hiện đại được kiểm soát vô cùng chặt chẽ, gắt gao”.

Ông Matsuo “lọt thỏm” giữa những thùng nước mắm cao khoảng 2.6m và rộng gần 3m, mỗi thùng chứa từ 12 - 15 tấn cá, được làm thủ công từ gỗ tự nhiên như gỗ bời lời, dên dên, hậu phát, bằng lăng… Ảnh: Masan
Ông Matsuo “lọt thỏm” giữa những thùng nước mắm cao khoảng 2.6m và rộng gần 3m, mỗi thùng chứa từ 12 - 15 tấn cá, được làm thủ công từ gỗ tự nhiên như gỗ bời lời, dên dên, hậu phát, bằng lăng… Ảnh: Masan

Nói về cơ duyên với nước mắm Chin-su, ông Matsuo chia sẻ: “Tháng 3 vừa qua tôi có dịp tham dự sự kiện thực phẩm quốc tế Foodex Nhật Bản 2023. Tại đây, gian hàng bộ gia vị Chin-su, đặc biệt là sản phẩm nước mắm, đã thu hút sự chú ý của tôi cũng như nhiều nhà phân phối, nhà bán lẻ khác tại Nhật. Rất may mắn trong dịp đến thăm Phú Quốc lần này, tôi đã có dịp ‘mục sở thị’ một trong những nhà thùng nước mắm lớn nhất tại đây, để lắng nghe câu chuyện đầy cảm hứng của loại gia vị ‘thần kỳ’ mà tôi cực kỳ yêu thích”.

Cận cảnh “cái nôi” của hàng triệu chai nước mắm Chin-su. Ảnh: Masan
Cận cảnh “cái nôi” của hàng triệu chai nước mắm Chin-su. Ảnh: Masan

Hoạt động từ năm 2008, nhà thùng Masan PQ, thành viên của Hiệp hội nước mắm Phú Quốc,  nay đã bước sang năm thứ 14 hoạt động, với diện tích lên đến hơn 22.000m2 và gần 500 thùng ủ chượp có sức chứa hơn 10.000 tấn cá mỗi năm. Theo đại diện Masan, sở hữu quy mô khổng lồ nhưng cách thức vận hành nhà thùng vẫn theo tiêu chí chú tâm, tỉ mẩn đến từng nguyên liệu, từng chi tiết.

Anh Bùi Huy Nhích, Trưởng bộ phận kỹ thuật công nghệ tại nhà máy nước mắm Masan PQ, chia sẻ: “Yếu tố tiên quyết được chúng tôi đặt lên hàng đầu chính là các tiêu chuẩn về chất lượng. Cá cơm được tuyển lựa kỹ lưỡng với hàng chục tiêu chí về độ tươi, độ khô, tỉ lệ cá tạp; nguồn muối hạt chất lượng từ Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nguồn nước tinh khiết cũng được khai thác từ mạch nước ngầm trên đảo…”

Anh Bùi Huy Nhích, Trưởng bộ phận kỹ thuật công nghệ tại nhà máy nước mắm Masan PQ. Ảnh: Masan
Anh Bùi Huy Nhích, Trưởng bộ phận kỹ thuật công nghệ tại nhà máy nước mắm Masan PQ. Ảnh: Masan

Tại đây, với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm thiên phú, nhiệt độ của của Phú Quốc ổn định ở mức trung bình 27,5 độ C. Do đó nhiệt độ khu vực nhà thùng luôn được duy trì; trần nhà thùng được thiết kế để đón ánh nắng tự nhiên và ủ nhiệt ấm nhằm phục vụ cho quá trình ủ chượp; không gian thoang thoảng mùi mắm luôn được giữ khô thoáng, sạch sẽ, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn kết hợp phương pháp ủ chượp cổ truyền với quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chúng tôi cũng trang bị hệ thống máy móc được theo sát và đánh giá định kỳ bởi Viện tiêu chuẩn Anh DFI. Nhờ vậy mà nhà thùng đạt chuẩn ISO, HCCP, có thể xuất khẩu sang châu Âu và các nước Hồi giáo - đều là những thị trường cực kỳ gắt gao”, anh Nhích nói thêm.

Chuyên gia ẩm thực Matsuo Tomoyuki trải nghiệm nước mắm ngay tại nhà thùng. Ảnh: Masan
Chuyên gia ẩm thực Matsuo Tomoyuki trải nghiệm nước mắm ngay tại nhà thùng. Ảnh: Masan

Nói về tiềm năng vươn xa hơn nữa của nước mắm Chin-su trên thị trường quốc tế, ông Matsuo Tomoyuki nhìn nhận: “Bản thân tôi cho rằng, sự kết hợp giữa thủ công cổ truyền và công nghệ hiện đại tại nhà thùng hoàn toàn vượt qua những tiêu chuẩn quốc tế gắt gao. Đây sẽ là cơ hội để nước mắm Chin-su tiến xa hơn nữa, không chỉ ở thị trường Nhật Bản mà cả các quốc gia khác, để mọi người dù ở đâu cũng có thể thưởng thức cùng một vị ngon đậm đà ”, ông Matsuo chia sẻ.

Trong tháng 4, sản phẩm nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông đã được bán song hành tại cả thị trường Nhật Bản và Việt Nam.
Trong tháng 4, sản phẩm nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông đã được bán song hành tại cả thị trường Nhật Bản và Việt Nam.

Đại diện thương hiệu cho hay, nước mắm Chin-su cũng sẽ tiếp tục nối dài hành trình “ra biển lớn” của mình, hướng đến mục tiêu để người tiêu dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể thưởng thức hương vị đậm đà và chất lượng đỉnh cao.

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer Corporation)

Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Kumho Asiana Plaza Saigon

Số 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM

Vinh Phú
TIN LIÊN QUAN

Cùng CHIN-SU đi tour thăm làng phở Vân Cù - Nam Định

T.Tâm |

Ngày 9.12, CHIN-SU vinh dự đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng và ý nghĩa tôn vinh phở được tổ chức tại làng phở Vân Cù, Nam Định.

Tương ớt phở Chin-su góp phần “thổi bùng” vị phở trong “Ngày của phở”

T. Tâm |

Ngày 19.11, vòng loại cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2022” tiếp tục được diễn ra với sự góp mặt và tranh tài của nhiều thí sinh. Họ là những người yêu phở với mong muốn lan tỏa hương vị phở truyền thống đến với cộng đồng. Với mong muốn nâng tầm hương vị phở, tương ớt phở Chin-su đã đồng hành cuộc thi và trở thành lựa chọn được các thí sinh ưu tiên để làm gia tăng hương vị hấp dẫn cho bát phở của mình.

Ấn tượng tương ớt phở Chin-su tại Ngày của Phở

T.Tâm |

Sáng ngày 14.10, tương ớt phở Chin-su đã chính thức đồng hành cùng Chương trình Ngày của Phở 12.12.2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức.

Masan đầu tư Trung tâm công nghiệp Thực phẩm 3.500 tỉ đồng tại Hậu Giang

T.Tâm |

Ngày 16.7.2022, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã nhận Chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Công nghiệp Thực phẩm Miền Tây 2 tại Khu công nghiệp Nam Sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Hội nghị có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Nắng nóng gay gắt dịu dần từ đầu tuần tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định nắng nóng dịu dần ở khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 23.4. Trong khi phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng hạ nhiệt muộn hơn - khoảng ngày 24.4.

Người thân, đồng đội tiếc thương thiếu tá CSGT bị tông xe khi bắt tội phạm

An Long |

Trưa ngày 22.4, trong căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm ở trong ấp Lộc Bình, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đông đảo lãnh đạo các cấp, các ngành, đồng đội, bạn bè, hàng xóm láng giềng đến thắp nén nhang tiễn biệt Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào (40 tuổi), công tác tại Đội CSGT Công an huyện Đức Hòa) đã hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Vụ cướp taxi ở Hà Nam: Nghi phạm có tiền sử tâm thần

HỮU CHÁNH |

Đối tượng gây ra vụ cướp taxi trên địa bàn xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý, có tiền sử mắc bệnh tâm thần, đã nhiều lần phải điều trị tại các bệnh viện.

Chật vật bên trong khu tập thể từng là khách sạn đắt đỏ bậc nhất Hà Nội

Lan Nhi |

Từng là một khách sạn cao cấp người Pháp xây dựng tại Hà Nội cách đây hơn 80 năm, do sức ép của quá trình đô thị hóa, công trình hiện tại đã trở thành khu nhà tập thể với hàng chục hộ dân sinh sống.

Cùng CHIN-SU đi tour thăm làng phở Vân Cù - Nam Định

T.Tâm |

Ngày 9.12, CHIN-SU vinh dự đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng và ý nghĩa tôn vinh phở được tổ chức tại làng phở Vân Cù, Nam Định.

Tương ớt phở Chin-su góp phần “thổi bùng” vị phở trong “Ngày của phở”

T. Tâm |

Ngày 19.11, vòng loại cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2022” tiếp tục được diễn ra với sự góp mặt và tranh tài của nhiều thí sinh. Họ là những người yêu phở với mong muốn lan tỏa hương vị phở truyền thống đến với cộng đồng. Với mong muốn nâng tầm hương vị phở, tương ớt phở Chin-su đã đồng hành cuộc thi và trở thành lựa chọn được các thí sinh ưu tiên để làm gia tăng hương vị hấp dẫn cho bát phở của mình.

Ấn tượng tương ớt phở Chin-su tại Ngày của Phở

T.Tâm |

Sáng ngày 14.10, tương ớt phở Chin-su đã chính thức đồng hành cùng Chương trình Ngày của Phở 12.12.2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức.

Masan đầu tư Trung tâm công nghiệp Thực phẩm 3.500 tỉ đồng tại Hậu Giang

T.Tâm |

Ngày 16.7.2022, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã nhận Chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Công nghiệp Thực phẩm Miền Tây 2 tại Khu công nghiệp Nam Sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Hội nghị có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.