Lạ: Đến giờ nấu cơm mới đi xay lúa, gạo chỉ để được 1 tuần

Theo Vietnamnet |

Gạo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, xát xong ăn ngay và thường chỉ ăn trong tuần. Đó là “gạo tươi”, không chỉ tươi mà còn sạch, giữ được vị ngọt thơm và chất dinh dưỡng nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Đều đặn chiều chủ nhật, bà Dung (Đống Đa, Hà Nội) - một cán bộ về hưu - lại cùng chồng đến cửa hàng xát gạo mới để ăn trong tuần.

Bà Dung chia sẻ: “Cứ ngày này, tôi lại tranh thủ về sớm (bà đi tập thể dục dưỡng sinh - PV) từ lúc 16h00 để đi xát gạo. Mỗi lần đến đây tôi xát loại gạo lứt tươi, từ 3 đến 4kg. Số gạo ấy đảm bảo ăn đủ trong 1 tuần”.

Tự xát gạo tươi ăn hàng tuần - xu hướng tiêu dùng mới
Tự xát gạo tươi ăn hàng tuần - xu hướng tiêu dùng mới

“Nhiều người bảo tôi việc gì phải làm vậy, vừa mất thời gian vừa mất công, sao không mua sẵn vài bao về ăn dần? Tôi nghĩ chắc là họ chưa biết ăn gạo tươi là như thế nào. Mà đã là gạo tươi thì phải ăn đến đâu xát đến đấy, không cất trữ lâu trong thùng. Có những hôm đường Hà Nội kẹt xe kinh khủng, gạo trong nhà vừa hết, tôi vừa đi vừa lo chỉ sợ muộn giờ không kịp thổi cơm”, bà kể.

Khác với bà Dung, chị Huyền, một nhân viên văn phòng bận rộn, cho hay, những hôm nhiều việc, chị không ra được cửa hàng mua được thì gọi điện đặt trước một ngày. Cửa hàng xát sẵn cho vào túi giấy rồi giao cho bác giúp việc nhà chị.

Gạo sau khi xát được nhăt lại một lần nữa để loại bỏ các hạt sạn
Gạo sau khi xát được nhăt lại một lần nữa để loại bỏ các hạt sạn

Chia sẻ về cách nấu gạo tươi, bà Dung tiết lộ, đây là khâu khá quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Ăn xong bữa trưa đã phải lo cho bữa tối. Vì bà phải ngâm gạo từ 2-3 tiếng để hạt gạo nở ra, dễ nấu, loại bỏ các độc tố bên ngoài lớp vỏ.

"Tôi thường đổ tỷ lệ 1 gạo - 1 nước, cho thêm một chút muối, nấu trong vòng 45 phút. Gạo này phải ăn chậm, nhai kĩ mới cảm nhận được độ mềm dẻo, bùi bùi, đậm đà”, bà khuyên.

Còn tại nhà chị Huyền, người giúp việc thường nấu bằng nồi đất lớn. Mỗi tuần nhà chị ăn xen kẽ 3 bữa gạo tươi, còn đâu vẫn duy trì ăn gạo trắng. “Ăn gạo tươi nguyên cám, tuy ít nhưng rất đủ chất, cảm giác no lâu và dễ tiêu hóa”, chị Huyền nhận xét.

Không riêng bà Dung, chị Huyền, hiện nhiều người tiêu dùng quay trở lại tìm ăn gạo thời trước. Vì thế, gạo tươi đang dần quay trở lại và xuất hiện ngày càng nhiều trong nhịp sống hiện đại.

Gạo lứt tươi hiện được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng
Gạo lứt tươi hiện được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Theo một cơ sở kinh doanh gạo, “gạo tươi” là gạo được xát ra trực tiếp từ lúa và đem về tiêu dùng chứ không thông qua công đoạn nào khác. Hạt gạo tươi khá “mộc”, có màu trắng đục tự nhiên, còn nguyên lớp cám bên ngoài; màu sắc khác biệt so với màu trắng tinh của hạt gạo công nghiệp đã qua chế biến.

Xu hướng tiêu dùng gạo tươi trên thế giới đã có từ lâu, đặc biệt ở các nước phát triển, điển hình như Nhật Bản đi đầu trong việc giữ gìn độ nguyên thủy của thức ăn. Ăn gạo nguyên cám mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong thực phẩm nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao. Lớp vỏ cám bên ngoài gạo lứt có chứa vitamin hơn 200 vitamin và nhiều khoáng chất.

Anh Vũ Hồng Long, đại diện một Cty lương thực, cho biết: “Gần đây, do ảnh hưởng của lối sống hiện đại, gạo thường bị xát kỹ, đánh bóng, chỉ còn tinh bột, mất hết vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe quay lại ăn gạo vừa xay xát. Thị hiếu chung của người Việt là thích gạo mới, dẻo, thơm. Gạo tươi phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Gạo trồng theo phương thức hữu cơ, được hướng dẫn giám sát nghiêm ngặt”, anh phân tích.

Thành phần dinh dưỡng trong gạo tươi
Thành phần dinh dưỡng trong gạo tươi

Để có gạo tươi thành phẩm, các cơ sở xát gạo tại chỗ bằng máy xát mini. Chi phí đầu tư một máy xay lúa mini này lên đến trên 100 triệu đồng, ngoài ra họ thường đầu tư thêm máy lọc sạn khoảng 30 triệu đồng. Chính vì quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chi phí sản xuất lớn nên giá của “gạo tươi” cao hơn so với các loại gạo khác.

Chị Linh - một khách hàng thường xuyên ăn gạo tươi, nói: Hiện mỗi ký gạo tươi có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng. Với giá trị dinh dưỡng, độ ngon và chi phí trả thêm hàng ngày thì giá gạo tươi như vậy là không hề đắt.

Trong lúc thị trường đang xuất hiện các loại gạo bẩn, gạo giả, gạo không rõ nguồn gốc gây hoang mang cho người tiêu dùng thì việc sử dụng “gạo tươi sạch” từ các nhà cung cấp uy tín, minh bạch về xuất xứ được xem là sự lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của mỗi gia đình.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội và TP.HCM đối mặt với suy giảm nguồn cung căn hộ

Đ.Phương |

Nguồn cung căn hộ giảm trên tất cả các phân khúc tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPH.CM do xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới đi ngược với ý kiến chuyên gia

M.Phương (theo Kitco) |

Tham gia khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, giới chuyên gia tại Wall Street dự đoán giá vàng sẽ trong tuần tới, trong khi nhà đầu tư của Main Street khẳng định giá vàng vẫn sẽ tăng.

Gạo “ba không” Đồng Tháp Mười chính thức có mặt tại Thủ đô

Hải Yến |

Từ ngày 21.4, gạo sạch của vùng Lai Vung (Đồng Tháp) dưới tên gọi “Hạt Ngọc Đồng Tháp Mười” chính thức ra mắt người tiêu dùng thủ đô.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hà Nội và TP.HCM đối mặt với suy giảm nguồn cung căn hộ

Đ.Phương |

Nguồn cung căn hộ giảm trên tất cả các phân khúc tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPH.CM do xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới đi ngược với ý kiến chuyên gia

M.Phương (theo Kitco) |

Tham gia khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, giới chuyên gia tại Wall Street dự đoán giá vàng sẽ trong tuần tới, trong khi nhà đầu tư của Main Street khẳng định giá vàng vẫn sẽ tăng.

Gạo “ba không” Đồng Tháp Mười chính thức có mặt tại Thủ đô

Hải Yến |

Từ ngày 21.4, gạo sạch của vùng Lai Vung (Đồng Tháp) dưới tên gọi “Hạt Ngọc Đồng Tháp Mười” chính thức ra mắt người tiêu dùng thủ đô.