Hưng Thịnh, Novaland, Trung Nam và loạt ông lớn chậm trả gốc, lãi trái phiếu

Quang Dân |

Thống kê trên chuyên trang trái phiếu của Sở Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, loạt ông lớn trên thị trường như Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Trung Nam Group... đã liên tiếp công bố thông tin chậm trả gốc, lãi trái phiếu trong thời gian qua.

100 doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu

Theo Báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa phát hành, tính đến ngày 21.11, đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo về việc chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Công ty chứng khoán này ước tính, đến tháng 11.2023, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chậm các nghĩa vụ thanh toán vào khoảng 192.000 tỉ đồng, chiếm gần 19% dư nợ TPDN của toàn thị trường. Trong đó, nhóm ngành bất động sản tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhất - khoảng 70% giá trị chậm trả.

Trong khi đó, thống kê trên chuyên trang trái phiếu của Sở Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, loạt ông lớn trên thị trường như Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Trung Nam Group... đã liên tiếp công bố thông tin chậm trả gốc, lãi trái phiếu trong thời gian qua.

Tính từ tháng 2.2023 đến tháng 11.2023, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, HOSE: NVL) đã có 69 thông tin bất thường được công bố trên HNX, trong đó, có khoảng hơn 20 tin là công bố bất thường tình hình chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Trên thực tế, số lượng các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Novaland chậm trả lãi, gốc trái phiếu sẽ nhiều hơn, khi loạt doanh nghiệp có liên quan đến tập đoàn này cũng chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán cho trái chủ khi đến hạn.

Tương tự Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của mình như Hưng Thịnh Land, Hưng Thịnh Quy Nhơn cũng có loạt công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Hưng Thịnh Quy Nhơn (thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh) cho biết, do thị trường tài chính, thị trường giao dịch bất động sản diễn biến không thuận lợi dẫn đến tổ chức phát hành chưa thu xếp kịp nguồn tiền để thanh toán đúng hạn so với kế hoạch.

Là doanh nghiệp tích cực tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán trong những năm qua, Trung Nam Group cũng đang đối diện với khó khăn trong việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu khi thị trường gặp khó.

Theo đó, cuối tháng 10.2023, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (thành viên thuộc Trung Nam Group) đã công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu. Doanh nghiệp này cho biết, đến thời điểm ngày 30.10.2023, tiền bán điện của tháng 9.2023 chưa được trả như dự kiến nên doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện thanh toán đúng hạn đối với một phần tiền lãi của trái phiếu.

Đánh giá kỹ khả năng chi trả trái phiếu doanh nghiệp

Liên quan đến thị trường trái phiếu, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 1177/CĐ-TTg ngày 23.11.2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo công điện, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa đạt như kỳ vọng; tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế tiếp tục khó khăn, nợ xấu có xu hướng gia tăng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là các trái phiếu đến hạn thanh toán trong cuối năm 2023 và năm 2024.

Chủ động xây dựng kịch bản, đánh giá tác động và có phương án, biện pháp cụ thể, hiệu quả xử lý theo thẩm quyền, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh thị trường tài chính, tiền tệ; không để bị động, bất ngờ và tiêu cực đến phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế.

Đồng thời, theo dõi sát, đánh giá chính xác khả năng, phương án thanh toán của doanh nghiệp phát hành, nhất là các doanh nghiệp còn khó khăn và có thể có rủi ro về khả năng trả nợ.

Yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên nguồn lực thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, các chủ thể liên quan.

Có các giải pháp thiết thực, hiệu quả để củng cố, tăng cường và khôi phục niềm tin nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển an toàn, minh bạch, lành mạnh, bền vững.

Quang Dân
TIN LIÊN QUAN

Loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu có lãi suất lên đến 14%/năm

Thanh Giang |

Tính đến tháng 11.2023, tổng giá trị hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 233.000 tỉ đồng, giảm 8% so với cùng kì năm trước. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp huy động trái phiếu với lãi suất lên đến 14%/năm.

Tín hiệu lạc quan từ 192.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp chậm trả lãi

Đức Mạnh |

Số lượng trái phiếu doanh nghiệp chậm trả gốc và lãi trong tháng 10.2023 ghi nhận giảm dần và được dự báo tiếp tục thu hẹp lại trong năm sau 2024.

Giải toả áp lực cho kênh trái phiếu bất động sản

Bảo Chương |

Áp lực về dòng tiền đang khiến cho nhóm ngành bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất giá trị chậm trả trái phiếu.

Lời khai người giúp sức cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tham ô 103 tỉ đồng

Anh Tú |

TPHCM - Chiều 29.11, TAND TPHCM bước vào phần xét hỏi các bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, TPHCM và các đơn vị liên quan.

Kiến nghị có gói vay trả lãi đa dạng, phù hợp thu nhập của người lao động

Nguyễn Thị Anh Thư (Đoàn viên CĐCS Công ty TNHH NV Apprel - An Giang) |

Người lao động chúng tôi vui mừng đến rớt nước mắt khi được tin Công đoàn là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

“Mong ước kỷ niệm xưa” và dấu ấn nhạc phim của cố nhạc sĩ Xuân Phương

Anh Trang |

Trước khi qua đời, nhạc sĩ Xuân Phương giảng dạy tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và làm nhạc phim cho nhiều series truyền hình nổi tiếng do VFC sản xuất.

Nữ nhân viên được giao nhiệm vụ quản lý tài sản của Trương Mỹ Lan

Việt Dũng |

Đặng Phương Hoài Tâm - Trưởng Văn phòng Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được bà chủ Trương Mỹ Lan tin tưởng, giao quản lý, theo dõi các tài sản riêng lẻ của Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này.

Rơi máy bay quân sự Mỹ chở 8 người gần Nhật Bản

Ngọc Vân |

Máy bay quân sự Mỹ V-22 Osprey rơi xuống biển phía tây Nhật Bản ngày 29.11 với 8 người trên máy bay.

Loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu có lãi suất lên đến 14%/năm

Thanh Giang |

Tính đến tháng 11.2023, tổng giá trị hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 233.000 tỉ đồng, giảm 8% so với cùng kì năm trước. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp huy động trái phiếu với lãi suất lên đến 14%/năm.

Tín hiệu lạc quan từ 192.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp chậm trả lãi

Đức Mạnh |

Số lượng trái phiếu doanh nghiệp chậm trả gốc và lãi trong tháng 10.2023 ghi nhận giảm dần và được dự báo tiếp tục thu hẹp lại trong năm sau 2024.

Giải toả áp lực cho kênh trái phiếu bất động sản

Bảo Chương |

Áp lực về dòng tiền đang khiến cho nhóm ngành bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất giá trị chậm trả trái phiếu.