Cần bao nhiêu tiền để tiêm đủ vaccine COVID-19 giúp phục hồi kinh tế?

Trần Minh Tiến |

Trong ngân khoản 50 tỉ USD, triển vọng hơn cả là các khoản tài trợ, ít nhất 35 tỉ USD. Các chính phủ G20 đã gửi những tín hiệu tích cực bởi đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp thêm khoảng 22 tỉ USD tài trợ cho năm 2021 cho ACT-Accelerator (Quyền Truy cập các phương tiện tăng tốc chống COVID-19).

Tốc độ và sự phối hợp

Tiếp cận tiêm chủng là điều cốt yếu giúp đánh bại đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế toàn cầu. Vậy, làm cách nào để đạt được mục tiêu trên?

Với nguồn tài chính ước tính khoảng 50 tỉ USD sẽ kết thúc đại dịch nhanh hơn ở các nước đang phát triển, giảm thiểu lây nhiễm và thiệt hại về người, đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế và tạo ra khoảng 9.000 tỉ USD sản lượng toàn cầu bổ sung vào năm 2025.

Cần có thêm một ngân khoản khoảng 13 tỉ USD để tăng cường cung cấp vaccine vào năm 2022 và mở rộng hơn nữa quy mô thử nghiệm, điều trị và giám sát. Phần còn lại của kế hoạch tài chính tổng thể - khoảng 15 tỉ USD - có thể đến từ các chính phủ quốc gia được hỗ trợ bởi các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm khả năng của Ngân hàng Thế giới chi 12 tỉ USD cho tiêm chủng.

Đồng thời, cũng cần có các khoản ứng trước, đóng góp vaccine ứng trước, đầu tư và lập kế hoạch phòng ngừa trả trước - thay vì các cam kết có thể chậm thành hiện thực. Quan trọng là tất cả điều này phải được cung cấp càng sớm càng tốt.

Nó cũng yêu cầu hành động toàn cầu được phối hợp, dựa trên sự minh bạch hoàn toàn trong quá trình mua sắm và giao hàng. Sự thành công của chiến lược phụ thuộc vào tất cả các bên - công, tư, các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức - hoạt động song song với nhau.

Đầu tư 50 tỉ USD để chấm dứt đại dịch có khả năng là cách sử dụng tiền công tốt nhất mà chúng ta sẽ thấy trong đời. Nó sẽ trả một khoản cổ tức lớn cho sự phát triển và thúc đẩy tăng trưởng và hạnh phúc trên toàn cầu. Nhưng cánh cửa cơ hội đang đóng lại nhanh chóng - chúng ta chờ đợi càng lâu, nó càng trở nên đắt đỏ hơn, đối với sự đau khổ của con người và thiệt hại về kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc có thể có cam kết mới hợp tác cùng nhau để mở rộng nguồn tài chính cần thiết, thúc đẩy sản xuất và đảm bảo dòng chảy thông suốt của vaccine và nguyên liệu qua biên giới để tăng đáng kể khả năng tiếp cận vaccine hỗ trợ đáp ứng sức khỏe và phục hồi kinh tế, và mang lại hy vọng cần thiết, theo Diễn đàn Kinh tế Toàn cầu.

Biến hy vọng này thành hiện thực

IMF đang chuẩn bị phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) chưa từng có để tăng cường dự trữ và thanh khoản của các thành viên.

WHO đang tìm cách xác định nguồn tài chính để có thể đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của Kế hoạch Chuẩn bị và Ứng phó Chiến lược và quan hệ đối tác ACT-Accelerator, với Nhóm Tiếp cận Công nghệ COVID-19 (C-TAP) khuyến khích việc chia sẻ bí quyết và công nghệ.

Ngân hàng Thế giới (WTO) sẽ có các dự án vaccine ở ít nhất 50 quốc gia vào giữa năm, cùng với Tổ chức Tài chính Quốc tế, cố gắng huy động khu vực tư nhân thúc đẩy cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển. Và WTO đang nỗ lực giải phóng chuỗi cung ứng để kế hoạch thành công.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Trần Minh Tiến
TIN LIÊN QUAN

Tiêm chủng là điều cốt yếu chấm dứt COVID-19 và phục hồi kinh tế

Trần Minh Tiến, theo Diễn đàn Kinh Tế toàn cầu (World Economic Forum) |

Chấm dứt đại dịch COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi toàn cầu được cho là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc.

Quảng Ngãi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Xuân Quang |

Chiều 9.6, Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Nhận định Anh - Pháp: Chung kết sớm vì quá cân sức

VIỆT HÙNG |

Trong 4 cặp tứ kết của World Cup 2022, đại chiến giữa Anh và Pháp được đánh giá là cặp trận cân sức và khó đoán nhất khi cả hai đội đến lúc này đều rất mạnh.

Cận Tết 2023, hàng loạt SUV đô thị giảm giá mạnh để giành thị phần

LÂM ANH |

Bước vào tháng cuối cùng năm 2022, hàng loạt các mẫu xe SUV đô thị từ các mẫu vừa mới ra mắt hay những mẫu vốn đã có thị phần lớn trong phân khúc đều được hãng xe và đại lý giảm giá mạnh.

Ẩm thực Nam Bộ và lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

Phong Linh - Yến Phương |

Nếu như ẩm thực Bắc Bộ được chú ý bởi sự tinh tế, tỉ mỉ thì ẩm thực Nam Bộ lại vương vấn trong lòng du khách khi mang nét chân quê, dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Diễm Quỳnh |

Nhiều tập đoàn công nghệ ở Đông Nam Á đang thực hiện sa thải nhân sự trên diện rộng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy khó khăn. 

Đơn thuốc bất thường tại BVĐK Hà Đông: Bảo hiểm từ chối thanh toán

Nhóm Phóng viên |

Tiếp theo loạt bài điều tra của Báo Lao Động về những đơn thuốc bất thường tại Khoa Phụ sản- Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội), nhiều sản phụ từng sinh nở tại đây đã lên tiếng khẳng định những gì Báo Lao Động phản ánh chính là những gì họ đã trải qua.

Tiêm chủng là điều cốt yếu chấm dứt COVID-19 và phục hồi kinh tế

Trần Minh Tiến, theo Diễn đàn Kinh Tế toàn cầu (World Economic Forum) |

Chấm dứt đại dịch COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi toàn cầu được cho là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh quốc.

Quảng Ngãi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Xuân Quang |

Chiều 9.6, Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.