Bộ NNPTNT không cấm dùng bèo, thân chuối, rau dại... để chăn nuôi

Khánh Vũ |

Theo Bộ NNPTNT, Thông tư 02/2019 mà Bộ vừa ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26/2012 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02/2019 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26.

Theo Thông tư 02/2019 có hiệu lực từ 11.2.2019, Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam, gồm: Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, thức ăn có nguồn gốc từ động vật; sữa và sản phẩm từ sữa; sản phẩm dầu, mỡ.

Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật chỉ bao gồm: Ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; thức ăn thô như cỏ khô, cỏ tươi, rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, và các loại bã…

Toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. (Ảnh minh họa)
Toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. (Ảnh minh họa)

Danh mục này không đề cập tới nhiều loại nguyên liệu mà người dân, trong tập quán vẫn sử dụng cho việc chăn nuôi. Ví dụ, cho thỏ ăn khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống, các loại rau dại khác như lá bìn bìm, lá nhọ nồi…; cho lợn ăn bèo tây, thân chuối, rau dại…; nuôi gà vịt bằng trùn quế, giun…

Phải chăng từ ngày 11.2.2019 các loại thức ăn chăn nuôi này không còn được lưu hành? Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Thực chất Thông tư 02/2019 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02/2019 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26/2012; toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26/2012 tiếp tục được lưu hành bình thường.

“Thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.

Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.

Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã…. Nhóm thứ 3 này không ai đăng ký vì lúa, ngô… không của riêng ai nên Bộ NNPTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện”- ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

Không cấm dùng bèo, thân chuối, rau dại… để chăn nuôi

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương khẳng định: Đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

“Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. Ví dụ không đưa càrốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli…  Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tất nhiên quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được”- ông Nguyễn Xuân Dương nói thêm.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Trộn hoá chất trong thức ăn chăn nuôi: Làm ăn gian dối, coi thường sức khoẻ người tiêu dùng

Hà Lê |

Bộ NN&PTNT vừa có thông báo về việc phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng hóa chất trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Tình trạng buôn bán các hóa chất trộn vào thức ăn chăn nuôi này đã diễn ra từ vài năm nay. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo nhiều nhưng các doanh nghiệp vẫn coi thường.

Những chất tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi độc với cơ thể người ra sao?

LH |

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản về thực trạng sử dụng hoá chất trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). Những chất được phát hiện trong TACN sẽ nguy hiểm thế nào với sức khoẻ con người.

Thức ăn chăn nuôi bị quản lý chặt, sao thực phẩm cho người lại coi nhẹ?

N.P |

Mới đây, một số doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị bỏ việc đăng kí bản công bố chất lượng, an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng trước khi thực phẩm lưu thông ra thị trường. Đề xuất này liệu có được chấp nhận?

Câu lạc bộ Hải Phòng nhận thất bại đầu tiên tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Hải Phòng nhận thất bại sát nút 2-3 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ngay trên sân nhà tại vòng 4 Night Wolf V.League 2023.

Cục An toàn thực phẩm lên tiếng vụ bê bối sữa bột nhiễm khuẩn tại Pháp

Thuỳ Linh |

Công ty sản xuất thực phẩm Lactalis của Pháp đã bị buộc tội liên quan đến vụ bê bối toàn cầu kéo dài 5 năm qua. Hàng chục trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sức khỏe do uống sữa công thức (sữa bột) nhiễm khuẩn đường ruột salmonella.

Theo chân những phụ nữ lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Ngày cuối tuần, khách du lịch tới tham quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) cũng đông hơn ngày thường. Tại bến thuyền Tràng An, hàng nghìn phụ nữ làm nghề chèo đò ở đây cũng tất bật hơn...

Phụ huynh ở Bình Dương tố Apax English thu học phí nhưng không dạy

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Hàng chục phụ huynh tại Bình Dương đã tập trung làm đơn tố Trung tâm tiếng Anh Apax English - Apax Leaders chi nhánh Bình Dương thu học phí nhưng không dạy học.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thiết bị định vị, camera giám sát người già

Thúy Ngọc (Theo Reuters) |

Chuyên gia cho rằng, những thiết bị định vị GPS, camera giám sát người cao tuổi trong nhà hữu ích, nhưng tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư.

Trộn hoá chất trong thức ăn chăn nuôi: Làm ăn gian dối, coi thường sức khoẻ người tiêu dùng

Hà Lê |

Bộ NN&PTNT vừa có thông báo về việc phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng hóa chất trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Tình trạng buôn bán các hóa chất trộn vào thức ăn chăn nuôi này đã diễn ra từ vài năm nay. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo nhiều nhưng các doanh nghiệp vẫn coi thường.

Những chất tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi độc với cơ thể người ra sao?

LH |

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản về thực trạng sử dụng hoá chất trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). Những chất được phát hiện trong TACN sẽ nguy hiểm thế nào với sức khoẻ con người.

Thức ăn chăn nuôi bị quản lý chặt, sao thực phẩm cho người lại coi nhẹ?

N.P |

Mới đây, một số doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị bỏ việc đăng kí bản công bố chất lượng, an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng trước khi thực phẩm lưu thông ra thị trường. Đề xuất này liệu có được chấp nhận?