Công đoàn chủ động phối hợp thực hiện bình đẳng giới trong ngành Ngân hàng

Kiều Vũ |

Để triển khai công tác Bình đẳng giới, Dân số, Gia đình và Trẻ em năm 2022, mới đây Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐ NHVN) đã hướng dẫn các cấp CĐ trong ngành triển khai thực hiện về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; về công tác dân số, gia đình và trẻ em. Điều này một lần nữa cho thấy công tác bình đẳng giới luôn được coi trọng trong ngành Ngân hàng.

Hãy trao cho phụ nữ cơ hội thử sức ở công việc, vị trí mới

Trao đổi với đội ngũ nữ cán bộ, CNVCLĐ ngành Ngân hàng dịp kỷ niệm 8.3.2022, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch CĐ NHVN Đào Minh Tú chia sẻ: Nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của lao động nữ trong ngành, Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị luôn quan tâm công tác cán bộ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, phát huy năng lực, trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Để phát huy nguồn lực của cán bộ nữ trong ngành, góp phần giúp cán bộ nữ vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội, Phó Thống đốc Thường trực đã đề nghị một số nội dung công việc. Trong đó cần xác định việc xây dựng, phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ là nội dung quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của ngành Ngân hàng. Để làm được điều này, đề nghị các cấp ủy Đảng, ban lãnh đạo chuyên môn quan tâm, tạo điều kiện để lao động nữ có cơ hội phát triển. Cơ hội phát triển ở đây không chỉ là quy hoạch, bổ nhiệm phụ nữ vào những vị trí cao hơn, mà còn là tạo điều kiện để họ được phát huy năng lực, sở trường của mình để cống hiến cho tổ chức, đơn vị. Xóa bỏ những định kiến về giới khi phân công, giao việc - rằng phụ nữ thường làm tốt những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận; Hãy trao cho phụ nữ cơ hội thử sức ở công việc, vị trí mới, thậm chí họ có thể làm tốt hơn.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc Thường trực đề nghị CĐ các cấp cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn trong xây dựng kế hoạch triển khai các phong trào thi đua trong lao động nữ, nhằm tạo ra những chương trình đi vào thực chất, có sức lan tỏa, mang lại lợi ích thiết thực cho lao động nữ; Chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, lao động nữ, đặc biệt là ở những bộ phận lao động trực tiếp, thường xuyên phải tăng ca hoặc trực ngoài giờ. Động viên, tạo điều kiện để chị em vừa tròn bổn phận với gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

CĐ chủ động phối hợp thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới

Đối với công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, CĐ NHVN hướng dẫn các cấp CĐ thuộc hệ thống CĐ NHVN chủ động phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp nghiên cứu, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ phù hợp trên cơ sở Quy chế phối hợp hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Ngân hàng đã ký giữa CĐ NHVN với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành và tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị, đồng thời quán triệt triển khai và phổ biến kịp thời, đầy đủ các nội dung về việc triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới và Chiến lược Dân số đến năm 2030...

Được biết một trong những nội dung thi đua sâu rộng trong nữ cán bộ, đoàn viên, NLĐ và các cấp CĐ năm 2022 do CĐ NHVN phát động là đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, chú trọng khen thưởng cho đối tượng nữ đoàn viên, NLĐ trực tiếp. Phấn đấu 85% trở lên nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”.

CĐ các cấp tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức linh hoạt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chế độ, chính sách đối với lao động nữ, công tác dân số, bình đẳng giới, hôn nhân, gia đình, trẻ em. Đẩy mạnh tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và các chính sách chăm lo, hỗ trợ NLĐ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nói chung và lao động nữ nói riêng.

Kiều Vũ
TIN LIÊN QUAN

Bắc Giang: Tập huấn tuyên truyền bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản

B.H |

Lao động huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ đoàn viên, công nhân viên chức người lao động. 

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Hải Anh |

TS Dương Kim Anh - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trao đổi với đội ngũ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công các cấp Công đoàn Hà Nội về một số nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc…

"Vòng luẩn quẩn" khiến bác sĩ, nhân viên y tế Đồng Nai nghỉ việc hàng loạt

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Bác sĩ H có hơn 10 năm công tác tại một bệnh viện công ở Đồng Nai, mặc dù đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, điều trị COVID-19, nhưng hiện nay bác sĩ H đã chuyển sang bệnh viện tư để làm việc. Lý do nam bác sĩ quyết định nghỉ việc là do phải choàng gánh nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường khiến anh chán nản.

“Em còn nhớ hay em đã quên” né kiện tụng thế nào khi làm về Trịnh Công Sơn?

Mi Lan |

Cách đây 20 năm từng có một bộ phim khác làm về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong mối quan hệ với Bích Diễm, Khánh Ly là “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992.

Nhóm công nhân bị công ty môi giới lao động ''xù lương''

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhóm khoảng 20 công nhân bị công ty môi giới lao động "xù lương". Các công nhân liên hệ qua điện thoại, đến văn phòng nhưng không tìm thấy giám đốc công ty môi giới lao động.

Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh tình trạng "báo hóa", tin giả

NGUYỄN ĐĂNG |

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “báo hóa” các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Anh tin Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Song Minh |

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh tin tưởng, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thế kỷ này.

Tổng thống Putin nói về mục tiêu và chiến thuật của Nga ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ về các mục tiêu và chiến thuật ở Ukraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Bắc Giang: Tập huấn tuyên truyền bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản

B.H |

Lao động huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ đoàn viên, công nhân viên chức người lao động. 

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Hải Anh |

TS Dương Kim Anh - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trao đổi với đội ngũ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công các cấp Công đoàn Hà Nội về một số nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc…