Những trường chuyên tuyển sinh hệ không chuyên năm học 2023-2024

Vân Trang |

Năm học 2023-2024, nhiều trường THPT chuyên của Hà Nội vẫn tuyển sinh hệ không chuyên.

Mùa tuyển sinh năm 2023, kỳ thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên, chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được tổ chức vào đầu tháng 6.2023.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo, kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 1.6. Thí sinh dự thi phải làm bài thi viết 3 môn, trong đó, môn Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Để nộp hồ sơ thi tuyển, thí sinh phải có hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp THCS, điểm tốt nghiệp THCS đạt từ khá trở lên. Năm nay nhà trường tuyển 315 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Thí sinh đã tham dự kỳ thi không trúng tuyển hệ chuyên có thể dự tuyển vào lớp chất lượng cao.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 3.6. Thí sinh phải làm 3 bài thi đánh giá năng lực gồm: Ngoại ngữ (hệ số 2), Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1).

Theo thông báo, năm học 2023-2024, trường tuyển sinh 500 học sinh vào lớp 10, gồm 400 chỉ tiêu hệ chuyên và 100 chỉ tiêu hệ không chuyên. Nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu, lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức thi vào ngày 4.6. Thí sinh làm 4 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên).

Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn và các môn chuyên; trắc nghiệm đối với môn Toán và môn Tiếng Anh. Cấu trúc đề thi đã được đăng trên website của trường.

Năm học này, trường thông báo tuyển sinh 170 chỉ tiêu vào lớp 10, gồm 66 chỉ tiêu lớp chuyên Ngữ văn, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Lịch sử, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Địa lý và 34 chỉ tiêu lớp chất lượng cao.

Kỳ thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên diễn ra trong 2 ngày 4 và 5.6. Nhà trường thông báo tuyển sinh tổng 540 chỉ tiêu, trong đó, chuyên toán học tuyển 90 học sinh, chuyên tin học 90 học sinh, chuyên vật lý 90 học sinh, chuyên hóa học 90 học sinh, chuyên sinh học 90 học sinh và hệ chất lượng cao 90 học sinh.

Như vậy theo thông báo của 4 trường chuyên thuộc các trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội, năm học 2023-2024, các trường vẫn tuyển sinh các lớp không chuyên.

Trong khi đó, Bộ GDĐT vừa ban hành Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Điểm đáng chú ý trong Thông tư này là Bộ GDĐT chính thức yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15.4.2023. Nhưng quy định bỏ lớp không chuyên áp dụng từ năm học 2024-2025.

Như vậy, các trường có thời gian 1 năm học để học sinh THCS biết và chuẩn bị về thay đổi này.

Cả nước hiện có 78 trường chuyên, trong đó 71 trường chuyên thuộc quản lý của địa phương, 7 trường chuyên thuộc các trường đại học.

Theo quy định, các trường chuyên này được tự chủ tuyển sinh, không phụ thuộc vào lịch và kết quả thi vào lớp 10 THPT công lập của Sở GDĐT Hà Nội. Thí sinh ở các địa phương khác đều có thể dự thi, chỉ cần đạt điều kiện sơ tuyển về học lực, hạnh kiểm bậc THCS.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Lịch thi đánh giá tuyển sinh 2023 của Bộ Công an

Vân Trang |

Kỳ thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an năm 2023 dự kiến được tổ chức vào ngày 2 và 3.7.

Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Phương Thuý |

Hàng trăm em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Trợ giúp và Can thiệt sớm trẻ khuyết tật Hương Giang (Yên Bái) tự tay làm những món quà đặc biệt nhân ngày 8.3.

Xoá sổ lớp cận chuyên, chất lượng cao

Vân Trang |

Từ năm học 2024 - 2025, các trường THPT chuyên không còn được tuyển sinh lớp cận chuyên, chất lượng cao.

Dễ mất kiểm soát việc lắp đặt thang máy gia đình

THU GIANG - NGUYỄN THUÝ |

Những năm gần đây, xu hướng cải tạo nhà, lắp đặt thang máy riêng đang nở rộ tại các quận, huyện nội thành Hà Nội. Khi quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, nhu cầu xây dựng và lắp đặt thang máy nhà cao tầng càng trở nên phổ biến, nhiều hộ dân sẵn sàng chi hàng trăm, thậm chí cả tỉ đồng để sử dụng tiện ích này phục vụ cho nhu cầu đi lại.

Trang thiết bị y tế sẽ cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong vòng 3-6 tháng tới

Thùy Linh |

Đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế khẳng định về cơ bản trong vòng 3- 6 tháng tới nhịp độ cung cấp trang thiết bị y tế cho nhu cầu của các cơ sở y tế sẽ cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Gia đình nữ công nhân sẽ được nhận chế độ tử tuất hơn 23 triệu đồng

Hà Anh |

Sau loạt bài “Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội”, “Gia đình nữ công nhân đã được mời lên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất” của Báo Lao Động ra ngày 7 và 9.3, chiều 9.3, anh Phạm Văn Tuyến là chồng chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân mắc ung thư máu và tử vong năm 2012, gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - thông báo là BHXH huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tiếp nhận xong giấy tờ và hẹn ngày chi trả tiền hỗ trợ mai táng, tử tuất 1 lần của vợ anh.

Góc nhìn thể thao 101: Hy vọng mới tới từ U20 Việt Nam

NHÓM PV |

U20 Việt Nam kết thúc hành trình tại giải U20 Châu Á 2023 nhưng màn thể hiện của các cầu thủ trẻ đã mang lại những tín hiệu tích cực cho bóng đá Việt Nam. Góc nhìn thể thao số 101 cùng trò chuyện với bình luận viên Hoàng Hải để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Số người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều

Phạm Đông |

Số người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều là khẳng định của Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội liên quan tới kế hoạch "giành" lại vỉa hè cho người đi bộ của thành phố.

Lịch thi đánh giá tuyển sinh 2023 của Bộ Công an

Vân Trang |

Kỳ thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an năm 2023 dự kiến được tổ chức vào ngày 2 và 3.7.

Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Phương Thuý |

Hàng trăm em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Trợ giúp và Can thiệt sớm trẻ khuyết tật Hương Giang (Yên Bái) tự tay làm những món quà đặc biệt nhân ngày 8.3.

Xoá sổ lớp cận chuyên, chất lượng cao

Vân Trang |

Từ năm học 2024 - 2025, các trường THPT chuyên không còn được tuyển sinh lớp cận chuyên, chất lượng cao.