Giáo viên ủng hộ đưa dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Tuyết Anh |

Nhiều ý kiến phụ huynh, giáo viên ủng hộ đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cứ đều đặn 2 ngày cuối tuần, chị Phạm Thị Sang (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại đưa con trai đang học lớp 5 đến lớp học thêm tiếng Anh. Việc học thêm hoàn toàn xuất phát từ nguyện vọng của gia đình.

"Con học yếu môn Tiếng Anh, nên gia đình tôi muốn cho con học thêm để theo kịp các bạn, cũng là để con có nền tảng ngoại ngữ tốt hơn" - chị Sang nói.

Còn đối với người con thứ hai hiện học lớp 1, chị Sang không cho học thêm vì nhận thấy ở độ tuổi này, con chỉ cần học tốt những kiến thức được dạy trên lớp.

Chị Sang cho rằng, không riêng gia đình mình, rất nhiều phụ huynh khác cũng chủ động tìm lớp học thêm cho con. Điều này xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của gia đình và của chính các con. Do đó, không nên cấm tuyệt đối việc dạy thêm, học thêm.

"Chỉ nên cấm những cơ sở mở ra bắt ép học sinh trong lớp mình đi học, còn những lớp mở ra xuất phát từ mong muốn, nhu cầu của phụ huynh thì không nên cấm" - chị Sang nói.

Ngày 20.11, tại phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, câu chuyện dạy thêm, học thêm một lần nữa lại làm nóng nghị trường Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đều đưa ra đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, chị Sang cho rằng, việc nếu đưa học thêm, dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hợp lí. Bởi như vậy, với những thầy cô thực lòng muốn dạy thêm để cung cấp thêm kiến thức cho học sinh mình sẽ mở được lớp học có chất lượng, đáp ứng được nguyện vọng của những phụ huynh.

Anh Vũ Văn Ngọc (phụ huynh của một học sinh đang lớp 12 tại Thanh Hóa) cũng ủng hộ việc dạy thêm, học thêm dựa trên nguyện vọng, nhu cầu của học sinh.

Anh Ngọc thẳng thắn nói, việc quản lý dạy thêm học thêm lâu nay vẫn trong vòng luẩn quẩn "không quản được thì cấm". Do đó, giải pháp tốt nhất là đưa dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

"Bản chất của dạy thêm, học thêm không xấu. Có những học sinh khả năng tự học chưa tốt, cần phải học thêm ngoài giờ lên lớp để bổ sung kiến thức bị thiếu hụt, bồi dưỡng bản thân. Dạy thêm, học thêm chỉ xấu khi có một bộ phận giáo viên ép buộc, lôi kéo, dọa nạt học sinh phải học thêm.

Vì vậy, cần có bộ quy định rõ ràng, có cơ quan quản lý trực tiếp các thông tin lớp học, cơ sở vật chất, chứng nhận giáo viên, chương trình giảng dạy,... Đồng thời, cần xử lý mạnh những trường hợp vi phạm" - anh Ngọc nêu ý kiến.

Dưới góc nhìn của nhà giáo, cô Nguyễn Thu Hương - Trường THPT Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) - nhận định, bản chất của dạy thêm là không xấu. Thay vì cấm đoán cực đoan, cần có quy định, chế tài cụ thể để kiểm soát việc này.

"Việc đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh sẽ giúp Nhà nước có sự quản lý rõ ràng về mức thu, tránh việc dạy, thu tràn lan, chủ yếu là ở thành phố như hiện nay. Về phía thầy cô, nếu dạy thêm xuất phát từ nguyện vọng của phụ huynh, đây cũng là cách để tăng thu nhập, cải thiện đời sống" - cô Hương nói.

Tuyết Anh
TIN LIÊN QUAN

Địa phương đầu tiên chốt lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân Trang |

Tỉnh Hưng Yên đã công bố lịch, phương án thi lớp 10 năm 2024.

Chuyện nhà giáo: Hạnh phúc trong tôi là...

Mai Thị Ánh Nguyệt, Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Ba Đình, Hà Nội |

Hạnh phúc của một nhà giáo là được đứng trên bục giảng, được cầm phấn, được ngắm nhìn gương mặt ngây thơ của học trò...

Lương từ dạy thêm quá hấp dẫn khiến giáo viên khó từ bỏ

Trà My |

Một số giáo viên nhận định, dù lương giáo viên có được tăng lên, việc thầy cô dạy thêm vẫn diễn ra bởi mức thu nhập từ khoản này rất hấp dẫn.

Lợi ích của đoàn viên là phần thưởng cao quý nhất

Vân Nam |

Với vai trò là thủ lĩnh Công đoàn tại doanh nghiệp hoạt động trong đơn vị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, bác sĩ Nguyễn Đình Thính, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) đã phát huy tốt vai trò của người chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động trong doanh nghiệp. Không những thế, anh còn tham mưu cho Ban lãnh đạo bệnh viện xây dựng nhiều chương trình kí kết, hợp tác, các chương trình an sinh xã hội đem lại nhiều giá trị cho nhiều người. Bác sĩ Nguyễn Đình Thính đã vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

VĐV bóng chuyền Nguyệt Anh: Có cơ hội xuất ngoại sẽ tới Thái Lan

NHÓM PV |

Chủ công Phạm Thị Nguyệt Anh của câu lạc bộ BTL Thông tin và tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cho biết, nếu có cơ hội xuất ngoại sẽ tới thi đấu tại Thái Lan. Trong chương trình Góc nhìn thể thao số 138 Nguyệt Anh đã có những chia sẻ về mục tiêu của cá nhân.

Tin đồn về huấn luyện viên Park Hang-seo

DIỆU LINH |

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang được đồn đoán sẽ đến làm việc tại một đội bóng tại V.League.

Giáo viên mầm non ủng hộ giảm tuổi nghỉ hưu sớm 5 năm so với hiện hành

trà my |

Giáo viên mầm non vui mừng trước đề xuất bổ sung giáo viên mầm non vào nhóm lao động nặng nhọc, độc hại, từ đó hưởng chính sách nghỉ hưu sớm 5 năm so với quy định hiện hành.

Thanh Hóa vẫn loay hoay tìm hướng cho trung tâm hội nghị trăm tỉ hồi sinh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) bị bỏ hoang nhiều năm, đến nay, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang “loay hoay” tìm các phương án để đưa trung tâm này “hồi sinh” trở lại.

Địa phương đầu tiên chốt lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân Trang |

Tỉnh Hưng Yên đã công bố lịch, phương án thi lớp 10 năm 2024.

Chuyện nhà giáo: Hạnh phúc trong tôi là...

Mai Thị Ánh Nguyệt, Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Ba Đình, Hà Nội |

Hạnh phúc của một nhà giáo là được đứng trên bục giảng, được cầm phấn, được ngắm nhìn gương mặt ngây thơ của học trò...

Lương từ dạy thêm quá hấp dẫn khiến giáo viên khó từ bỏ

Trà My |

Một số giáo viên nhận định, dù lương giáo viên có được tăng lên, việc thầy cô dạy thêm vẫn diễn ra bởi mức thu nhập từ khoản này rất hấp dẫn.