Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chăm bón, kỳ vọng nông nghiệp vùng vươn xa

PHONG LINH |

Thời gian qua, nhiều nhà vườn, cơ sở sản xuất tại ĐBSCL luôn nêu cao tinh thần an toàn thực phẩm trong sản xuất, giúp nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm nông lâm thủy sản.

Từ nhà vườn đến cơ sở sản xuất

Sau 8 năm chật vật với vườn sầu riêng có diện tích 1.000m2, nay ông Nguyễn Văn Truyền (nhà vườn trồng sầu riêng ở TP.Cần Thơ) đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Ông cho biết, việc đảm bảo an toàn phải bắt nguồn từ khâu chăm bón đầu tiên. Thay vì sử dụng phân hóa học để chăm bón cây, các nhà nông cũng cần luân phiên sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt. Việc sử dụng phân hữu cơ vừa giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho cây, giúp cây trái cho chất lượng hơn.

“Cá nhân tôi nhận thấy, riêng với cây sầu riêng, khi chăm sóc cây bằng phân hữu cơ, cụ thể là cỏ và rơm, cây cho trái chất lượng hơn rất nhiều, múi sầu riêng cũng thơm và ngọt hơn. Do đó, những năm qua, tôi hạn chế việc phun thuốc, bón phân hóa học mà thay vào đó là sử dụng phân hữu cơ để đắp lên những bầu cây. Mỗi năm, tôi đắp phân hữu cơ từ 3 - 4 lần để giúp cây phục hồi sức khỏe. Chất lượng trái sầu riêng được đảm bảo thì người tiêu dùng cũng thấy yên tâm hơn” - ông Truyền chia sẻ.

Nhờ nêu cao trách nhiệm an toàn thực phẩm từ ưu tiên giải pháp bón phân hữu cơ, nhiều năm qua, vườn sầu riêng nhà ông Truyền đều cho năng suất cao và được thương lái, người tiêu dùng tin chọn.

Nhà vườn ông Nguyễn Văn Truyền với mùa thu hoạch sầu riêng năng suất cao (Ảnh: Phong Linh)
Nhà vườn ông Nguyễn Văn Truyền với mùa thu hoạch sầu riêng năng suất cao Ảnh: Phong Linh

Không chỉ các nhà vườn đẩy mạnh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất tại vùng ĐBSCL cũng luôn chú trọng khâu vệ sinh trong sản xuất. Tiêu biểu là hộ sản xuất gia đình anh Nguyễn Văn Đua (cơ sở sữa dê Ngọc Đào, tỉnh Hậu Giang). Anh Đua cũng là một trong những tấm gương trẻ, điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Nói về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, anh Đua cho biết từ khâu sản xuất đến khi phục vụ người tiêu dùng đều đảm bảo khắt khe, nghiêm ngặt. Trong khâu vắt sữa, anh đặc biệt chú trọng vắt bằng máy chứ không dùng tay. Trước đó, dê vắt sữa cũng cần vệ sinh bầu vú, loại bỏ những tia sữa đầu tiên.

Sữa dê sau khi vắt vào máy được đưa đi thanh trùng sạch sẽ, đóng gói và bảo quản lạnh. Sữa chua sấy khô cũng đảm bảo khép kín trong quá trình vận chuyển và sấy thăng hoa để vi sinh không xâm nhập. “Cá nhân tôi nghĩ đây là yếu tố sống còn đối với một cơ sở sản xuất. Nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng chắc chắn sẽ quay lưng với mình”, anh Đua cho biết thêm.

 
Anh Nguyễn Văn Đua với mô hình nuôi dê lấy sữa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Phong Linh

Hiện tại, sản phẩm sữa dê của gia đình anh Đua đã đăng kí sản phẩm OCOP và được biết đến rộng rãi tại ĐBSCL. Cơ sở sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đầu tư trang thiết bị máy hiện tại để nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

Kỳ vọng nông nghiệp vùng vươn xa

Hướng tới trở thành một trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL, những năm qua, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giúp đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Qua đó, trong suốt nhiều năm, thành phố Cần Thơ được xếp hạng nằm trong nhóm 5 tỉnh/thành phố triển khai tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Trong 10 tháng của năm 2022, thành phố tổ chức 40 lớp tập huấn phổ biến các kiến thức về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn gần 1.600 lượt người tham dự; duy trì 136 cánh đồng lớn với diện tích hàng vụ trên 33.576ha và có 561ha diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP (461ha lúa VietGAP và 100ha GlobalGAP); phát triển chăn nuôi tập trung, có 274 trang trại chăn nuôi, trong đó 4 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, 4 mô hình chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAP.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP Cần Thơ cho biết, ngành nông nghiệp thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, tăng cường giao thương với các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL. “Các tỉnh, thành phố tại ĐBSCL cũng đưa sản phẩm OCOP và sản phẩm được chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm lên sàn thương mại điện tử với kỳ vọng giúp nông nghiệp vùng ngày một vươn xa” - ông Nhơn thông tin thêm.

PHONG LINH
TIN LIÊN QUAN

Thực hiện tốt an toàn và vệ sinh lao động giúp sinh lợi cho doanh nghiệp

HUYÊN NGUYỄN |

Vẫn còn một số hạn chế ở nhận thức về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động cả từ phía người quản lý và người lao động.

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho việc liên kết ĐBSCL với TPHCM

PHONG LINH |

Chiều 24.11, tại TP.Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận về “Phát triển bền vững", trong đó đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu chung của vùng nhằm đẩy mạnh liên kết, phát triển nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp.

Nhiều giải pháp cho phát triển cây lúa vùng ĐBSCL

PHONG LINH |

Là vùng sản xuất lúa gạo chính của cả nước, tuy nhiên ĐBSCL vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay. Đâu là giải pháp để cây lúa vùng đồng bằng tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình?

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Thực hiện tốt an toàn và vệ sinh lao động giúp sinh lợi cho doanh nghiệp

HUYÊN NGUYỄN |

Vẫn còn một số hạn chế ở nhận thức về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động cả từ phía người quản lý và người lao động.

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho việc liên kết ĐBSCL với TPHCM

PHONG LINH |

Chiều 24.11, tại TP.Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận về “Phát triển bền vững", trong đó đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu chung của vùng nhằm đẩy mạnh liên kết, phát triển nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp.

Nhiều giải pháp cho phát triển cây lúa vùng ĐBSCL

PHONG LINH |

Là vùng sản xuất lúa gạo chính của cả nước, tuy nhiên ĐBSCL vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay. Đâu là giải pháp để cây lúa vùng đồng bằng tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình?