Cầm bằng đỏ trên tay, sinh viên lau nước mắt vì không tìm được việc làm

Trà My |

Nỗ lực ganh đua đạt điểm cao, giành giật học bổng, kiếm bằng giỏi. Nhưng đến khi ra trường, nhiều sinh viên ngậm ngùi vì không kiếm được việc làm.

Tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân đại học loại giỏi nhưng Mai Thị Ngọc - sinh viên của ngành Quản trị nhân lực tại một trường đại học tại Hà Nội cảm thấy bất lực vì không tìm được công việc đúng chuyên ngành.

Mặc dù được người quen giới thiệu làm việc tại một số địa chỉ nhưng khi đến nơi Ngọc đều bị từ chối bởi chưa phù hợp với yêu cầu công việc.

“Chọn được nơi làm việc theo ý muốn thì bên tuyển dụng lại đòi hỏi nhiều kĩ năng cũng như tiêu chuẩn khắt khe. Trong quá trình học đại học em cũng rất cố gắng để trau dồi các kiến thức cũng như kỹ năng mềm khác mà vẫn không thể được chấp nhận” - Ngọc ngậm ngùi.

Mất phương hướng, động lực ngay khi ra trường cộng thêm áp lực về tài chính, Ngọc đành ngậm ngùi xin làm nghề phục vụ tại một nhà hàng.

“Tính đến thời điểm hiện tại, em ra trường đã được một năm. Em xin làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Công việc này bắt đầu từ 8h sáng đến 22h tối mới kết thúc. Bên cạnh áp lực công việc mệt mỏi, em cũng phải chịu áp lực từ khách hàng, chủ quán” - Ngọc chia sẻ.

Tương tự như Ngọc, em Lê Thuỳ Linh - sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Kế toán của một trường đại học tại Hà Nội cũng đang phải chật vật xin việc làm với tấm bằng loại giỏi.

“Từ khi là sinh viên, em xác định phải cố gắng phấn đấu học tập, đạt bằng giỏi khi ra trường, em luôn nghĩ có bằng loại giỏi thì sẽ được ưu ái và là điều kiện quan trọng để các nhà tuyển dụng được cân nhắc.

Sau khi xin việc thì em nhận thấy tấm bằng đại học lại không hề quan trọng và có giá trị nhiều” - Thuỳ Linh thẳng thắn nói.

Cũng theo Linh, phải mất 4 năm đại học để lấy bằng loại giỏi, chi trả nhiều khoản phí ăn học nhưng khi xin việc lại không được coi trọng, điều này khiến Linh thấy rất đáng tiếc.

“Em cũng nộp hồ sơ xin việc tại nhiều công ty nhưng không có phản hồi. Thậm chí em đến tận nơi để xin ứng tuyển thì cũng bị bác bỏ với rất nhiều lí do như: Thiếu kinh nghiệm, sinh viên ra trường thường non kém… Cầm tấm bằng đại học mình dành nhiều công sức, em phải lau nước mắt vì không kiếm được việc làm như mong muốn” - Thuỳ Linh nghẹn ngào.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Linh cho biết đang phân vân giữa phương án ở lại thành phố và về quê.

“Nếu không may mắn tìm được công việc mong muốn, em sẽ xem xét tới việc về quê, xin vào làm thêm chân tay tại công ty gần nhà. Dù biết lựa chọn này rất khó khăn và khiến gia đình buồn lòng nhưng em không còn lựa chọn nào khác” - Linh cho biết.

Trước tranh luận về thực trạng sinh viên tốt nghiệp đại học bằng giỏi nhưng ra trường không tìm được việc, hoặc không đáp ứng yêu cầu công việc, dưới góc độ của nhà tuyển dụng, bà Đinh Thị Dung - Giám đốc Công ty Cổ phần Học viên Nhân lực SkyTeam nhận định, thời điểm này, việc tuyển dụng nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao rất khó khăn.

Với nhóm đối tượng sinh viên mới ra trường - các em thường có nhiều năng lượng, dễ dàng hoà đồng nhưng đôi khi cũng có một số các nhược điểm cần khắc phục: Tự tin thái quá, thiếu kinh nghiệm...

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những người có định hướng tương lai rõ ràng, có ý chí phấn đấu. Song, thực tế đa số sinh viên mới ra trường đều mông lung về tương lai - đây là điểm yếu rất lớn của nhóm đối tượng này, dễ gây ảnh hưởng tới công việc.

"Khó khăn chung hiện tại là các bạn sinh viên mới ra trường luôn trong tâm thế đi tìm việc, nhưng chưa định hướng cho mình tìm việc gì, chưa khai thác khả năng của các bạn trong công việc đó.

Khi đi một con đường, các bạn không có mục tiêu, sẽ không thể biết đích đến của mình. Ngược lại, nếu mục tiêu vạch ra rõ ràng, bạn sẽ tìm mọi cách: Học tiếng Anh, trau dồi kĩ năng để đạt được hiệu quả" - bà Dung khẳng định.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Gần 99% sinh viên tốt nghiệp có việc làm chỉ sau một năm

Tuyết Anh |

Tỉ lệ sinh viên Học viện Tài chính tốt nghiệp có việc làm sau 1 năm luôn ở mức trên 97%, có năm gần 99%.

Top 5 ngành học hot, có cơ hội việc làm cao, mức lương hấp dẫn

Trà My |

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp sẽ mang lại một sự nghiệp ổn định. Dưới đây sẽ là 5 ngành học có cơ hội việc làm cao, mức lương tốt.

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn ngành ngôn ngữ

Trà My |

Lĩnh vực (nhóm ngành) ngôn ngữ luôn nhận được sự quan tâm của các thí sinh bởi cơ hội việc làm đa dạng cộng thêm sự thu hút từ mức lương hấp dẫn.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Campuchia trên nền tảng tin cậy, hợp tác chân thành

Thanh Hà |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng hợp tác quốc phòng luôn là một trong những trụ cột quan trọng nhất của quan hệ Việt Nam - Campuchia; khẳng định sự hợp tác này chỉ có được trên nền tảng của sự tin cậy và hợp tác chân thành, được kiểm nghiệm qua thời gian.

Bắt tạm giam tài xế nhậu say, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 cô gái tử vong

LÝ LINH |

TPHCM - Công an TP Thủ Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tạm giam đối với tài xế nhậu say, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 cô gái tử vong trên đường Nguyễn Văn Tăng, TP Thủ Đức vào chiều ngày 12.11.

Băn khoăn nếu uống rượu từ tối hôm trước, hôm sau đi làm vẫn bị phạt nồng độ cồn

Thùy Linh |

Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của tài xế khi tham gia giao thông hay không?

Hai con bạc nữ giao dịch trăm tỉ đồng trong đường dây của ông trùm Nguyễn Minh Thành

Việt Dũng |

Trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua game bài do Nguyễn Minh Thành cầm đầu, Bùi Thị Quang và Bùi Thị Thương giao dịch hơn 100 tỉ đồng mỗi người và đều bị thua.

Hàng trăm hộ dân lo mất nhà trước mối họa biển xâm thực, sạt lở

Hoàng Bin |

Tình trạng xâm thực bờ biển tại Quảng Nam diễn ra rất mạnh, đã có nhiều ngôi nhà dọc ven bờ bị cuốn phăng ra biển và hàng trăm hộ dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Gần 99% sinh viên tốt nghiệp có việc làm chỉ sau một năm

Tuyết Anh |

Tỉ lệ sinh viên Học viện Tài chính tốt nghiệp có việc làm sau 1 năm luôn ở mức trên 97%, có năm gần 99%.

Top 5 ngành học hot, có cơ hội việc làm cao, mức lương hấp dẫn

Trà My |

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp sẽ mang lại một sự nghiệp ổn định. Dưới đây sẽ là 5 ngành học có cơ hội việc làm cao, mức lương tốt.

Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn ngành ngôn ngữ

Trà My |

Lĩnh vực (nhóm ngành) ngôn ngữ luôn nhận được sự quan tâm của các thí sinh bởi cơ hội việc làm đa dạng cộng thêm sự thu hút từ mức lương hấp dẫn.