Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn ngành ngôn ngữ

Trà My |

Lĩnh vực (nhóm ngành) ngôn ngữ luôn nhận được sự quan tâm của các thí sinh bởi cơ hội việc làm đa dạng cộng thêm sự thu hút từ mức lương hấp dẫn.

Ngành Ngôn ngữ Anh

Nằm trong nhóm ngành ngôn ngữ, ngành ngôn ngữ Anh được cho là ngành học hot, vài năm gần đây số lượng thí sinh tham gia xét tuyển rất đông.

Em Trần Thanh Thảo - sinh viên năm 4, ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội cho biết, sinh viên học ngành này ra luôn có nhiều cơ hội việc làm.

Thảo đánh giá, ngôn ngữ Anh là một ngành học không bao giờ lỗi thời bởi cuộc sống hiện nay có xu hướng hội nhập và phát triển.

“Việc biết thêm một ngôn ngữ là điều rất hữu ích. Đối với ngôn ngữ Anh - một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới đương nhiên sẽ giúp sinh viên ra trường không lo thất nghiệp. Theo em được biết, hiện nay, nếu sinh viên ra trường ngành ngôn ngữ Anh thì mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/ tháng.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, nhìn chung, với vốn ngoại ngữ thành thạo thì bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có mức lương hấp dẫn.

Trường Đại học Hoa Sen tiết lộ mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh tùy thuộc vào công việc mà người học lựa chọn sau khi ra trường.

Mức lương ngành Ngôn ngữ Anh của sinh viên mới ra trường dao động trung bình từ 400-700 USD/tháng (khoảng 9-15 triệu đồng). Tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm làm việc mà mức lương này sẽ được nâng đến 1000 USD/tháng (khoảng 24 triệu đồng), thậm chí cao hơn nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Trên trang tuyển sinh của Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một trong những ngành có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển rất lớn.

Xét về tính phổ thông, ngôn ngữ Trung Quốc phổ biến chỉ sau ngôn ngữ Anh. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa, phát triển kinh tế như hiện nay, việc học ngôn ngữ Trung Quốc đã trở thành xu hướng mới của học sinh.

Theo chia sẻ của em Nguyễn Thị Mai Anh - sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Hạ Long cho biết, sinh viên ra trường ngành ngôn ngữ Trung Quốc có thể nhận mức lương tối thiểu từ 8 triệu đồng/tháng.

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Trao đổi với Báo Lao Động, em Phạm Thái Sơn - sinh viên khoa tiếng Nhật, Trường Đại học Hà Nội - nhận định, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật sẽ có triển vọng nghề nghiệp tốt và có mức lương cao.

“Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực của mỗi người. Với cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí: Quản lý nhà hàng, khách sạn thì mức lương trung bình khoảng hơn 20 triệu đồng/tháng. Với vị trí biên, phiên dịch, công ty liên kết Việt - Nhật,... mức lương từ 25-30 triệu đồng/ tháng” - Sơn cho biết.

Theo chị Đỗ Ngọc Linh - nhân viên quản lý một cửa hàng ăn uống tại Nhật Bản, càng thông thạo tiếng Nhật thì mức lương được trả sẽ rất cao.

"Nếu thi đỗ bằng tiếng Nhật ở loại cao nhất, người lao động có thể xin làm việc tại văn phòng giao dịch, trợ lý giám đốc, thậm chí làm tại Bộ Ngoại giao,...

Hiện tại, mức lương cho một nhân viên quản lý nhà hàng tại Nhật như tôi sẽ dao động từ 18- 20 triệu đồng/tháng. Với các bạn có kinh nghiệm hơn, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng. Do đó, lời đồn mức lương về ngành ngôn ngữ học cao chót vót là hoàn toàn có cơ sở” - chị Linh nói.

Theo thông tin từ Trung tâm đào tạo từ xa EEA, thống kê trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành du lịch cần khoảng 27.000 người/năm, nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung,… luôn ở mức rất lớn trong khi số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường hằng năm không đáp ứng đủ.

Với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, có đào tạo bài bản về kỹ năng nghiệp vụ sẽ rất được săn đón để đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Lương từ dạy thêm quá hấp dẫn khiến giáo viên khó từ bỏ

Trà My |

Một số giáo viên nhận định, dù lương giáo viên có được tăng lên, việc thầy cô dạy thêm vẫn diễn ra bởi mức thu nhập từ khoản này rất hấp dẫn.

Dự đoán 10 ngành hấp dẫn, có mức lương cao ngất ngưởng

Trà My |

Dưới đây là những ngành học được dự đoán thiếu hụt nhân sự trong dài hạn và có mức lương cao.

Ngành học gây xôn xao khi ra trường có mức lương lên đến 60 triệu/tháng

Vân Trang |

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (IT) có mức lương hằng tháng lên đến 60 triệu đồng.

Thanh khoản cải thiện, chứng khoán tiếp đà hồi phục

Gia Miêu |

Thanh khoản thị trường chứng khoán gia tăng cho thấy, lực cầu áp đảo lan tỏa đến hầu hết nhóm ngành, đưa thị trường vào trạng thái tích cực hơn.

HLV Vũ Ngọc Lợi điểm tên người thay thế Nguyễn Thị Huyền ở tuyển điền kinh

NHÓM PV |

Sau khi vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Huyền giải nghệ, câu hỏi được đặt ra, liệu ai sẽ đủ sức thay thế chân chạy người Nam Định? Góc nhìn thể thao số 135 trò chuyện với ông Vũ Ngọc Lợi – người đã huấn luyện Nguyễn Thị Huyền suốt 15 năm qua, đồng thời là thành viên của ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam để tìm câu trả lời.

Nhu cầu vàng thỏi và xu vàng của người Việt đang tăng

Hương Nguyễn |

Chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới nhận định các nhà đầu tư đang rót tiền vào vàng thỏi và xu vàng như một kênh tích sản.

Phương án thi 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp giảm áp lực

Thanh Hằng |

Số môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang là chủ đề được giáo viên, học sinh và chuyên gia trên cả nước tranh luận sôi nổi bởi mỗi phương án đều có ưu, nhược điểm riêng. Hiện nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ phương án 2+2 - tức thí sinh thi 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn lựa chọn.

Gian nan chống buôn lậu ở các tuyến biên giới phía Bắc

Tân Văn |

Theo thống kê của lực lượng chức năng, 9 tháng đầu năm 2023, tình trạng vận chuyển trái phép mặt hàng con giống gia cầm có chiều hướng gia tăng. Đây là nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh...

Lương từ dạy thêm quá hấp dẫn khiến giáo viên khó từ bỏ

Trà My |

Một số giáo viên nhận định, dù lương giáo viên có được tăng lên, việc thầy cô dạy thêm vẫn diễn ra bởi mức thu nhập từ khoản này rất hấp dẫn.

Dự đoán 10 ngành hấp dẫn, có mức lương cao ngất ngưởng

Trà My |

Dưới đây là những ngành học được dự đoán thiếu hụt nhân sự trong dài hạn và có mức lương cao.

Ngành học gây xôn xao khi ra trường có mức lương lên đến 60 triệu/tháng

Vân Trang |

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (IT) có mức lương hằng tháng lên đến 60 triệu đồng.