Tìm hiểu về giấm mía
Giấm mía là một trong những loại giấm được đánh giá cao nhất trong ẩm thực Philippines và ở các hòn đảo nơi trồng mía của đất nước này.
Cũng tương tự như các loại giấm khác, giấm mía không chứa hoặc chứa rất ít calo. Cụ thể, 100ml giấm mía chỉ có 4 calo. Sự đóng góp của đường, protein và chất béo trên thực tế cũng là con số không.
Tuy vậy, trong giấm mía lại chứa kali, phốt pho, natri và magiê sẽ đáp ứng đáng kể nhu cầu hằng ngày của một người.
Làm giấm mía như thế nào?
Mía được thu hoạch và nghiền nát để chiết xuất nước ép, trong đó có chứa carbohydrate đơn giản, từ đó tạo ra đường trắng, đường nâu và mật đường. Giấm cũng được lấy từ nước mía. Để làm điều này, nước được đun sôi cho đến khi thu được siro, sau đó được lên men để chuyển thành rượu.
Để thu được giấm mía, rượu được Acetobacter oxy hóa thành axit axetic trong khi vẫn duy trì sự kiểm soát độ pH, tổng độ axit và số lượng vi khuẩn lên men. Bằng cách này, người ta thu được một loại giấm non, sau đó được đóng chai để trưởng thành và làm trong trước khi lọc, thanh trùng và đóng chai.
Loại giấm này có vị dịu, nhẹ và cay vì nó ít chua hơn giấm chưng cất. Chất lượng rất khác nhau và màu sắc của nó từ vàng đậm đến nâu vàng.
Do đó, nếu tò mò về cách làm giấm mía, các nội trợ cũng có thể tìm hiểu và thử sức với quy trình trên tại nhà.
Sử dụng giấm mía trong các món ăn
Giấm mía là loại giấm nhẹ, ít chua hơn các loại giấm khác nên có thể dùng trong nấu ăn để cân bằng hương vị. Vì vậy, nó thường được dùng để bổ sung cho món hummus, bánh flan chanh, nước sốt chua ngọt và để chế biến món cá trích muối.
Một số món ăn phổ biến của Philippines là adobo làm từ thịt lợn và thịt gà cũng được ninh trong giấm mía, lá nguyệt quế, gia vị và tỏi. Một loại khác là chân giò om hoặc paksiw na pata cũng được chế biến với loại giấm này.
Tính nhẹ nhàng của nó kết hợp với cảm giác cay giúp các nội trợ chế biến nên món ăn có vị thanh, không chua. Vì vậy, nó cũng có thể được chuẩn bị cho món salad trái cây.
Gợi ý nấu món gà giấm mía Philipines
Thành phần
1/4 con gà
2 tép tỏi
Lá nguyệt quế và hành
50ml nước
25 gram hành tây
25ml nước tương
1 muỗng canh dầu đậu nành
25ml giấm mía
1 thìa cà phê đường nâu
1 thìa cà phê hạt tiêu
Thực hiện:
Cho thịt gà vào bát to, thêm giấm mía, nước tương, tỏi, hạt tiêu, lá nguyệt quế và hành lá. Đậy nắp và ướp 30 phút trong tủ lạnh. Sau đó, để ráo gà và chừa lại nước ướp.
Cho một ít dầu vào chảo, chiên áp chảo gà trong 8 đến 10 phút.
Thêm nước ướp và đun sôi ở nhiệt độ cao trong 5 phút. Sau đó giảm nhiệt, đậy nắp và nấu trong 25 phút là có thể thưởng thức.