Những sai lầm khi chế biến mộc nhĩ gây hại sức khoẻ

Minh Anh (Theo Healthline) |

Mộc nhĩ là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách chúng có thể gây hại đến sức khỏe.

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng

Một số người thường ngâm mộc nhĩ với nước nóng để làm mộc nhĩ nở nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thành phần morpholine sót lại trong mộc nhĩ khô là chất độc, nên chúng cần được ngâm trong nước lạnh để chất độc này được hòa tan với nước.

Hơn nữa trong quá trình chế biến, nếu ngâm mộc nhĩ với nước nóng sẽ gây khó khăn hơn khi chế biến và bảo quản.

Sử dụng mộc nhĩ tươi

Chúng ta nên sử dụng mộc nhĩ khô thay vì mộc nhĩ tươi bởi vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.

 
Sử dụng mộc nhĩ tươi có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ảnh: Pinterest

Mặt khác, chất cảm quang này sẽ được loại bỏ khi mộc nhĩ được phơi khô. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên dùng mộc nhĩ khi chúng đã được phơi khô thật kỹ.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ ngâm trong thời gian dài dễ bị biến chất và sản sinh ra aflatoxin, một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan và làm tổn thương mô gan.

 
Không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu. Ảnh: Pinterest

Ngoài ra, chúng cũng có thể bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, cũng giống như thịt để lâu bị thối. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức độ nặng có thể bị hôn mê và phải nhập viện cấp cứu.

Để tránh bị ngộ độc do ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn, chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân trước khi chế biến.

Minh Anh (Theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Những thói quen xấu khiến ngôi nhà trông luôn bừa bộn

Thảo Hương (Theo Bright side) |

Trang Bright side đã chỉ ra những thói quen xấu khiến ngôi nhà của chúng ta trông luôn bừa bộn.

Rửa mộc nhĩ đúng cách để không mất chất dinh dưỡng

Hải Anh |

Mộc nhĩ có khả năng giảm cholesterol xấu nhờ lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh. Mộc nhĩ còn giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Những chất này rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch. Tuy nhiên, cách ngâm bằng nước nóng, rồi rửa lại bằng nước lạnh vô hình chung đã làm mất chất dinh dưỡng của mộc nhĩ.

5 lợi ích cho sức khỏe của mộc nhĩ

Thanh Ngọc (Theo Boldsky) |

Theo trang Boldsky, nấm mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo là loại thực phẩm quen thuộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giảm béo, làm đẹp da...

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Những thói quen xấu khiến ngôi nhà trông luôn bừa bộn

Thảo Hương (Theo Bright side) |

Trang Bright side đã chỉ ra những thói quen xấu khiến ngôi nhà của chúng ta trông luôn bừa bộn.

Rửa mộc nhĩ đúng cách để không mất chất dinh dưỡng

Hải Anh |

Mộc nhĩ có khả năng giảm cholesterol xấu nhờ lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh. Mộc nhĩ còn giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Những chất này rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch. Tuy nhiên, cách ngâm bằng nước nóng, rồi rửa lại bằng nước lạnh vô hình chung đã làm mất chất dinh dưỡng của mộc nhĩ.

5 lợi ích cho sức khỏe của mộc nhĩ

Thanh Ngọc (Theo Boldsky) |

Theo trang Boldsky, nấm mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo là loại thực phẩm quen thuộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giảm béo, làm đẹp da...