Ngày 26.4, bún bò Huế - món ăn truyền thống của Việt Nam đã được giới thiệu trong bữa trưa của 35 trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố Saijo, tỉnh Ehime (Nhật Bản). Theo mô tả của truyền thông Nhật Bản, bún bò là đặc sản của thành phố Huế, nguyên liệu chính gồm bột gạo và thịt bò.
Sau khi thưởng thức, các học sinh đều cảm thấy hài lòng và thích thú với món ăn này.
"Tôi thấy món ăn này rất ngon, mặc dù hơi cay", một nữ sinh tiểu học cho biết.
Nhiều học sinh khác ví bún bò Huế với mì ramen và hy vọng sẽ tiếp tục được trải nghiệm món ăn đặc trưng vùng cố đô của Việt Nam.
Theo Yahoo News, Thị trưởng Toshihisa Tamai đã đến thăm một trường tiểu học ở Saijo và giải thích cho học sinh về những điều thú vị ở Huế. Được biết, Huế đã thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Saito vào năm 2018. Có khoảng 500 học sinh tại trường này đã chọn bún bò Huế cho bữa trưa.
Bún bò Huế sẽ tiếp tục xuất hiện trong thực đơn tại 35 trường học ở Saijo đến hết tháng 4. Đây là một ý tưởng nhằm thu hút sự quan tâm của học sinh đến thành phố Huế. Đồng thời, hoạt động này cũng là phương pháp tăng sự hiểu biết sâu sắc hơn của người trẻ Nhật với văn hóa Việt Nam.
Saijo và thành phố Huế đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục trong 4 năm qua nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị. Thị trưởng Tamai đã đến thăm thành phố Huế vào tháng 5.2021 để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai địa phương.
Saijo cũng có quan hệ hợp tác hữu nghị với các thành phố ở Áo và Trung Quốc. Theo kế hoạch, các món ăn của Áo sẽ xuất hiện trong thực đơn của trường vào tháng 5, còn các món Trung Quốc sẽ được giới thiệu vào tháng 9.
Thông qua lần giới thiệu này, học sinh Nhật Bản đã cảm nhận được hương vị của bún bò Huế. Nhiều nam sinh ở Saijo khẳng định: “Một ngày nào đó, tôi cũng muốn đến Huế”.