Cách làm kem đậu trắng và rong biển hầm phô mai

Hiếu Ngân |

Kem đậu trắng và rong biển hầm phô mai là những món ăn lạ miệng, phù hợp để "đổi gió" cho bữa cơm gia đình.

Đậu khô với rong biển thường được biết đến là hai món ăn kèm, tuy nhiên nếu kết hợp chúng lại với nhau, đồ ăn sẽ có thêm hương vị ngậy bùi, đây cũng là một cách hay để giảm enzym tạo khí có sẵn ở các loại đậu.

Đậu trắng (sau khi rửa qua với nước) sẽ được ninh cùng với tảo bẹ Kombu khô (đã qua thời gian ngâm trong nước muối) giúp món ăn đậm vị, sau đó trộn với tảo bẹ thái nhỏ để có độ tươi và giòn nhẹ. Sự kết hợp này sẽ khiến đậu trắng dù thanh ngọt nhưng lại mang mùi vị của biển cả.

Nguyên liệu chuẩn bị (thực đơn cho 4 người):

1/4  tách dầu ô liu nguyên chất (có thể nhiều hơn nếu đông người hơn)

1/2 củ hành tây, thái hạt lựu

1.5 thìa cà phê muối biển mịn (có thể nhiều hơn nếu cần)

1 củ cà rốt, thái thành những miếng tròn dày 1.5 cm

1 cọng cần tây, thái hạt lựu

1 cây thìa là, cắt nhỏ và cắt hạt lựu, lá để riêng

2 củ tỏi băm nhỏ

Giã nhỏ 3 hạt đậu cannellini khô, ngâm nước muối và ngâm qua đêm

1 lít nước lạnh

1/2  Kombu khô vuông (10 cm)

2 nhánh hương thảo

1 cốc rong biển tảo bẹ cắt sẵn (hoặc cắt miếng) (khoảng 17gr)

Phô mai Parmesan nghiền, nếu cần

Hạt tiêu đen mới xay

Bánh mì que nướng.

Cách chế biến: 

Bước 1

Chuẩn bị một cái nồi lớn hoặc lò nướng, đun nóng ¼ cốc dầu ở mức lửa trên trung bình cho đến khi nóng nhưng không bốc khói. Cho hành tây và 1 thìa cà phê muối vào xào cho đến khi mềm và vàng nhẹ ở các cạnh trong thời gian là 7 phút. Cho cà rốt, cần tây, thìa là và tỏi đã cắt hạt lựu vào xào chung đến khi tỏi có mùi thơm trong khoảng 2 phút.

Bước 2

Để ráo nước đậu đã ngâm và cho vào nồi cùng với 1 lít nước lạnh, kombu, nhánh cỏ hương thảo và 0.5 muỗng cà phê muối còn lại. Đun sôi trên lửa lớn. Hạ lửa, đậy vung một phần nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu chín (để như vậy từ 1 đến 2 tiếng). Nếu đậu bắt đầu khô trước khi nấu, hãy thêm một chút nước nóng vào nồi, hoặc nếu đậu có vẻ quá sệt, hãy đậy nắp trong nửa giờ tiếp.

Bước 3

Khi đậu chín, loại bỏ cành kombu và thảo hương. Nếu bạn có một máy xay sinh tố ngâm, hãy cho đậu vào say hai hoặc ba lần để tạo ra nước dùng dạng kem. Hầu hết thì đậu sẽ vẫn còn nguyên hạt. Hoặc, múc 1 chén đậu, xay nhuyễn trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và khuấy lại cho vào nồi.

Bước 4

Cho tảo bẹ vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi mềm, khoảng 10 phút.

Bước 5

Nếu bạn có lá thìa là, cắt nhỏ vừa đủ làm 2 thìa, cho vào nồi khuấy đều. Sau đó, bạn có thể múc súp ra bát và rưới thêm phô mai Parmesan, hạt tiêu và một chút dầu ô liu lên trên. Ăn kèm với bánh mì nướng.

Lưu ý, tảo bẹ đông lạnh cắt sẵn có thể thay thế bằng 4 cốc tảo bẹ cắt lát. Nếu bạn có tảo bẹ tươi, hãy chần qua với nước sôi trước khi chế biến, sau đó cắt thành dải mỏng.

Nếu sử dụng nồi áp suất điện, dùng 3 cốc nước và nấu ở áp suất cao trong 12 phút đối với đậu đã ngâm hoặc 20 phút đối với đậu chưa ngâm.

Hiếu Ngân
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn làm bánh mì nướng phô mai masala kiểu Pháp

Hương Lê (Theo Food.NDTV) |

Nếu bạn là người thích khám phá các công thức nấu ăn mới cho bữa sáng, thì hãy thử món bánh mì nướng phô mai masala kiểu Pháp này.

4 lợi ích đáng kinh ngạc của việc ăn rong biển đối với sức khoẻ

Quỳnh Anh (THEO EATTHIS) |

Thêm rong biển vào chế độ ăn uống của bạn để thấy được điều đáng kinh ngạc đối với sức khoẻ.

Ăn phô mai giúp ngăn ngừa loãng xương?

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY) |

Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Nhiều nhà dinh dưỡng cho rằng ăn phô mai có thể hỗ trợ ngừa loãng xương.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Hướng dẫn làm bánh mì nướng phô mai masala kiểu Pháp

Hương Lê (Theo Food.NDTV) |

Nếu bạn là người thích khám phá các công thức nấu ăn mới cho bữa sáng, thì hãy thử món bánh mì nướng phô mai masala kiểu Pháp này.

4 lợi ích đáng kinh ngạc của việc ăn rong biển đối với sức khoẻ

Quỳnh Anh (THEO EATTHIS) |

Thêm rong biển vào chế độ ăn uống của bạn để thấy được điều đáng kinh ngạc đối với sức khoẻ.

Ăn phô mai giúp ngăn ngừa loãng xương?

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY) |

Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Nhiều nhà dinh dưỡng cho rằng ăn phô mai có thể hỗ trợ ngừa loãng xương.